Ngươi phải yêu mến Đức Chúa – SN ngày 7.8.2021

0

Suy niệm: Đnl 6, 4-13

Hãy tưởng tượng rằng bạn sắp kết thúc cuộc đời và muốn truyền lại cho những người thân yêu của mình tất cả những gì bạn đã tích lũy được. Đó là những gì Môisen đang làm trong bài đọc đầu tiên của ngày hôm nay. Ông kể lại công việc của Thiên Chúa trong cuộc xuất hành và đưa ra nhiều hướng dẫn cho dân Israel. Nhưng có lẽ những chỉ dẫn quan trọng nhất của ông là ở phần đầu của đoạn văn.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất nghe có vẻ quen thuộc: “Ngươi phải hết lòng, hết linh hồn, hết sức mà yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa ngươi” (Đnl 6, 5). Chính Chúa Giêsu đã nói với chúng ta đây là điều răn lớn nhất (Mt 22, 37-38). Yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi điều khác là nền tảng đức tin của chúng ta, là nền tảng để xây dựng mọi lựa chọn, lời nói và hành động của chúng ta.

Tiếp đến, Môisen kể lại một cách chúng ta có thể sống theo mệnh lệnh yêu mến Thiên Chúa. Ông nói rằng chúng ta nên bảo vệ đức tin của mình và chia sẻ nó với những người xung quanh chúng ta. Chúng ta nên nói với con cái về Thiên Chúa và nói về Ngài “ở trong nhà cũng như lúc đi đường” (Đnl 6, 7). Ông thậm chí còn đề nghị chúng ta viết những lời của Thiên Chúa trên cửa nhà của chúng ta! Tất nhiên, đó không phải là một thứ để trang trí nhà cửa. Nhưng khi chúng ta nuôi dạy con cái mình trong đức tin và nói một cách cởi mở về sự khác biệt mà Chúa Kitô đã tạo ra trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta đang sống tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa và cho thế giới thấy tình yêu của người Kitô hữu như thế nào.

Môisen biết rằng yêu mến Thiên Chúa và chia sẻ tình yêu đó với người khác sẽ giúp dân Israel trung thành với Ngài và không “quên” Ngài (Đnl 6, 12). Đối với chúng ta cũng vậy, chúng ta càng chia sẻ tình yêu thương của mình đối với Thiên Chúa và thực hiện nó, thì tình yêu thương của chúng ta đối với Thiên Chúa càng gia tăng. Và khi tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa lớn lên, chúng ta sẽ thấy mình đang chia sẻ tình yêu đó với ngày càng nhiều người hơn. Và như vậy chu kỳ ân sủng không ngừng tăng lên, đưa tất cả chúng ta đến gần với Chúa hơn.

Thiên Chúa đang đòi hỏi “tất cả” của chúng ta. Vì vậy, đừng né tránh lời kêu gọi loan báo tin mừng của Ngài.

Lạy Chúa, xin dạy con yêu mến Chúa nhiều hơn!

Theo The Word Among Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon