Thầy gọi anh em là bạn hữu – SN ngày 7.5.2021

0

Suy niệm: Ga 15, 12-17

Bạn đã bao giờ nghĩ về ý nghĩa của việc trở thành “bạn của Thiên Chúa” chưa? Môisen, người đã nhận Mười Điều Răn, đã nói chuyện với Thiên Chúa “như một người nói với một người bạn” (Xh 33, 11). Ápraham được gọi là “bạn của Thiên Chúa” (Gc 2, 23) vì ông tin những lời hứa của Thiên Chúa về việc trở thành “cha của muôn dân” (St 17, 5). Chúng ta có thể nghĩ rằng nếu tất cả bạn bè của Chúa đều giống như hai người này, chúng ta sẽ không bao giờ lọt vào một nhóm ưu tú như vậy!

Nhưng hãy nhìn vào các môn đệ. Chúa Giêsu gọi họ là bạn hữu của mình, nhưng hầu hết họ đều có những khiếm khuyết nghiêm trọng và những lúc yếu đuối. Phêrô từ chối Chúa Giêsu (Ga 18, 17. 25. 27); Tôma nghi ngờ (20, 25); Giacôbê và Gioan đầy tham vọng (Mc 10, 37). Và danh sách vẫn còn tiếp tục. Không chỉ vậy, kể cả Môisen và Ápraham, thánh thiện như họ, vẫn còn xa với sự hoàn hảo. Có vẻ như những thành quả của chúng ta có thể không phải là điều khiến chúng ta trở thành bạn hữu của Thiên Chúa.

Sự thật là bạn không cần phải làm điều gì đó đặc biệt hoặc hoàn hảo để trở thành bạn hữu của Chúa Giêsu. Bạn là bạn hữu của Ngài đơn giản vì Ngài đã chọn bạn. Chúa Giêsu biết mọi thứ về bạn, và Ngài vẫn gọi bạn là bạn hữu của Ngài. Ngài thực sự thích ở bên bạn!

Nghĩ về mối quan hệ bạn có với bạn bè. Bạn muốn dành thời gian cho họ, để nghe họ nói gì và biết điều gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Chúa Giêsu muốn kiểu gần gũi đó với bạn.

Bạn càng biết Chúa Giêsu như một người bạn, bạn sẽ càng coi trọng mối quan hệ đó hơn. Bạn sẽ đánh giá cao món quà tuyệt vời là được Chúa Giêsu chọn. Bạn sẽ càng háo hức hơn để làm hài lòng Ngài và trở nên giống Ngài. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói rằng bạn bè của Ngài làm những gì Ngài ra lệnh (Ga 15, 14) – không phải vì họ là nô lệ buộc phải tuân theo, mà vì họ là những người bạn yêu thương và muốn giống như người yêu thương họ.

Đúng, Chúa Giêsu đã chọn bạn trước, nhưng bạn có thể chọn Ngài mỗi ngày. Bạn có thể chọn mỗi ngày để đáp lại món quà tình bạn của Ngài bằng cách yêu mến Ngài và cố gắng theo bước chân Ngài.

Lạy Chúa, cảm ơn Chúa đã chọn con làm bạn. Xin giúp con đáp lại ân huệ này ngày hôm nay bằng chính những lựa chọn của mình theo Chúa!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD.

Comments are closed.