Đền thờ sống động

0

Kỷ niệm ngày Cung hiến Nguyện đường Hội dòng 25/6/2022

Maria Trần Vân (HvTvk)

Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: “Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa! Giêrusalem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân.” (Tv 121,1) lời Thánh vịnh diễn tả niềm hân hoan của dân Do Thái xưa khi được trẩy hội đền thờ Giêrusalem – nơi được xem là niềm kiêu hãnh và trung tâm đời sống tâm linh của cả tộc. Rộn ràng bước chân tiến lên đền thờ vào ngày lễ Vượt Qua hằng năm, người Do Thái ở khắp nơi nô nức trở về đền thờ Giêrusalem để cầu nguyện và bày tỏ niềm tin vào Thiên Chúa – Đấng đã đưa dân vượt qua Biển Đỏ tiến vào đất hứa. Khác dân Do Thái xưa, chúng ta không còn phải đi đến một nơi nào đó xa xăm mới có đền thờ để tôn kính Thiên Chúa, cũng chẳng cần phải đợi đến ngày lễ Vượt Qua hằng năm mới được vào đền thờ một lần để cầu nguyện và dâng hy lễ. Trái lại, chúng ta có thể phụng thờ Thiên Chúa mọi nơi, mọi lúc bất kể thời gian, không gian, bởi, “đền thờ” ngày nay của chúng ta đã mang một ý nghĩa sâu xa và trổi vượt hơn hẳn đền thờ Giêrusalem bằng gạch đá vô tri xưa. “Đền thờ” ấy là chính mỗi người chúng ta.

Thật vậy, mọi ngôi thánh đường vật chất được xây dựng bằng gỗ đá vô tri trên trần gian này dù có được trang hoàng lộng lẫy đến mức nào thì cũng không thể sánh được với đền thờ là chính mỗi người chúng ta. Được tạo dựng cách đặc biệt theo hình ảnh Ba Ngôi Thiên Chúa: có linh hồn, có trí khôn với cái tâm hướng thiện, được cứu chuộc nhờ máu Thánh Đức Giêsu; được nuôi dưỡng, tăng sức nhờ Lời hằng sống và Mình Máu Thánh Ngài; được thánh hóa trong ngày lãnh bí tích Rửa Tội và Thêm Sức nhờ ơn Chúa Thánh Thần và nhất là sẽ được hưởng hạnh phúc Nước Trời mai hậu, chúng ta trở nên những đền thờ sống động của Thiên Chúa như hai lần Thánh Phaolo đã khẳng định: “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?” (1 Cr 3,16) và: “Anh em lại chẳng biết  rằng thân xác anh em là Đền Thờ của Thánh Thần sao?” (1 Cr 6,19). Đây là một vinh dự thật lớn lao, nhưng có lẽ đã không ít lần chúng ta lãng quên cách vô tình hay hữu ý. Mỗi ngày, giữa lòng đền thờ vô tri bằng gạch đá, chúng ta cử hành các mầu nhiệm thánh và việc đạo đức không chỉ một mà rất nhiều lần, thế nhưng chúng ta đã làm gì để đền thờ tâm hồn mình trở nên một nơi xứng đáng đón Chúa ngự vào? Dân Do Thái xưa mỗi khi trẩy hội đền thờ, đều mang theo lễ vật dâng lên Thiên Chúa để cầu nguyện và tạ ơn. Nhìn vào đền thờ tâm hồn mình, chúng ta đã chuẩn bị “lễ vật” gì để dâng lên Chúa – Đấng hiện diện ở trung tâm đền thờ là chính tâm hồn chúng ta?

Thể hiện chiều kích cộng đoàn trong đời sống đức tin với vai trò quy tụ các tín hữu cùng nhau ca tụng Thiên Chúa nơi những ngôi thánh đường được xây cất bằng gỗ đá trên trần gian, chúng ta khám phá ra nơi đền thờ sống động là chính mỗi người chúng ta đặc tính cộng đoàn của đời tu Đa Minh. Trong thư thứ nhất chương 2 câu 5: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây lên ngôi đền thờ thiêng liêng…”, thánh tông đồ Phêrô đã nói với chúng ta rằng: từng chị, từng em chúng ta là những viên đá mà Thiên Chúa với vai trò là kiến trúc sư và cũng là người thợ xây tuyệt vời đã dùng để xây nên ngôi đền thờ thiêng liêng là cộng đoàn, là Hội dòng chúng ta. “Đền thờ đẹp” chỉ khi được xây nên từ những “viên đá đẹp”. Vậy, muốn góp phần làm cho “đền thờ” thiêng liêng là Hội dòng, là cộng đoàn được trở nên sống động, mỗi chúng ta cần ý thức để mỗi ngày biết “tái thiết” lại ngôi đền thờ tâm hồn mình bằng một đời sống thân tình với Thiên Chúa, bác ái với tha nhân, trung thành với luật Dòng …; đồng thời khiêm tốn hoán cải bản thân và cùng cộng đoàn sốt sắng cử hành các mầu nhiệm Thánh cũng như những việc đạo đức trong sự hiện diện sống động của Thiên Chúa như một cách thế chúng ta trang hoàng cho ngôi đền thờ thiêng liêng là Hội dòng, cộng đoàn và mỗi người được trở nên xinh đẹp, lộng lẫy trước mặt Thiên Chúa – Đấng mà chúng ta luôn đặt làm trung tâm đời sống dâng hiến của mình.

Cùng với chị em trong cộng đoàn, mỗi ngày chúng ta tôn thờ Thiên Chúa nơi Nguyện đường Hội dòng, nhưng việc tôn thờ ấy chỉ thực sự có giá trị và đem lại ơn ích thiêng liêng khi chúng ta thể hiện lòng tin kính và tôn thờ Thiên Chúa đang ngự trong chính tâm hồn chúng ta. Ý thức Chúa hiện diện trong tôi và tâm hồn tôi là đền thờ thiêng liêng Chúa ngự, sẽ giải thoát chúng ta khỏi những cám dỗ trần tục hóa đền thờ để không như những kẻ buôn bán và đổi tiền thời Chúa Giêsu xưa[1], trái lại chúng ta tập trung vào việc đón nhận mặc khải và sẵn sàng mở lòng để được ơn thánh Chúa biến đổi nên những viên đá sống động hơn, sáng đẹp hơn mỗi ngày, hầu thăng tiến bản thân và góp phần gia tăng vẻ đẹp cho đền thờ thiêng liêng là cộng đoàn, là Hội dòng chúng ta.

_________________

[1] X. Ga 2, 13 – 23

Comments are closed.

phone-icon