May ra tôi sẽ xin được Người xá tội cho anh em – SN ngày 26.7.2021

0

Suy niệm: Xh 32, 15-24. 30-34

Một người nào đó cầu xin Thiên Chúa thay cho tội nhân. Ai đó đang cầu nguyện thay cho người tội lỗi. Nghe có vẻ giống Chúa Giêsu, phải không? Trên thực tế, đây là cách bài đọc một của ngày hôm nay mô tả về ông Môisen, ngay cả khi nó tiên báo về Chúa Giêsu và những gì Ngài sẽ hoàn thành khi chịu chết và sống lại từ kẻ chết cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vai trò cầu thay của Môisen để xem chúng ta có thể học được gì về Chúa Giêsu.

Khi dân Israel làm con bò vàng và cúi đầu thờ phượng nó, về cơ bản họ đã tự cắt đứt mối quan hệ của họ với Thiên Chúa. Họ chọn một thần tượng ngoại giáo thay vì Thiên Chúa vô hình, Đấng vừa giải thoát họ khỏi ách nô lệ. Sự đoạn tuyệt của họ với Thiên Chúa quá rõ ràng đến nỗi họ không thể tự mình làm bất cứ điều gì để thu hẹp khoảng cách mà họ đã tạo ra. Vì vậy, Môisen đã chọn làm đại diện của dân trước mặt Thiên Chúa và thay mặt họ cầu xin Ngài. Tương tự như vậy, khi chúng ta bị cắt đứt mối quan hệ với Thiên Chúa vì tội lỗi mình, Chúa Giêsu đã chọn trở thành Đấng để có thể cầu xin Thiên Chúa và khôi phục tình bằng hữu với Ngài.

Môisen đã không thốt nên lời khi nói với Thiên Chúa về “tội trọng” của Israel (Xh 32, 31). Thay vì cố gắng biện minh, ông thừa nhận điều đó và cầu xin Thiên Chúa thương xót. Vì vậy, Chúa Giêsu cũng đã chấp nhận gánh chịu hoàn toàn tội lỗi của chúng ta. Ngài không tô vẽ hay bào chữa cho hành động của chúng ta mà kêu xin lòng thương xót của Cha Ngài.

Cuối cùng, chính Môisen đã không thờ lạy con bò vàng, nhưng ông khiêm tốn đến gần Thiên Chúa thay cho những người đã làm vậy. Ông hòa mình vào dân của mình trong tiếng cầu xin lòng thương xót của họ và đề nghị để Thiên Chúa “loại ông ra khỏi sách mà Ngài đã viết” (Xh 32, 32). Chúa Giêsu, mặc dù vô tội, đã tự nguyện mang gánh nặng tội lỗi của chúng ta và dâng hiến chính mình thay cho chúng ta.

Hãy suy gẫm điều này. Môisen đã “cứu” dân Israel khi họ đánh mất mối quan hệ với Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Cứu Thế của toàn thể nhân loại. Ngài đã giành được ơn cứu rỗi thậm chí còn lớn hơn, một sự cứu rỗi đời đời cho mọi người. Và Ngài đã làm điều đó cho bạn.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa, vì tất cả những gì Chúa đã làm để cứu thoát con!

Nguồn: The Word Among Us
Chuyển ngữ: Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD

Comments are closed.

phone-icon