Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúa Nhật XVIII TN, năm B (01.8.2021)

0

Anh chị em thân mến, buongiorno!

Khung cảnh đầu trong Tin Mừng của phụng vụ hôm nay (xem Ga 6,24-35) cho chúng ta thấy một số con thuyền tiến về Caphácnaum: đám đông đang đi tìm Chúa Giêsu. Có thể chúng ta nghĩ rằng đây là một điều rất tốt, nhưng Tin Mừng dạy chúng ta rằng chỉ tìm kiếm Thiên Chúa là chưa đủ; nhưng chúng ta cũng phải đặt câu hỏi tại sao chúng ta tìm kiếm Người. Thật vậy, Chúa Giêsu nói: “Các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê” (câu 26). Thật ra, người ta đã chứng kiến phép lạ của việc hóa bánh ra nhiều, nhưng họ không hiểu thấu được ý nghĩa của cử chỉ đó: họ chỉ dừng lại ở phần bên ngoài của phép lạ, họ dừng lại ở chiếc bánh vật chất: chỉ dừng ở đó, không đi xa hơn, để tìm đến ý nghĩa của việc này.

Vậy đây là câu hỏi đầu tiên chúng ta hãy tự hỏi bản thân: tại sao chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa? Tại sao tôi tìm kiếm Thiên Chúa? Những động lực cho niềm tin của tôi, cho niềm tin của chúng ta là gì? Chúng ta phải phân định rõ điều này, bởi vì giữa nhiều cám dỗ mà chúng ta gặp phải trong cuộc sống, trong số rất nhiều cám dỗ, có một thứ cám dỗ mà chúng ta có thể gọi là cám dỗ sùng bái thần tượng. Đó là cám dỗ thúc đẩy chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa để sử dụng cho riêng bản thân, để giải quyết các vấn đề, để cảm tạ Ngài về những gì chúng ta không thể tự mình đạt được, cho lợi ích của chúng ta. Nhưng theo cách này, đức tin sẽ rất hời hợt và thậm chí đức tin chỉ chạy theo phép lạ, nếu tôi có thể nói như vậy: chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa để nuôi sống chúng ta, và sau đó quên Ngài khi chúng ta đã no nê. Trung tâm của đức tin non yếu này không phải là Thiên Chúa, mà là những nhu cầu của riêng chúng ta. Cha suy nghĩ đến những lợi ích của chúng ta, nhiều lắm… Việc dâng lên Thánh tâm Chúa những nhu cầu của chúng ta là đúng, nhưng Thiên Chúa, Đấng hành động vượt xa những mong đợi của chúng ta, trước hết muốn sống với chúng ta trong mối tương quan của tình yêu. Và tình yêu đích thực là không vụ lợi, nó là nhưng không: người ta yêu không phải là để nhận lại một ân huệ! Đây là sự tư lợi; và trong cuộc sống, chúng ta rất thường xuyên bị thúc đẩy bởi tư lợi.

Câu hỏi thứ hai mà đám đông hỏi Chúa Giêsu có thể giúp ích chúng ta: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn?” (câu 28). Dường như những người được Chúa Giêsu thúc đẩy nói rằng: “Làm sao chúng tôi có thể thanh tẩy việc tìm kiếm Thiên Chúa của chúng tôi? Làm thế nào để chúng tôi đi từ một đức tin chạy theo phép lạ, là đức tin chỉ nghĩ đến nhu cầu của bản thân, trở thành một đức tin làm đẹp lòng Thiên Chúa?” Và Chúa Giêsu chỉ ra con đường: Ngài trả lời rằng công việc của Thiên Chúa là tiếp đón Đấng mà Chúa Cha đã sai đến, tức là đón tiếp chính Ngài, chính Chúa Giêsu. Đó không phải là việc thêm vào những cách thực hành tôn giáo hoặc tuân theo các giới luật riêng biệt; đó chính là việc đón tiếp Chúa Giêsu, đó là việc chào đón Ngài đi vào cuộc sống của chúng ta, sống một câu chuyện tình yêu với Chúa Giêsu. Chính Ngài sẽ thanh tẩy đức tin của chúng ta. Chúng ta không thể làm việc này bằng sức riêng của mình. Nhưng Chúa muốn một mối tương quan yêu thương với chúng ta: luôn có Thiên Chúa để yêu mến trước tất cả những gì chúng ta đón nhận và làm. Mối tương quan với Ngài vượt ngoài luận lý của những tư lợi và tính toán.

Điều này áp dụng cho mối tương quan với Thiên Chúa, nhưng nó cũng áp dụng cho các mối tương quan giữa con người và xã hội của chúng ta: khi chúng ta tìm kiếm trên hết và trước hết là sự thỏa mãn nhu cầu của mình, thì chúng ta có nguy cơ sẽ lợi dụng con người và khai thác những hoàn cảnh cho mục đích riêng của chúng ta. Đã bao nhiêu lần chúng ta nghe nói về một người nào đó; “Nhưng anh ta sử dụng mọi người và sau đó quên họ đi”? Lợi dụng mọi người để đạt lợi ích riêng của một người: điều này thật tệ. Và một xã hội chỉ đặt lợi ích làm trung tâm của nó thay vì con người là một xã hội không tạo sinh sự sống. Lời mời gọi của Tin mừng như sau: thay vì chỉ quan tâm đến lương thực vật chất nuôi sống chúng ta, chúng ta hãy đón tiếp Chúa Giêsu như lương thực của sự sống, và khởi đầu từ tình bằng hữu của chúng ta với Ngài, chúng ta học cách yêu thương nhau. Nhưng không và không tính toán. Tình yêu trao tặng nhưng không và không tính toán, không lợi dụng con người, quảng đại không tính toán, độ lượng.

Giờ đây chúng ta dâng lời cầu nguyện lên Đức Nữ Đồng Trinh, Đấng đã sống câu chuyện tình yêu đẹp nhất với Chúa, để Mẹ ban cho chúng ta ơn biết mở rộng lòng để gặp gỡ với Con của Mẹ.

Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Cha thân ái chào tất cả anh chị em tín hữu của Rôma và anh chị em hành hương đến từ các quốc gia.

Đặc biệt Chúa nhật này cha rất vui được gửi lời chào đến nhiều nhóm bạn trẻ: các bạn trẻ đến từ Zoppola, thuộc giáo phận Concordia-Pordenone; các bạn trẻ đến từ Bologna, các bạn từ Orvieto đến Rôma bằng xe đạp theo đường Via Francigena; và các bạn trẻ đang cắm trại do các Nữ tu dòng Disciples of the Divine Master tổ chức tại Rôma. Cha cũng gửi lời chào thân thương đến các bạn trẻ và các nhà giáo của nhóm “After Us” đến từ Villa Iris di Gradiscutta di Varmo, thuộc tỉnh Udine.

Cha nhìn thấy một số lá cờ của Peru và cha chào anh chị em, những người Peru vừa có vị tân Tổng thống. Xin Chúa luôn ban phúc lành cho đất nước của anh chị em!

Cha chúc tất cả anh chị em Chúa nhật hạnh phúc và tháng Tám bình an … Quá nóng, nhưng ước mong được bình an! Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Nguồn: vatican.va]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 2/8/2021]

Comments are closed.

phone-icon