Thấy lòng bình yên

0

Khi bị ai đó quấy rầy, một phản ứng tự nhiên, ta hay gắt lên: “Hãy để cho tôi yên”. Một câu nói hình như do vô thức nhưng hóa ra ta lại tự nhủ trong tiềm thức một khát vọng tiềm tàng đâu đó trong ta: Bình yên!. Ai cũng cần bình yên và lắm người mỏi mệt để chạy theo nó. Bình yên – hai tiếng đó sao quá đỗi thân thương mà đôi khi xa lạ đến vậy! Tất cả ở tâm mà ra. Chỉ cần để lòng mình lắng lại, ngồi lặng im, ngoan hiền sẽ tìm lại được cho mình cảm giác bình yên?!

Bình yên là sáng ra hứng được một vạt nắng đầy từ ô cửa sổ. Đưa tay chạm nhẹ vài hạt sương đọng lại trên chậu hoa đá rồi hít hà vị trong lành của ban sớm. Thấy bóng lan rừng thấp thoáng từ nhà bên cạnh, hoa lá rũ xuống êm đềm, gió xênh xao chào đón một ngày mới.

Bình yên là khi đứng ngoài ban công, thấy bông mười giờ nở rộ tươi tắn. Mấy nhánh xương rồng vừa tách ra đã kịp thích nghi, bấu víu vào đất và kiêu hãnh, tiếp tục lớn lên.

Bình yên là một buổi trưa đầy nắng nhưng đường rợp bóng cây. Những cây cổ thụ già nua dáng cao cao mảnh khảnh, từng vòng xe chầm chậm tránh lá. Biết rằng cuối con đường sẽ là một thế giới nắng, bụi, rộn rã âm thanh. Giữ lại một chút bình yên.

Bình yên là một buổi chiều chạng vạng đường tràn ngập các em nhỏ tan trường. Hình ảnh những em bé ngồi sau xe bố mẹ vòng tay bé xíu ôm choàng lấy bố, cảm giác dựa dẫm hoàn toàn vào bố – bình yên.

Bình yên là một buổi đêm vắng lặng, đường im ắng, không có cả tiếng xào xạc của gió qua kẽ lá. Thấp thoáng đâu đấy là tiếng đêm – bình yên.

Bình yên là đêm nằm ngủ, thi thoảng em choàng tay qua, ôm một cái thật chặt. Nghe em nói vài câu trong mơ rồi cười khanh khách, dường như niềm vui đã ngập ngừng theo vào giấc ngủ.

Bình yên là khi ngoảnh lại những năm tháng đã qua, thấy gập ghềnh chông gai lởm chởm thế mà mình vẫn còn ngồi đây với một vài vết xước nhỏ đã phai màu. Thấy thời gian luôn là liều thuốc cần và đủ cho những trái tim không dưng bị tổn thương. Và rồi, sau cùng, một trái tim chịu nhiều thương tổn hẳn sẽ được yêu thương chiều chuộng gấp nhiều lần trước đó.

Bình yên lắm khi là khoảnh khắc, là giây phút nhưng ta cần nó đi suốt cuộc đời. Và bình yên là khi ta biết tất cả yêu thương quanh mình vẫn bình yên. Chỉ cần thế thôi, tim ta lại ấm nóng cho bao yêu thương gần kề.

Bác sĩ Lê Trung Ngân

Comments are closed.