Họ quá mạnh so với chúng ta – SN ngày 4.8.2021

0

Suy niệm: Ds 13, 1-2. 25 – 14, 1. 26-29. 34-35

Những người do thám Israel sợ hãi – và ai có thể đổ lỗi cho họ? Mặc dù họ đã trở về sau khi do thám Đất Hứa với cánh tay trĩu nặng trái ngon, nhưng lòng của họ còn nặng hơn nữa. Họ đã thấy các thành phố Canaan kiên cố như thế nào. Làm thế nào họ có thể hy vọng chinh phục một vùng đất được bảo vệ bởi những chiến binh vĩ đại như vậy? Rõ ràng, Thiên Chúa nghĩ rằng họ có thể. Ngài thậm chí còn hỏi: “Họ sẽ không tin tưởng Ta trong bao lâu nữa, bất chấp tất cả các phép lạ Ta đã thực hiện giữa họ?” (Ds 14,11).

Để hiểu được sự thiếu kiên nhẫn của Thiên Chúa, chúng ta phải nhớ lại lịch sử của Israel. Từ lời kêu gọi của Ápraham đến cuộc xuất hành khỏi Ai Cập, Thiên Chúa đã chứng tỏ mình là Đấng trung tín. Ngài chia cắt Biển Đỏ để dân Israel có thể đi qua trên mặt đất khô cằn. Ngài dẫn họ đi qua sa mạc và cho họ ăn Manna và chim cút. Ngài thậm chí còn cho họ nước từ tảng đá! Cuối cùng, họ cũng có thể tận mắt nhìn thấy Miền Đất Hứa. Ngay trong tay họ đã cầm thành quả của miền đất. Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa của mình! Tuy nhiên, bất chấp tất cả, các trinh sát kết luận rằng đội quân Canaan quá mạnh. Nguy cơ thất bại quá lớn.

Chúng ta không nên phán xét dân Israel quá khắt khe. Thật khó để đối mặt với điều gì đó vượt quá khả năng của bản thân và tiến lên phía trước với niềm tin rằng Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta theo những cách cụ thể. Chúng ta biết rằng Thiên Chúa thành tín và Ngài sẽ chu cấp cho gia đình chúng ta. Nhưng chúng ta cũng nghĩ, tôi sẽ bị bại sản nếu bệnh ung thư của vợ tôi tái phát. Giống như những người Israel chán nản, chúng ta nghĩ rằng hoàn cảnh – sức khoẻ tồi tệ, mất việc làm hoặc “đội quân Canaan” của chính chúng ta – là quá mạnh đối với chúng ta. Và họ là! Nhưng chúng không quá mạnh đối với Thiên Chúa. Ngài có thể nâng đỡ chúng ta bất chấp những thử thách rất thực tế này. Vì vậy, sẽ an toàn khi băng qua vùng không xác định, mặc dù kẻ thù rất mạnh.

Đôi khi Thiên Chúa yêu cầu chúng ta tin tưởng Ngài ngay cả khi chúng ta không thể thấy mọi việc có thể diễn ra như thế nào. Thiên Chúa đang thúc đẩy bạn liều lĩnh ở đâu ngày hôm nay? Hãy xem xét mức độ trung tín của Ngài trong quá khứ. Nhìn vào “hoa trái” mà bạn đang nắm giữ.

Và hãy chấp nhận rủi ro.

Lạy Chúa, điều này quá mạnh đối với con. Nhưng Chúa còn mạnh mẽ hơn. Có Chúa bên cạnh, con có thể vượt qua nó.

Theo The Word Mong Us
Br. Paul Thanh Vu, SDD. chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon