Suy niệm Đàng Thánh Giá – Tháng 6/2023

0

Học viện Tiền Vĩnh Khấn – 2023

Kính thưa cộng đoàn!

Chúng ta vừa khép lại Mùa Phục sinh trong niềm hân hoan mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Trở về với nhịp sống của mùa thường niên, chúng ta được cùng nhau đi lại 14 chặng đàng Thánh giá để tôn kính và tưởng niệm cuộc Thương khó Chúa Giêsu đã chịu để đền vì tội lỗi chúng ta. Xin tình yêu của mầu nhiệm thập giá giúp chúng ta sống gắn bó với Chúa trong những biến cố đau thương của cuộc sống. Đồng thời, xin tình yêu Chúa soi sáng và đốt lên trong chúng ta lòng khao khát được trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Hiệp cùng Mẹ Maria dưới chân Thập giá, xin cho mỗi người chúng ta luôn giữ được lòng can đảm, bền đỗ và trung thành theo Chúa trong cuộc đời hiến dâng.

X. Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ. Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Nơi thứ nhất: Quan Philatô luận giết Đức Chúa Giêsu

Người Do Thái đáp lại: “Chúng tôi có Lề Luật; và theo Luật, thì nó phải chết, vì nó đã tự xưng là Con Thiên Chúa”. Bấy giờ Philatô trao Đức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá.     

Lạy Chúa Giêsu, trước những lời vu khống trắng trợn do ganh ghét, oán thù của các nhà lãnh đạo Do Thái, Ngài vẫn im lặng vì ơn cứu độ nhân loại.

Xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh Thần linh của Chúa, để chúng con có đủ can đảm chết cho sự thật vì lòng yêu mến Chúa. Xin gìn giữ trái tim, đôi tai và con mắt xác thịt để chúng con không nói những lời kết oán gây đau khổ cho người khác.

Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con

Nơi thứ haiĐức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Bấy giờ ông Philatô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Đức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ” (Ga 19,16 -17).

Vì yêu thương nhân loại nên dù vô tội Chúa Giêsu vẫn chấp nhận những tra tấn, những làn roi dã man đến nát tan thân mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp chúng con biết chung sức vác đỡ thập giá cho nhau bằng lời cầu nguyện, sự cảm thông, an ủi, giúp đỡ cho nhau để cuộc sống chúng con trở nên nhẹ nhàng và an vui hơn.

Nơi thứ baĐức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Tôi bị lún sâu xuống chỗ sình lầy, chẳng biết đứng vào đâu cho vữngChúng xô đẩy cho tôi ngã quị nhưng Chúa Trời đến giúp đỡ tôi (Tv 68,3.21; 117,12).

Thập giá trĩu nặng trên vai kèm theo những roi đòn tra tấn, nỗi khổ đau thân xác và tâm hồn đã làm Chúa ngã quỵ.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa ngã xuống và đã gượng đứng lên để đi tiếp con đường thập giá. Xin Chúa đồng hành với chúng con để chúng con biết can đảm đứng dậy sau những lần vấp ngã vì tin rằng Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng con.

Nơi thứ bốnĐức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Mắt tôi hãy tuôn trào suối lệ, cả ngày đêm không ngớt, vì trinh nữ, cô gái dân tôi đã bị đánh nhừ đòn, vết trọng thương hết đường cứu chữa(Gr14,17).

Tấm lòng của người mẹ bị đâm thâu khi nhìn thấy đứa con yêu của mình phải chịu nhục hình đau đớn. Dẫu vậy, Mẹ vẫn kiên cường theo con từng bước để chia sẻ với nỗi đau đớn mà con Mẹ đang gánh chịu.

Lạy Mẹ Maria! Xin Mẹ luôn ở gần chúng con như khi xưa Mẹ đã bước đi cùng Chúa, xin Mẹ luôn hướng dẫn chúng con để chúng con biết đi đúng con đường mà con của Mẹ đã đi.

Nơi thứ nămÔng Simon vác Thánh giá đỡ Đức Chúa Giêsu

“Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su”. (Lc23,26).

Hình ảnh ông Simon vác đỡ thập giá Chúa là lời mời gọi Chúa dành cho chúng ta trong cuộc sống. Cuộc sống luôn có những thử thách, gian nan. Vì thế, con người sống với nhau cần có một tấm lòng biết yêu thương và sẻ chia để thập giá không còn nặng vai.

Lạy Chúa, từng ngày Chúa đang mời gọi chúng con cộng tác vào công việc của Chúa. Xin cho chúng con biết mở lòng đáp lại lời mời gọi ấy, qua việc kề vai chia sẻ những công việc chung của cộng đoàn.

Nơi thứ sáuBà Veronica trao khăn cho Đức Chúa Giêsu lau mặt

“Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”(Mt 25, 40)

Giữa đám đông hỗn độn và vô tâm, bà Veronica đã tìm thấy niềm vui khi được diễm phúc lau những giọt mồ hôi và những giọt máu trên khuôn mặt Chúa Giêsu, Đấng mà bà yêu mến.

Lạy Chúa Giêsu, để có được niềm vui và bình an đòi chúng con phải can đảm hy sinh vượt qua sự yếu đuối và ích kỉ của bản thân. Xin cho chúng con biết dùng những chiếc khăn yêu thương là lòng tha thứ, hầu có thể xoa dịu những chi thể đau khổ của Chúa.

Nơi thứ bảyĐức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ” (Is 53,11).

Kiệt sức vì thương tích, vì đường dài, Chúa lại ngã quỵ lần nữa. Đau đớn thể xác chẳng thể tả hết, nhưng những ray rứt tâm hồn còn lớn lao hơn nhiều bởi một nhân loại đang dìm mình trong tội lỗi, chối bỏ ơn Chúa.

Lạy Chúa, mỗi lần chúng con phạm tội là mỗi lần chúng con thêm gánh nặng nơi thập giá Chúa khiến Ngài ngã quỵ. Xin giúp chúng con biết nhìn lại chính mình và can đảm loại bỏ nết xấu mỗi ngày hầu có thể kiên vững đi theo Chúa đến cùng.

Nơi thứ támĐức Chúa Giêsu đứng lại an ủi con thành Giêrusalem

 “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem. Đừng khóc thương Ta làm gì, hãy khóc thương cho thân phận của mình và con cháu” (Lc 23,27-28).

Chúa Giêsu xúc động vì tiếng khóc đắng cay của những phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem , nhưng Ngài mời gọi họ đừng tan nát khi thấy Ngài bị đọa đày, nhưng hãy trở nên những phụ nữ của đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con cũng có được tấm lòng trắc ẩn như Chúa, để giữa những bề bộn của cuộc sống hằng ngày, chúng con biết dừng lại để an ủi giúp đỡ những người yếu đuối, đau khổ hơn chúng con.

Nơi thứ chínĐức Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Tại vườn Ghết-sê-ma-ni, Chúa Giê-su đã căn dặn các môn đệ:“Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, kẻo sa chước cám dỗ.” (Mt 14,18).

Lần thứ ba quỵ ngã, đau thương của Chúa đã tới cùng điểm. Thể xác gục ngã, tâm hồn xót xa, nhưng tình yêu vẫn toả sáng.

Lạy Chúa, Chúa đã kiên trì vác thập giá đến cùng. Xin cho chúng con cảm nhận sâu xa tình yêu của Chúa để chúng con chiến đấu và chiến thắng con người đầy ích kỉ, đam mê của mình và can đảm đứng lên trở về với Chúa sau mỗi lần vấp ngã.

Nơi thứ mườiQuân dữ lột áo Đức Chúa Giêsu

 “Đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa.” (Ga19, 23)

Trước mặt mọi người Chúa Giêsu bị lột trần nhục nhã như tên tử tội. Chúa Giêsu không còn mảnh vải che thân, thân xác Người chỉ còn được che đậy bởi dòng máu tuôn trào ra từ những vết thương sâu rộng.

Lạy Chúa, Chúa đã hy sinh chính bản thân mình, từ bỏ tất cả để cho chúng con được sống và trở nên giàu có. Xin cho chúng con biết mở rộng trái tim để yêu thương, chấp nhận thua thiệt vì Chúa và tha nhân, hầu có thể kiến tạo một cộng đoàn yêu thương.

Nơi thứ mười mộtQuân dữ đóng đanh Đức Chúa Giêsu

Khi đến nơi gọi là “Ðồi Sọ”, họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái (Lc23, 33).

Tình người đã chết không phải chỉ trên đỉnh đồi Calve mà từ trong tâm hồn của con người. Ngày nay, vì hận thù, con người vẫn đang tiếp tục đóng đinh Chúa và đóng đinh nhau bằng những lời nói và hành động thiếu bác ái yêu thương.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sám hối ăn năn và can đảm đóng đinh những đam mê thấp hèn của tính xác thịt vào Thánh Giá để mỗi ngày chúng con sẽ trở thành khí cụ Chúa dùng để hoán cải trần gian.

Nơi thứ mười haiĐức Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Giá

 “Khi đến gần Đức Giê-su và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra”.(Ga 19, 33-35)  

Chúa Giêsu đã đi qua tất cả sự tăm tối của đêm đen và phó thác hoàn toàn trong tay Chúa Cha. Mọi sự đã hoàn tất với tình yêu của Ngài dành cho nhân loại. Thập giá đã trở thành Thánh giá bởi vì chính nơi đó Đức Giêsu đã hiến dâng mạng sống để cứu độ nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con từ nay không còn sống cho chính mình nhưng là sống cho Chúa, bằng một cuộc sống theo sát Chúa, tín trung với những gì chúng con đã đoan hứa.

Nơi thứ mười baTháo đanh Đức Chúa Giêsu xuống mà phó ở tay Đức Mẹ

  “Hôm đó là ngày áp lễ, người Do thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabat, mà ngày sabat đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. (Ga 19: 31)

Tiếng “xin vâng” Không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay cả đối với một người có lòng tin. Thế nhưng Mẹ đã can đảm đứng bên thánh giá thưa lên tiếng “xin vâng” của đời Mẹ trước ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, thân xác Chúa Giêsu được phó ở trong tay Mẹ, chúng con cũng xin trao đời dâng hiến của chúng con trong tay Mẹ, xin Mẹ cùng đồng hành và nâng đỡ chúng con để giữa sóng gió cuộc đời, chúng con vẫn kiên trung theo Chúa.

Nơi thứ mười bốnTáng xác Đức Chúa Giêsu trong hang đá

 “Nơi Đức Giê-su bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do-thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giê-su ở đó”.  (Ga 19, 40-42).

Nấm mộ là dấu chỉ của sự chết tang thương, nhưng Chúa Giê-su đã bước ra khỏi mộ và khơi lên niềm hy vọng về sự phục sinh và niềm vui sau những khổ đau, thử thách. Chỉ khi biết chôn đi những thói hư tật xấu, chúng ta mới được Chúa Phục sinh cứu chữa khỏi mọi sự dữ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nguồn hy vọng duy nhất của chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa đã vui lòng chịu chết khổ nhục để chúng con được sống. Xin ban cho chúng con niềm vui và sự bình an trong lúc chờ đợi Chúa đến. Amen

 Kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh.

Comments are closed.

phone-icon