Ngày của Ông Bà

0

Ngày 31/01/2021, trong buổi đọc kinh truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ngày thế giới Ông Bà và người cao tuổi. Hôm nay, lần đầu tiên, ngày kỉ niệm này được chính thức cử hành.

Khi được biết tin này, lòng con thấy vui vui vì đã có thêm một ngày trong năm để người trẻ chúng con, đặc biệt những người con xa nhà, nhớ về nguồn cội và có dịp để thăm hỏi những người thân trong gia đình. Với ngày lễ của Ông bà năm nay, con xin chia sẻ một vài suy tư về các bậc đáng kính trong gia đình. Mượn lời ĐTC Phanxicô để nói về các bậc cao niên: “Họ là ân huệ, là món quà được trao tặng cho chúng ta”[1].

1. ÔNG BÀ – NGƯỜI KHÔN NGOAN

“Người đầu bạc thì khôn ngoan” (Kn 4,7-15), đó là những lời được dành riêng để ca ngợi các bậc cao tuổi. Thật vậy, ông bà đã đi qua phần lớn cuộc đời với những trải nghiệm cuộc sống, đã kinh qua những vui buồn của kiếp nhân sinh, đã thêu dệt đời mình bằng những sự kiện – con người, những cảnh huống cuộc đời, cách đối nhân xử thế, thật ngay của lòng người và thế gian… Khi tiếp xúc với người già, chúng ta thường có chung cảm nhận “người già thường có thói quen kể về cuộc đời”. Đó không phải là sự nuối tiếc hay là một hiện trạng tâm lý nhưng trên hết vì đó là những điều họ tâm đắc mà cuộc đời đã dạy dỗ và làm cho các vị lớn lên. Đó là một kho tàng quí giá mà các vị muốn trao lại cho thế hệ sau. Chúng ta không thể hiểu hết cuộc đời nhưng có thể học được cách làm quen với cuộc đời nhờ vào kinh nghiệm của người đi trước. Chúng ta là bậc con cháu – trẻ người non dạ, ăn chưa no – nghĩ chưa tới, sẽ tiến bộ biết bao nếu tận dụng và phát huy những vốn liếng khôn ngoan mà các vị để lại.

2. ÔNG BÀ – CHỨNG NHÂN LỊCH SỬ

Ông bà là những bậc cao niên trong gia đình và là những người từng trải. Ở góc độ nào đó có thể xem các vị là những “di sản”. Thật vậy, trong suốt tiến trình phát triển của đất nước, dân tộc, và tôn giáo, với những kinh nghiệm cuộc đời, với sự khôn ngoan của khối óc, với sức mạnh của đôi bàn tay, các vị đã chứng kiến và dựng nên bao công trình vật chất và tinh thần. Nơi đó lưu lại dấu vết của người đi trước.

Ngày nay, con người dường như đang hòa mình vào nhịp sống qua nhanh, quá vội mà quên mất lịch sử đời mình. Vì thế, khi nhìn vào ông bà, chúng ta có cơ hội để nhìn lại cuộc đời để cảm nhận và để sống cho trọn vẹn. Chúng ta chân nhận con người bị giới hạn bởi không gian và thời gian và khi nhìn vào thế giới này, chúng ta không khỏi đặt ra những thắc mắc. Chúng ta đi tìm và học hỏi. Có những điều đã được ghi chép trong sách vở và được lưu truyền. Chúng đáng trân trọng và lưu giữ. Tuy nhiên, với những con người sống động, đang hiện hữu, những điều họ kể lại, những tâm tình – cảm nhận của người đương thời càng quý giá hơn biết bao. Ông bà là những con người như thế: những pho sách sống động và sức làn tỏa cảm hứng tích cực.

3. ÔNG BÀ – ĐIỂM TỰA CỦA GIA ĐÌNH

Gia đình là nhân tố làm nên Giáo Hội và xã hội. Gia đình có tốt lành thì xã hội mới  tiến bộ – phồn vinh, Giáo Hội mới thánh thiện. Ông bà là nhân tố làm nên đích điểm ấy. Thật vậy, họ là những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, kinh nghiệm lao động. Nhiều cụ còn có khả năng và kinh nghiệm điều hòa, gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên, tạo nên không khí hòa thuận trong gia đình. Ông bà truyền kinh nghiệm sống và đức tin cho những người trẻ, thông truyền niềm tin, sự kiên nhẫn, mời gọi chúng ta cầu nguyện, nhất là chuyển cầu, kêu gọi chúng ta ở cạnh những người đang ở trong tình trạng túng thiếu và cần thiết[2]. Ông bà giữ vai trò chính yếu trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn lễ nghĩa gia phong. Chúng ta luôn cho rằng “Người trẻ là sức mạnh để dân tộc bước đi”, nhưng người già lại củng cố sức mạnh ấy bằng ký ức và sự khôn ngoan để người trẻ đi đúng đường và đúng hướng.

Ngày của ông bà mở ra cho chúng ta một niềm vui của sự tri ân và lòng tự hào. Nhờ có ông bà mà tuổi tho của chúng ta thêm phong phú nhờ những câu chuyện kể, tuổi trẻ của chúng ta có thêm kinh nghiệm và cuộc đời chúng ta có thêm những mẫu gương là những con người đã bước qua cuộc đời với lòng can đảm và nghi lực. Trong ngày lễ hôm nay, xin dành một đóa hoa tri ân cho những người ông người bà trên cói đời này như một lời chúc mừng. Đồng thời, xin dâng một lời kinh để kính nhớ các vị đã khuất để tưởng nhớ đến các ngài.

Tạm kết

Từ năm nay, chúng ta có thêm ngày lễ dành riêng cho những người chúng ta yêu quý nhất trong gia đình. Chúa nhật thứ hai của tháng Năm – ngày của Mẹ, Chúa Nhật thứ ba của tháng Sáu – ngày của Cha, Chúa Nhật thứ tư của tháng Bảy – ngày của Ông Bà. Nào những người trẻ – những người làm con trong gia đình, chúng ta cùng ghi vào sổ cá nhân những ngày quan trọng này nhé!

Nt. Têrêsa Đoàn Thụy Thúy Phượng

[1] ĐTC Phanxicô – Diễn văn công bố thiết lập Ngày thế giới Ông Bà và người cao tuổi.

[2] Ibid.

Comments are closed.

phone-icon