Đừng trì hoãn việc hoán cải để trở về với Thiên Chúa – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 28.02.2019

0

Đừng trì hoãn việc hoán cải để trở về với Thiên Chúa
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 28.02.2019

Chúng ta không được phép để cho mình bị thống trị bởi những nỗi đam mê của mình, vì những nỗi đam mê ấy sẽ trì hoãn việc trở về với Thiên Chúa sang ngày mai. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Ngài cũng mời gọi các tín hữu hãy thực hiện những cuộc kiểm thảo lương tâm hằng ngày, bởi không ai trong chúng ta biết được “cuộc sống của mình sẽ kết thúc thế nào và khi nào.”

Không ai trong chúng ta biết được khi nào thì giờ phút cuối cùng của mình sẽ đến – Đức Thánh Cha chia sẻ. Vì thế, chúng ta phải sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng trong cuộc đời mình vậy. Người ta nên thực hiện cuộc kiểm thảo lương tâm mỗi ngày; hãy tự hỏi mình xem, mình đã làm gì và đã bỏ qua điều gì. Và như là sự trợ giúp có tính định hướng, Đức Thánh Cha đã giới thiệu những gợi ý của sách Huấn Ca: Tập hợp những danh ngôn khôn ngoan mà trong đó tác giả khuyên độc giả của mình hãy sống một cuộc đời hài lòng Thiên Chúa. Đó là những lời khuyên bảo mà cha ông truyền lại cho con cháu mình.

Nếu bạn không có khả năng chế ngự những đam mê của mình, thì rồi chúng sẽ thống trị bạn”

Đừng chạy theo bản năng của mình bằng cách nhân nhượng trước những nỗi đam mê của con tim mình nữa. Tất cả chúng ta đều có những đam mê. Nhưng hãy coi chừng: Người ta phải chế ngự chúng. Tự chúng, những đam mê không phải là những điều xấu, bởi chúng trao cho bạn một động lực cần thiết, mà động lực ấy cho phép chúng ta thực hiện nhiều việc. Nhưng nếu bạn không có khả năng chế ngự những nỗi đam mê của mình, thì rồi chính chúng sẽ thống trị bạn. Bạn không được phép để xảy ra như vậy!”

Đừng trì hoãn việc trở về với Thiên Chúa

Dựa vào Thánh Vịnh nói về tên ác nhân mà ngày hôm sau người ta không còn thấy hắn nữa, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới tính tương đối của cuộc sống: “Ít lâu nữa ác nhân sẽ chẳng còn, đến chỗ xưa cũng không tìm thấy hắn” (Tv 37). Không một ai trong chúng ta tồn tại mãi mãi – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Và người ta không được phép trông mong vào Lòng Thương Xót vô biên của Thiên Chúa để rồi dùng nó để bào chữa cho việc cứ tiếp tục sống và thực hiện như từ trước đến nay:

Đừng quá kiêu hãnh và đừng quá liều lĩnh để nghĩ rằng mọi sự đang tốt đối với bạn. Đừng nói rằng: A, từ trước tới nay tôi luôn luôn thành công, và điều đó sẽ cứ vậy mãi… Có lẽ từ trước đến nay mọi chuyện đều diễn ra tốt đẹp đối với bạn, nhưng bạn không có được sự bảo đảm rằng, điều đó sẽ tiếp tục diễn ra mãi mãi” – Đức Thánh Cha cảnh báo. “Đừng nói: Lòng Thương Xót của Thiên Chúa vĩ đại, Ngài sẽ tha thứ tội lỗi cho tôi – và tôi cứ tiếp tục làm những điều tôi muốn… Lời khuyên cuối cùng của cha ông không phải là điều vô ích: Đừng trì hoãn trước việc trở về cùng Thiên Chúa, đừng trì hoãn việc thay đổi đời sống của bạn, đừng trì hoãn việc làm cho đời sống của bạn trở nên hoàn thiện, và đừng trì hoãn việc tiêu diệt cỏ dại mà tất cả chúng ta đều có: Hãy nhổ bỏ chúng… Đừng trì hoãn trước việc quay trở về cùng Thiên Chúa, đừng hoãn lại từ ngày này sang ngày khác – nếu khi cơn giận của Thiên Chúa bùng lên, thì nó sẽ bùng lên cách bất thình lình.”

Năm phút vào cuối mỗi ngày

Cuối bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đưa ra lời khuyên sau đây:

Chúng ta hãy thực hiện cuộc kiểm thảo lương tâm mỗi ngày để quay trở về với Thiên Chúa: Chúng ta hãy nói với mình rằng: Ngày mai tôi sẽ cố gắng không để chuyện này hay chuyện kia lại xảy ra nữa. Tuy nhiên, có lẽ chúng vẫn tiếp tục xảy ra, nhưng sẽ càng ngày càng bớt đi, vì bạn đã cố gắng chế ngự chính mình, không để cho mình bị khống chế bởi những nỗi đam mê, vì không ai trong chúng ta biết, cuộc sống của mình sẽ kết thúc thế nào và khi nào. Việc dành ra năm phút mỗi ngày sẽ giúp chúng ta đi vào nội tâm mình để không trì hoãn việc thay đổi thái độ, không trì hoãn việc trở về với Thiên Chúa. Ước gì với sự khôn ngoan của Ngài, Thiên Chúa sẽ dạy cho chúng ta biết bước đi trên con đường ấy trong suốt cuộc sống.”

(Theo vatican news – 28.02.2019, 12:55)

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.