Năm 2021 tại Vatican – theo các con số

0

Nguyễn Tri Khoan chuyển Việt ngữ
[Nguồn: aleteia]

Năm 2021 đã kết thúc. Chúng ta cùng điểm lại chín con số sau đây về những thông tin quan trọng nhất của Vatican và Đức Giáo hoàng Phanxicô.

0 tân Hồng y

Năm đầu tiên kể từ năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô không triệu tập một Công nghị. Tuy nhiên, cử tri đoàn đã đạt đến giới hạn tượng trưng là 120 vị hồng y kể từ sinh nhật lần thứ 80 – là ngày một hồng y không còn được tham gia cơ mật viện – của Đức Hồng y Angelo Scola của Ý vào ngày 7 tháng Mười Một. Được Đức Phaolô VI đặt giới hạn tối đa cho cử tri hồng y đoàn vào năm 1975, ngưỡng này cuối cùng đã trở thành mức tối thiểu trong hai mươi năm qua.

Do đó, nhiều khả năng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ triệu tập một công nghị vào đầu năm 2022 để tăng số lượng hồng y cử tri. Việc này có thể diễn ra trước Mùa Chay năm nay bắt đầu vào ngày 2 tháng Ba. Nếu không có công nghị, cử tri đoàn sẽ tự động giảm xuống còn 110 hồng y vào cuối năm 2022, với mười hồng y sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 trong năm nay.

1 vị được phong thánh

Các trường hợp phong thánh và phong chân phước đã chậm lại đáng kể kể từ khi bắt đầu đại dịch và chưa tăng lên vào năm 2021. Năm 2020 là năm đầu tiên sau 27 năm không có lễ tuyên phong thánh: năm nay, chỉ có trường hợp Chân phước Margherita di Città di Castello ( 1287-1320) có thể được công bố là một vị thánh theo cách “hữu hiệu tương đương” (equipollent). Một thuật ngữ chuyên môn có nghĩa là trong một số trường hợp – thường vì những nguyên nhân từ xa xưa – đức giáo hoàng công nhận sự sùng kính đã có từ trước đối với một vị thánh, và do đó công bố mà không cử hành lễ.

Tuy nhiên, hàng dài “các vị thánh đang chờ đợi” dự kiến sẽ thu hẹp lại vào năm 2022. Thật vậy, bảy Chân phước sẽ chính thức được phong thánh vào ngày 15 tháng Năm. Đây là trường hợp của các vị người Pháp là Chân phước Caesar de Bus và Charles de Foucauld. Các vị thánh tương lai khác là một người Ấn Độ và bốn người Ý.

3 chuyến đi quốc tế của Đức Thánh Cha

Sau khi ở trong Vatican suốt năm 2020 do đại dịch Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đi ra khỏi lãnh thổ Ý ba lần trong năm 2021, tông du đến 5 quốc gia: Iraq, Hungary, Slovakia, Síp và Hy Lạp.

Bay đến Iraq vào ngày 5 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trở thành vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên vùng đất của quốc gia đó. Chuyến đi 4 ngày của ngài được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ với một trong những nhà lãnh đạo Hồi giáo Shiite nổi tiếng nhất, Đức Ayatollah Ali al-Sistani. Sáu tháng sau, vị đứng đầu Giáo hội Công giáo đến Budapest vào ngày 12 tháng Chín để bế mạc Đại hội Thánh Thể và sau đó đến Slovakia, từ đó ngài trở về Roma ngày 15 tháng Chín. Ngài thực hiện chuyến đi cuối cùng của năm đến Síp và Hy Lạp từ ngày 2 đến ngày 6 tháng Mười Hai. Chuyến đi tập trung vào vấn đề di cư và các mối quan hệ với Chính thống giáo.

6 phụ nữ được bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng

Năm 2021 là năm dồi dào nhất trong triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô về việc bổ nhiệm phụ nữ vào các vị trí cao ở Vatican. Đầu tiên, ngài bổ nhiệm Nữ tu Nathalie Becquart làm Phó Tổng thư ký Thượng hội đồng Giám mục, trao cho một phụ nữ cơ hội bỏ phiếu lần đầu tiên trong Thượng hội đồng. Cũng có sự bổ nhiệm lịch sử đối với nữ Tổng thư ký đầu tiên của một Bộ trong giáo triều Roma đó là Sơ Alessandra Smerilli – tuy nhiên là vị trí tạm thời – trong Bộ Phục vụ sự Phát triển Con người Toàn diện.

Vào tháng 11, việc bổ nhiệm Sơ Raffaella Petrini làm Tổng thư ký của Phủ Thống đốc Thành Vatican vào tháng Mười Một năm 2021 đã đưa Sơ trở thành người phụ nữ “đứng thứ hai” đầu tiên trong cơ quan quản trị nhà nước, một vị trí thường do một giám mục đảm nhiệm. Các bổ nhiệm quan trọng khác bao gồm Sơ Catia Summaria làm Biện lý của Tòa phúc thẩm Thành phố Vatican, Sơ Nuria Calduch-Benages làm Thư ký Ủy ban Giáo hoàng về Kinh thánh, và Sơ Charlotte Kreuter-Kirchhof làm Phó Điều phối viên của Hội đồng Kinh tế.

8 Tự sắc

Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành 8 Tự sắc về nhiều chủ đề, từ tài chính đến tâm linh. Theo dữ liệu từ I.MEDIA, Đức giáo hoàng người Argentina đã ban hành trung bình khoảng 5 Tự sắc mỗi năm kể từ khi ngài được bầu vào ngôi giáo hoàng từ năm 2013, khiến ngài trở thành vị giáo hoàng có nhiều tự sắc nhất kể từ đầu thế kỷ 20.

Một trong những Tự sắc quan trọng nhất được đức giáo hoàng ban hành trong năm nay là Tự sắc Traditionis Custodes, được ban hành vào ngày 16 tháng Bảy. Để bảo đảm sự thống nhất của Giáo hội, đức giáo hoàng giới hạn khả năng cử hành theo Hình thức Ngoại thường của Nghi thức Rôma – hình thức tiền công đồng. Một Tự sắc quan trọng khác vào ngày 30 tháng Tư, cho phép hệ thống tư pháp giáo dân của Vatican xét xử các hồng y và giám mục, mở đầu cho phiên tòa xét xử Hồng y Angelo Becciu, người có liên quan đến phiên tòa tòa nhà London bắt đầu vào tháng Bảy. Cuối cùng, Quyển IV của Giáo luật – đề cập đến các hình phạt – đã được viết lại và bây giờ xét đến các trường hợp lạm dụng trẻ vị thành niên.

POPE FRANCIS

VATICAN MEDIA / AFP

10 ngày nằm viện

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ở 10 ngày trong Phòng khám Đa khoa Gemelli tại Roma để thực hiện một cuộc phẫu thuật đại tràng. Được mổ vào ngày 4 tháng Bảy, 2021 vì có triệu chứng hẹp túi thừa đại tràng, ngài xuất viện ngày 14 tháng Bảy, sau 10 ngày dưỡng bệnh. Ca phẫu thuật đòi hỏi phải gây mê toàn thân, và như Đức Giáo Hoàng đã tâm sự trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Tây Ban Nha, bao gồm việc cắt bỏ “33 cm ruột”.

Mặc dù đã trở thành vị Giáo hoàng lớn tuổi thứ mười hai trong lịch sử trong năm nay, nhưng Đức Giáo hoàng người Argentina đã thực hiện hai chuyến Tông du nước ngoài kể từ sau cuộc phẫu thuật. Vị bác sĩ và nhà báo người Argentina, Nelson Castro, đã viết một cuốn sách về sức khỏe của các giáo hoàng, bảo đảm rằng người đồng hương của ông có thể chất rất tốt khi họ gặp nhau vào tháng Mười năm ngoái.

10 người bị cáo buộc

Sau bốn năm điều tra, Tòa án Thành Vatican đã mở phiên tòa xét xử lớn vào tháng Bảy về vụ án tòa nhà ở London, một vụ án liên quan đến các khoản đầu tư tài chính bất thường do Phủ Quốc vụ khanh thực hiện. Tổng cộng, mười người đã bị tòa án triệu tập vì bị cáo buộc dính líu đến vụ việc, bao gồm cả Hồng y Angelo Becciu, cánh tay phải trước đây của Đức Giáo hoàng tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Đây là lần đầu tiên một hồng y bị hệ thống tư pháp dân sự của Vatican xét xử.

Những bị cáo khác là các thành viên của Phủ Quốc vụ khanh, các chủ ngân hàng, và các thành viên của Cơ quan Thông tin Tài chính, cũng như một phụ nữ là cô Cecilia Marogna. Cho đến nay đã có 5 phiên xét xử nhưng phiên tòa vẫn đang ở trong giai đoạn tố tụng. Trên thực tế, bốn trong số mười bị cáo đã được loại khỏi vòng tố tụng bị chất vấn bởi Chưởng lý. Họ có thể bị truy tố lại trong phiên tòa năm 2022.

13 Hồng y nhiễm Covid-19

Covid-19 đã tấn công nhiều giáo sĩ cấp cao của Giáo hội trong năm 2021. Ít nhất 13 vị đã bị nhiễm Covid-19, nâng số Hồng y bị nhiễm Coronavirus lên con số 22 vị kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong số 13 vị đó, 11 vị là Hồng y cử tri. Ba vị đã chết vì căn bệnh này, trong đó có một vị cử tri. Đó là Đức Hồng y người Brazil Eusebio Oscar Scheid, Hồng y người Venezuela Jorge Urosa Savino và Hồng y người Brazil José Freire Falcao. Trong suốt năm qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần ủng hộ và khuyến khích việc tiêm vaccine Covid-19, thậm chí còn tuyên bố rằng việc tiêm vaccine là một “hành động của tình yêu”.

ALBERTO PIZZOLI/AFP/East News

41 bài giáo lý Thứ Tư

Năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc 41 bài giáo lý trong các buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư của ngài. Những buổi Tiếp kiến chung này có một số bất ngờ: ví dụ, vào tháng Sáu năm 2021 người Nhện đến gặp Đức giáo hoàng; hoặc vào tháng Mười năm 2021 một cậu bé khuyết tật lên khán đài để lấy chiếc mũ sọ – chiếc mũ màu trắng – mà Đức Giáo hoàng đội trên đầu.

PAPIEŻ FRANCISZEK

VINCENZO PINTO/AFP/East News

Các bài giáo lý của Đức Thánh Cha Phanxicô, được giảng trước hàng nghìn người hành hương tại Vatican hoặc trực tuyến, tập trung vào một số chủ đề: về cầu nguyện, một loạt bài suy ngẫm bắt đầu từ tháng Mười năm 2020 và tiếp tục cho đến tháng Sáu năm 2021; sau đó là những bài giáo lý về Thư của thánh Phaolô Tông đồ gửi tín đồ Galát và kết thúc vào tháng Mười Một năm 2021. Sau đó, Đức Giáo hoàng bắt đầu một loạt bài giáo lý về Thánh Giuse, hiện vẫn đang tiếp tục.

Comments are closed.

phone-icon