Là “Bà”, không phải Mẹ

0

 

Là “Bà”, không phải Mẹ

Một cuốn sách mới nhắc nhớ chúng ta rằng ông bà là một ơn gọi tự bản chất

BỞI: ELIZABETH SLATTERY

Đôi khi tôi nghĩ rằng tôi biết rõ điều tốt nhất cho cháu của tôi hơn những đứa con trưởng thành của tôi.

Chẳng hạn, cháu trai hai tuổi rưỡi của tôi cần thay tã – nhưng điều tôi nghĩ là cháu cần tập luyện đi bô. Vì vậy, tôi đưa cháu vào phòng tắm để thay đổi cháu và đề nghị mạnh mẽ với cháu rằng “đi bô đi”. Tôi thậm chí đã cố gắng để cho cháu ngồi trên bồn cầu nhà vệ sinh. Cháu nó phản đối mạnh mẽ, nhìn vào nhà vệ sinh, và tuyên bố rất nghiêm túc, “Thật đáng sợ trong đó!” Rõ ràng cháu tôi chưa sẵn sàng, và tôi không nên cố gắng áp đặt những ý tưởng của tôi vào cháu. Con gái tôi biết về nỗi sợ của con trai mình và đã chờ đợi đến đúng thời điểm để làm việc với cháu. Toàn bộ tình huống nhắc nhở tôi rằng tôi vẫn đang học những gì có nghĩa là “bà (Nana)”. Và tôi vẫn đang tìm cách tôn trọng các kỹ năng nuôi dạy con của con tôi.

Sổ Tay Ông Bà Công Giáo, do Lorene Hanley Duquin, đã giúp tôi hiểu rõ hơn vai trò của ông bà. Tôi nghĩ rằng sau mười sáu năm làm bà và có được hai mươi mốt đứa cháu, tôi đã biết mọi thứ cần biết. Nhưng tôi đã lầm. Chẳng hạn, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc làm ông bà là một ơn gọi cho đến khi tôi mở cuốn sách này. Hôn nhân, chắc chắn rồi. Nuôi dạy con cái, cũng thế. Nhưng ông bà? Điều đó mở ra một cách suy nghĩ hoàn toàn mới về gia đình tôi.

Vai Trò Đặc Biệt Của Chúng Tôi. Một trong những chủ đề trong cuốn sách đã làm tôi xúc động là ý tưởng “hãy lắng nghe bằng trái tim của bạn”. Nó nhắc tôi nhớ cách trẻ em thường tâm sự với ông bà của mình bằng niềm tin đặc biệt. Khi tôi ngừng những gì tôi đang làm (cho dù đó là lau chùi, nấu ăn, hoặc đọc trên iPhone của tôi) và chú ý đầy đủ đến cháu của tôi, điều đó rất quan trọng đối với chúng. Tôi có thể làm điều này nếu tôi dành thời gian để dừng lại và nghĩ về nó.

Thí dụ, cháu gái bốn tuổi của tôi rất im lặng một ngày trong khi tôi đến thăm nhà của gia đình cháu. Cố gắng thu hút cháu, tôi chú ý đến mấy lọ sơn móng tay trên bàn chơi của cháu. Vì vậy, tôi hỏi cháu về màu sắc cháu có, và cô bé rất háo hức nói tất cả trong số chúng ngoại trừ một lọ. Tôi giơ lọ sơn đánh bóng sáng lên để hỏi cô bé, “Và màu sơn này là gì?” Không bỏ qua nhịp mà đứa bé bốn tuổi nói, “Bà! Đó là màu chiếc áo khoác hàng đầu!” Trong cuộc trao đổi nho nhỏ đó, chúng tôi chia sẻ kiến ​​thức và cười sảng khoái với nhau. Tôi tỏ ra quan tâm đến cô bé, và cô bé đáp lại. Là ông bà, chúng ta cần phải có những khoảnh khắc chia sẻ này vì chúng ta càng học hỏi lẫn nhau, chúng ta càng yêu thương nhau nhiều hơn.

Tôn Trọng Những Người Con Trưởng Thành. Bên cạnh việc truyền cảm hứng, Sổ Tay Ông Bà Công Giáo còn là một cuốn cẩm nang đầy đủ các thông tin thực tế. Mỗi chương bao gồm một chủ đề khác nhau như giữ trẻ, xây dựng truyền thống gia đình, sống xa các cháu, và nhiều hơn nữa. Bên cạnh các thông tin phong phú, các chương bao gồm kinh nghiệm cá nhân từ ông bà khác mà tôi có thể liên hệ đến.

Những câu chuyện về các cách tiếp cận khác nhau để nuôi dạy trẻ em về nhà đối với tôi. Ông bà nào không phải nín lặng khi họ thấy một trong những đứa con trưởng thành của họ nuôi dạy con cái theo cách mà họ không đồng ý? Thí dụ, một số cháu của tôi có thời gian ngủ sớm nghiêm ngặt, trong khi những người khác không có giờ đi ngủ. Nhưng ngay cả với những khác biệt lối sống trong gia đình tương ứng của chúng, tất cả chúng đều hạnh phúc và phát triển mạnh.

Nó giúp những người con trưởng thành của tôi rất nhiều khi tôi kiềm chế không hỗ trợ một cách khác. Sách của Duquin khẳng định giá trị của loại kiềm chế này bằng cách đưa ra các thí dụ và lời cầu nguyện để giúp độc giả phát triển trong sự khiêm nhường và học cách dâng cháu của họ cho Chúa – và giao phó cho con cái trưởng thành của họ. Nó không cho chúng ta biết phải làm gì, nhưng nó cung cấp các nguồn lực để giúp chúng ta suy nghĩ và quyết định.

Để Lại Một Di Sản Tinh Thần. Toàn diện như mặt thực tế của nó là, Sổ tay Ông Bà Công Giáo cũng bao gồm chi tiết về tinh thần của ông bà. Nó khám phá cách chúng ta có thể truyền lại đức tin của mình cho những người nhỏ bé quý giá này. Chương đầu tiên mô tả một số khía cạnh của tình yêu của ông bà, đặc biệt là tình yêu của chúng ta khác với tình yêu của cha mẹ như thế nào. Đây là một vấn đề thực sự đáng để cầu nguyện.

Cầu nguyện là một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi, và tôi nhận ra rằng đây là điều tôi có thể truyền lại cho những đứa cháu của mình. Khi tôi nhận ra rằng cháu gái tuổi teen của tôi đang bị cảm lạnh, tôi đã mau chóng đưa cho cháu loại thuốc mà cô bé cần. Cô bé vẫn rõ ràng là khốn khổ. Đó là khi tôi nhận ra rằng cô bé cũng cần cầu nguyện. Vì vậy, tôi hỏi cô bé có muốn tôi cầu nguyện với cô bé và cầu xin Chúa giúp cô bé trở nên tốt hơn. Cô bé nói có, nên tôi đặt tay lên đầu như thể tôi đang ban cho cô cháu gái một phước lành. Sau đó, tôi cầu xin Chúa lớn tiếng chữa lành cho cháu tôi và cho cháu được bình an. Cô bé biết ơn vì điều đó, và tôi biết ơn vì cơ hội mà cuộc gặp gỡ này đã cung cấp để chia sẻ đức tin của tôi với cháu tôi.

Sổ Tay Ông Bà Công Giáo đưa ra những ý tưởng thực sự về cách chúng ta có thể chia sẻ đức tin của chúng ta trong suốt cả năm trong những ngày lễ của các thánh, những ngày lễ buộc, và các mùa phụng vụ lớn. Các phụ lục bao gồm các hoạt động vui chơi để làm với cháu – những thứ như dịch vụ cầu nguyện, đi chơi, dự án nấu ăn, và thậm chí cả một kịch bản sinh hoạt Giáng Sinh. Tôi không thể chờ đợi để thử cái đó! Một hoạt động thu hút sự chú ý của tôi là gợi ý để có một “cuộc sống mới đi bộ”, đến thăm những địa điểm ngoài trời khác nhau trong mùa lễ Phục Sinh mùa xuân.

Điều Đó Không Phải Lúc Nào Cũng Dễ Dàng. Một số cháu của tôi phải đối phó với những điều khó khăn, như sự ly hôn của cha mẹ chúng. Tôi không có nhiều kinh nghiệm về điều đó, nên tôi không có nhiều câu trả lời. Nhưng thực tế khi đó, đôi khi chỉ cần ngồi với chúng và tỏ ý muốn sẵn lòng đối với chúng đó là tất cả những gì chúng cần.

Sổ Tay Ông Bà Công Giáo cũng đề cập đến những chủ đề hóc búa này. Nó chia sẻ kinh nghiệm của những người có con hoặc cháu đã để lại đức tin. Nó đưa ra lời giải thích về việc có nên rửa tội cho cháu và cách thảo luận các chủ đề như ly hôn và chết với họ không. Chúng ta không đơn độc trong các phạm trù này. Và chúng ta không phải đối phó với chúng một mình.

Như bạn có thể nói, tôi rất thích đọc cuốn sách được nghiên cứu kỹ lưỡng, được viết rõ ràng và đầy cảm hứng này. Nó bao gồm rất nhiều chủ đề và chứa đựng rất nhiều thông tin chi tiết mà tôi tin chắc rằng bất kỳ ông bà nào, cả người mới và người chuyên nghiệp cũ (tha thứ chơi chữ!), sẽ hưởng được ích lợi từ nó.

Elizabeth Slattery, vợ, mẹ, và tác giả, cư trú tại New Orleans gần nhiều trong số hai mươi mốt cháu của mình.

Cuốn Cẩm Nang Ông Bà Công Giáo của Lorene Duquin có tại wau.org và amazon.com.

Theo the Word Among us
July/August 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP

 

 

Comments are closed.

phone-icon