Hãy xé lòng – Mùa Chay 2019

0

HÃY XÉ LÒNG

Lời Mời của Chúa để Xé Lòng Bạn và Bước Vào Chiến Thắng

Trong Giáo Hội, thứ Tư Lễ Tro báo hiệu sự khởi đầu về một mùa thanh tẩy và đổi mới và về một thời gian trong đó Thiên Chúa tuôn trào lòng trắc ẩn yêu thương và bình an cho những ai đang cần.

Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa (2 Cr 5,20).

Khi chúng ta bắt đầu Mùa Chay thánh này, lời mời chúc lành của Thánh Phaolô có thể thiết lập giai điệu cho sự chuẩn bị của chúng ta về lễ Phục sinh. Lời kêu gọi của Thánh Phaolô để được hòa giải với Thiên Chúa đã vang vọng qua nhiều thế kỷ. Tro chúng ta nhận được trong Thánh lễ ngày hôm nay – một dấu hiệu của sự ăn năn thống hối của chúng ta – đã có từ mười sáu trăm năm, khi những người tội lỗi công khai bày tỏ nỗi buồn khổ về tội lỗi của họ. Tại sao chúng ta bắt đầu Mùa Chay với tinh thần sám hối?

Thiên Chúa Cha của chúng ta tôn trọng tự do mà Chúa đã cho chúng ta như những thọ tạo của mình. Chúa yêu cầu, khẩn khoản và mời chúng ta đến gần Chúa, xé lòng của chúng ta và chứ không phải là xé quần áo của chúng ta (Je 2,13), trong sự ăn năn sám hối và khát mong muốn hòa giải thực sự. Chúa khuyến khích chúng ta có thái độ của thánh vịnh gia, thú nhận tội lỗi của chúng ta và sự công chính của Chúa, và dâng của lễ có thể được chấp nhận là một trái tim tan vỡ và hối lỗi (Tv 51,16-17).

Làm thế nào chúng ta thực hiện được điều này? Làm thế nào để chúng ta đáp lại lời mời của Thiên Chúa trong thái độ ăn năn khiêm nhường? Thực sự là Thiên Chúa không đòi hỏi chúng ta phải thực hiện những hành vi đạo đức chỉ để người khác nhìn thấy. Chúa không mong đợi chúng ta tự làm cho mình thánh thiện hơn. Chúa biết rằng tự sức mình, chúng ta không thể. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm cho chúng ta thưa tiếng “xin vâng” với Chúa trong tâm hồn. Chúa Cha đã làm cho Chúa Giêsu Kitô, Người con vô tội và hoàn hảo của Người, “trở thành tội lỗi”, để ơn cứu độ của Người có thể thâm nhập vào phần tối tăm nhất, cô lập nhất trong kinh nghiệm của chúng ta, để chúng ta có thể trở thành người công chính của Thiên Chúa (2 Cr 5,21). Cuộc sống của chúng ta có thể chứa đầy sự thánh thiện của Thiên Chúa, được nâng lên trên những giới hạn và sự bất lực của một nhân loại bị đè nặng bởi tội lỗi. Quả là một món quà tuyệt vời và vinh quang mà Cha trên trời của chúng ta ban tặng cho chúng ta, mang lại cuộc sống mới và khát mong ngày càng tha thiết về mối tương quan sâu sắc hơn với Thiên Chúa!

Chúng ta đừng nhận món quà này một cách vô ích, hoặc để lời mời của Chúa rơi vào tai những kẻ điếc lác. Lời kêu gọi mà Thánh Phaolô đưa ra từ nhiều thế kỷ trước vẫn vang lên ngày hôm nay. “Đây là thời Thiên Chúa thi ân, đây là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6,2). Sự hợp tác của con người chúng ta là cần thiết nếu sức mạnh của Phúc Âm phải có hiệu quả trong cuộc sống của chúng ta và trong Giáo Hội. Nguyện xin cho các thực hành Mùa Chay của chúng ta, có nghĩa là để chứng minh sự đáp trả của chúng ta đối với Thiên Chúa, hoàn thành giúp chúng ta sống khiêm nhường và ngoan ngùy đón nhận.

Những Điểm để Suy Niệm

  • Hãy đón nhận lời mời của Thiên Chúa để “xé lòng” (Je 2,13) trong Mùa Chay này bằng cách kiểm tra lương tâm (xét mình) của bạn. Hãy cầu xin Chúa chỉ cho bạn những khu vực tội lỗi đang ngăn chặn tình yêu của Chúa dành cho bạn. Hãy lãnh nhận Bí tích Hòa giải và vui mừng trong lòng thương xót của Chúa.
  • Hãy cầu nguyện, ăn chay và bố thí – các thực hành truyền thống của Mùa Chay – giúp chúng ta tránh xa những điều dễ làm chúng ta xao lãng. Hãy cầu nguyện về cách bạn nghĩ rằng Chúa muốn bạn tiếp nhận những thực hành này trong Mùa Chay để bạn có thể tập trung vào Chúa mạnh mẽ hơn.
  • Có một khu vực hoặc một loại tội lỗi nào trong cuộc sống của bạn đang tiếp tục làm bạn khổ sở không? Hãy cầu xin Chúa ban cho bạn một chiến thắng trong lĩnh vực này trong mùa Chay.

Cầu nguyện

Lạy Cha trên trời, với sự tự do mà Cha đã ban cho chúng con, chúng con thưa “xin vâng” với lời mời của Cha! Chúng con mong muốn được hòa giải hoàn toàn với Cha và tham dự vào sự thánh thiện của Cha. Xin hãy biến mỗi ngày của Mùa Chay thành một “ngày cứu độ” mới cho chúng con, mang đến cho chúng con kiến thức và kinh nghiệm sâu sắc hơn về sự sống của Cha.

Đây là một trích lựa từ Một Năm Lễ Kỷ niệm: Trải nghiệm Thiên Chúa qua các Ngày Lễ của Giáo hội, ed. Patricia Mitchell (The Word Among Us, 2001).

Theo The Word Among Us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Nt. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.