Thay sự im lặng đồng lõa bằng sự thinh lặng cảm thông – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 06.07.2018

0

Thay sự im lặng đồng lõa bằng sự thinh lặng cảm thông
Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 06.07.2018

Khi giáp mặt với những thách đố của sự di dân trong thời đại hôm nay, “câu trả lời khôn ngoan duy nhất hệ tại ở tình liên đới và lòng nhân hậu”. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng thứ Sáu vừa qua tại Đền Thờ Thánh Phê-rô. Thánh Lễ này được Ngài cử hành để cầu nguyện cho những người quá cố đã dấn thân giúp đỡ các di dân, các thuyền viên sống sót và những người tị nạn. Đức Thánh Cha cũng yêu cầu các di dân phải hội nhập, và phải tôn trọng nền văn hóa cũng như luật pháp của những quốc gia đón nhận họ.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, để giúp đỡ các di dân và những người tị nạn, cần tới cả “cặp mắt, đôi tay lẫn giọng nói của chúng ta”. Thay vì “thinh lặng đồng lõa” – Đức Thánh Cha đề nghị, “thì hãy có sự thinh lặng lành mạnh của sự cảm thông đối với con người”. Ngài đã cảnh báo trước tình trạng khép kín đối với những con người mà “họ cũng có quyền được sống trong sự an toàn, có quyền được hưởng những điều kiện phù hợp với một cuộc sống xứng nhân phẩm như chúng ta”.

Trước đây, Đức Thánh Cha đã nhiều lần lên tiếng đòi hỏi phải có một chính sách hợp lý đối với các di dân, và hôm nay, với cái nhìn của mình, Ngài giải thích rằng: “Một chính sách hợp lý sẽ đặt mình vào trong sự phục vụ con người, nó sẽ phục vụ tất cả những người có liên quan; nó lo lắng để tìm ra những giải pháp thích hợp nhằm bảo đảm an ninh cũng như tôn trọng quyền lợi và phẩm giá của mọi người; nó biết nhìn vào sự thịnh vượng của quốc gia mình nhưng đồng thời  cũng lưu tâm đến sự thịnh vượng của các quốc gia khác trong một thế giới đang càng ngày càng liên kết mật thiết với nhau hơn.”

Thánh Lễ nói trên được Đức Thánh Cha cử hành nhân dịp kỷ niệm năm năm ngày Ngài đến thăm đảo Lampedusa hồi đầu tháng 07 năm 2013. Hồi đó, Ngài đã “biến mình thành một giọng nói hầu liên tục kêu gọi những người có trách nhiệm” hãy lưu tâm tới những người tị nạn: “Em ngươi ở đâu?”. “Tiếc rằng, những tiếng đáp trả trước lời kêu gọi của Ngài, kể cả khi chúng rất quảng đại, nhưng vẫn chưa đủ, và vì thế, ngày hôm nay chúng ta đang phải khóc cho hàng ngàn người tử vong” – Đức Thánh Cha chia sẻ.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng yêu cầu những người được cứu giúp phải biết “cộng tác vào con đường hội nhập, dưới sự tôn trong văn hóa cũng như lề luật của các quốc gia đón nhận họ”. Họ nên trở thành “những chứng nhân của niềm hy vọng” trong một thế giới “đang ngày càng quan tâm hơn nữa tới sự hiện diện của họ, nhưng hầu như không có bất cứ một viễn tượng nào về tương lai và không muốn chia sẻ”.

Khoảng 200 người đã tham dự Thánh Lễ trên của Đức Thánh Cha, trong đó cũng có cả những di dân và những người tị nạn đến từ Phi Châu và Trung Đông, kể cả những tình nguyện viên giúp đỡ những người tị nạn, và các sĩ quan của cảnh sát biển Italia. Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha, có Đức Hồng Y John Ribat của Papua-Newguinea, mười Giám mục và Tổng Giám Mục, 20 Linh mục, trong đó có cả hai viên thư ký của hai phân ban tị nạn và di cư của Thánh Bộ phụ trách sự phát triển toàn diện con người, đó là Cha Fabio Baggio và Cha Michael Czerny.

Hiện diện trong Thánh Lễ trên còn có một số thành viên của Tổ Chức Bác Sĩ Không Biên Giới, và tổ chức Save the Children, cũng như một số nhân vật chính của bộ phim tài liệu „Angels of the Sea”. Bên cạnh đó cũng có khoảng mười vị khách đến từ trung tâm Casa Scalabrini. Trung tâm này nằm tại Rô-ma với sứ mạng đón tiếp những người tị nạn và những người xin ngủ qua đêm.

Theo Vatican News – gs – 06 Juli 2018, 13:14

Đa-minh Thiệu

Comments are closed.