Chầu Thánh Thể – Lễ Mình Máu Thánh Chúa

0

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

I. KHAI MẠC

– Kinh Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến…
Hát: Ôi Thần Linh Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Kính lạy Thánh Thể tình yêu,
Những cơn mưa dầm mấy ngày qua, đã đem nước về không dứt hạt. Mưa thấm đẫm trên đồng trên nương, trên lối bước ướt sũng. Mưa cho đi thật nhiều, mưa gọi đất thức giấc, cho cây lên mầm, cho rừng trổ lá, cho hoa khoe màu.
Chúng con xin tôn vinh thờ lạy Chúa, vì muôn hồng ân Ngài đã ban, ân sủng của Ngài như những dòng mưa thiêng liêng, tràn ngập tâm hồn chúng con.
Những hạt mưa không dứt, như tình yêu cho đi quảng đại của Ngài, để đời sống chúng con được sinh hoa kết trái, vì hoa quả của tình yêu Thánh Thể là: mến yêu, vui mừng, bình an, nhân hậu, trung thực, hiền từ và tiết độ.
Lạy Chúa, hôm nay hiện diện bên Thánh Thể Chúa, chúng con niệm suy về một tình yêu bao dung. Một tình yêu cho đi cả Mình Máu, cho đi cả thần tính siêu phàm. Chúng con xin trao gởi mảnh đất tâm hồn này, để mưa tình yêu Thánh Thể Chúa tưới gội ướt sũng không dứt, để nhờ tình yêu phó thác, tâm hồn chúng con không thể tách biệt khỏi Ngài, và ngày càng hiệp thông với anh em trong tình thân ái và cậy tin.
Lạy Mẹ Maria, Mẹ được mến yêu nhiều, vì chính mẹ đã yêu nhiều. Xin Mẹ giúp chúng con yêu mến và đầy sủng ái mỗi khi đến với Chúa Thánh Thể, cũng như mỗi khi rước lấy Thánh Thể tình yêu.

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

III. ĐỌC LỜI CHÚA (Mt 26, 20 – 25)

IV. SUY NIỆM (cộng đoàn ngồi)

Tuy khơi nguồn từ lễ Vượt Qua cựu ước, nhưng tiệc Thánh Thể hôm nay là chính Mình Máu Chúa Kitô, là Chiên Thiên Chúa. Mình Máu Thánh được ban tặng cho chúng ta, đã nói lên trọn vẹn tình yêu cao cả và vô bờ của Thiên Chúa, trong giao ước mới do Chúa Giêsu Kitô thiết lập, qua việc hiến mình hy sinh chịu chết để cứu chuộc nhân loại.
Bữa tiệc là một biểu hiện của sự hiệp thông vui vẻ, đã được Đức Kitô dùng làm khung cảnh cho việc thiết lập Mình Máu Ngài. Một bữa tiệc đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại:đó là tiệc Thánh Thể. Ngày nay Giáo hội sống động và tồn tại, chính bởi nhờ nguồn lương thực kỳ diệu ấy, là Mình Máu Chúa Kitô. Và những ai tham dự với lòng tin yêu chân thành, đều được hội nhập vào một giao ước vĩnh cửu, giao ước của tình yêu và chân lý.
Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang hiện hữu giữa chúng con, với thân xác và linh hồn trọn vẹn trong tấm bánh, và đang thực sự yêu thương cùng chúc lành cho giáo xứ chúng con.
Ngày xưa, dân của Chúa trong sa mạc, thiếu cái ăn thức uống, và Thiên Chúa đã nuôi dân của Người bằng của ăn manna từ trời, và bằng nước uống từ một tảng đá. Dân Israel đã khắc sâu trong lịch sử và trong tấm lòng, hành động đầy tình yêu thương của Thiên Chúa đối với dân Người.
Ngày hôm nay, chúng con lại được Chúa Giêsu khẳng định tình yêu tuyệt hảo của Ngài đối với nhân loại. Xưa kia, tổ tiên Do Thái ăn Manna và nước uống, từ tảng đá dưới cây gậy Môsê mà vẫn chết. Nhưng ai ăn “bánh bởi trời”, tức Mình Máu Chúa Giêsu thì sẽ sống đời đời.
Mình Máu Chúa Giêsu không chỉ nhằm thỏa mãn cái đói, cái khát của thể xác, nhưng chính sự hiện diện của con người Giêsu, Con Thiên Chúa, trong thân phận con người của chúng con, sẽ mang lại giá trị cứu rỗi toàn diện cho con người.
Như thế, Chúa Giêsu đã chấp nhận trở thành phàm nhân thường tình, để hòa nhập vào đời sống chúng con. Ngài không coi sự sống của con người như chỉ là thân xác cỏ cây, muông thú. Nhưng là một đời sống có tâm hồn, có giá trị cao cả thiêng liêng. Ngài chấp nhận đem Mình Máu mình hòa nhập vào tâm huyết chúng con, để diễn tả sự khát vọng muốn đón nhận mọi thiếu thốn, mọi đau khổ, mọi bế tắc thất vọng trong cuộc sống từng người, để chia sẻ và cảm thông, cũng như để giúp cho con người, mỗi ngày tự tạo nên một sự sống mới, biết chỗi dậy và đi tới những hành động yêu thương nhau, kín múc nơi tình yêu Thánh Thể sự yêu thương và trao ban, hy sinh và quảng đại.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, “Mình Máu Thánh” trong cuộc đời của một Kitô hữu, không thể chỉ là một nghi lễ được cử hành nơi bàn tiệc Thánh Thể mà thôi, nhưng còn bằng cả tâm hồn và cuộc sống của một người Kitô hữu, biết mến Chúa và yêu thương mọi người luôn luôn.

(mời cộng đoàn đứng)

Hát: Ôi Cha yêu con

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Ôi, Giêsu Mình Thánh cao trọng, muôn tầng trời cao không xứng đáng để chứa được Chúa. Thế mà Chúa lại mời gọi: “Hết thảy hãy đến cùng Ta”.
Xưa kia, ông Môsê là bạn cốt thiết của Chúa, đã trân trọng đóng một hòm bằng gỗ không mục nát, nạm vàng ròng để chứa bia lề luật Chúa. Còn chúng con hôm nay, là những tạo vật thấp hèn bất xứng, nhưng lại được rước Chúa tác giả của lề luật, và chúa cứu chuộc sinh linh một cách dễ dàng.
Salômôn, vị vua khôn ngoan nhất các vua Do Thái, cũng phải mất 07 năm xây cất ngôi đền lộng lẫy, và mất 07 ngày để khánh thành đền thờ dâng tiến Chúa, dâng đủ một nghìn chiên bò, và Ngài rước hòm bia thánh vào cung điện một cách long trọng giữa muôn điệu nhạc và tiếng tung hô. Còn chúng con tầm thường nhỏ bé, lại được rước Mình Máu Thánh vào lòng một cách thật đơn giản, có khi không dọn mình xứng đáng trước được một giờ.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con tâm thành ý thức hơn trước Bí Tích Thánh Thể cao trọng. Đừng quá mạo muội, khinh thường, nhất là khi rước lấy Mình Thánh Chúa, phải thật kính cẩn, sốt sắng và yêu mến vô cùng.
Ôi lạy Chúa Giêsu, xin liên kết chúng con vào cuộc sát tế của Ngài. Xin đổ chúng con vào chén của Ngài như rượu chảy tràn ra. Xin làm cho con nên tấm bánh mà chính tay Ngài đã bẻ, cầm lấy và phát đi. Vì chúng con là một chi thể của thân xác Ngài, xin dâng chúng con lên Thiên Chúa, và trao ban chúng con cho mọi người, cùng với thân xác và Máu của Ngài. Amen.

Comments are closed.

phone-icon