Ba cụm từ mà mỗi cặp vợ chồng nên biết…

0

gia dinh

Ba cụm từ mà mỗi cặp vợ chồng nên biết, theo lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô Krakow, Poland, (EWTN News/CNA) 

Các cặp vợ chồng là đề tài trọng tâm trong cuộc “nói chuyện hành lang” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Poland, trong đó ngài nhắc đến ba cụm từ mà ngài thường nói là chìa khóa cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Đức Giáo Hoàng đã nói:

Đôi khi họ hỏi tôi làm thế nào để gia đình có thể luôn tiến tới và vượt qua những khó khăn,  và ngài nói thêm, “khi việc này xảy ra  tôi đề nghị họ hãy áp dụng ba cụm từ.”

Nói bằng tiếng bản gốc Tây Ban Nha của mình, ngài nói những cụm từ này “có thể giúp cho cuộc sống lứa đôi bởi vì trong đời sống hôn nhân luôn có nhiều khó khăn,” ngài còn thêm rằng hôn nhân là việc mà chúng ta phải quan tâm tới, “bởi vì nó suốt đời,”

Ba cụm từ đó là Đồng thuận, Cám ơn và Tha thứ.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói như vậy vào cuối ngày thứ nhất của ngài tại Poland, quốc gia mà ngài đang tham dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới từ ngày 27-31. Mỗi đêm khi ngài trở về từ Krakow sau bao bận rộn với công việc trong ngày , Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường dành thời gian có mặt tại hành lang trên lầu của tòa Tổng Giám Mục địa phương để nói chuyện với giới trẻ đang tụ tập bên dưới.

Truyền thống này đã bắt đầu từ thời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ngài thường nói chuyện với giới trẻ mỗi lần ngài về thăm quê nhà của ngài. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng là Tổng Giám Mục giáo phận Krakow từ năm 1964 đến khi được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 1978. Truyền thống này đã được tiếp nối bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI khi ngài thăm Poland vào năm 2006, và hiện nay được thực hiện bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong buổi gặp tối hôm qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kể lại một câu chuyện cảm động của một sinh viên trẻ khi anh tái khám phá ra đức tin của mình sau khi rời trường lớp để đến làm thiện nguyện cho ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới trong việc thiết kế những bảng biểu ngữ mà hiện nay đang được treo dọc trên những con đường ở Krakow, nhưng anh đã qua đời do căn bệnh ung thư trước ngày đại hội diễn ra. Đức Giáo Hoàng đã ca ngợi niềm tin của giới trẻ và khuyến khích giới trẻ cùng nhau loan truyền niềm vui Tin Mừng trong Chúa Kitô trên toàn thành phố này.

Trong bài diễn từ của ngài từ hành lang vào hôm Thứ Năm, ngài đã chú trọng đến những cặp vợ chồng, bất cứ khi nào ngài gặp một cặp trẻ sắp cưới hay đã cưới rồi, ngài giải thích “Tôi nói với họ rằng họ là những người rất can đảm, bởi vì không dễ dàng gì để tạo lập một mái gia đình,”

Không dễ để thực hiện một cam kết trọn đời, nó đòi hỏi sự can đảm và tôi chúc mừng họ bởi vì họ có lòng dũng cảm,” ngài đã nói thế và lưu ý đến ba cụm từ “đồng thuận, cám ơn và tha thứ” trong mỗi ngày của đời sống hôn nhân.

Đối với cụm từ đồng thuận, Đức Giáo Hoàng nói là “luôn luôn hỏi người phối ngẫu, vợ hỏi chồng, chồng hỏi vợ “mình nghĩ thế nào nếu em/anh làm điều này?” hơn là “cứ qua mặt” người khác mà không đếm xỉa gì đến quan điểm của họ.

Ngài cũng nhấn mạnh đến việc cần phải biết ơn“bởi vì người phối ngẫu là người trao cho nhau trong bí tích hôn nhân, người này cho người kia. Và sự liên hệ thánh thiêng này cần được duy trì với cảm tính của lòng biết ơn.”

Cụm từ thứ ba ngài nhắc tới là sự tha thứ, nó là “một cụm từ rất khó để nói.” Trong hôn nhân, sai lỗi luôn luôn xảy ra, ngài nói thế và lưu ý rằng: “điều quan trọng là biết nhận ra sai lỗi của mình và xin tha thứ.”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói tiếp, việc này “làm được nhiều điều tốt,” và khuyến khích các gia đình hay các cặp hứa hôn hãy nhớ ba cụm từ này, nó sẽ giúp các con rất nhiều trong đời sống lứa đôi: “Đồng thuận, cám ơn và tha thứ.”

Trong hôn nhân “luôn có những vấn đề hoặc bàn cãi. Đó là thói quen và thường xảy ra là “người chồng hay người vợ cãi vã, quát nạt, đánh nhau,” ngài nói thêm “đôi khi chén bát bay.”

“Nhưng đừng hoảng hốt khi điều này xảy ra,” ngài khuyên các cặp vợ chồng “đừng bao giờ để một ngày trôi qua mà không làm hòa với nhau, bởi vì chiến tranh lạnh sau ngày ấy thì rất nguy hiểm.”

Ngài nói rằng một cử chỉ nhỏ thì cũng đủ để làm hòa, như tát yêu vào má anh ấy hai cái, ngài thêm rằng khi có tình yêu, một biểu lộ nhỏ hàn gắn lại tất cả.”

Sau đó Đức Giáo Hoàng mời gọi giới trẻ cùng cầu nguyện cho tất cả các gia đình hiện diện, cho những cặp vợ chồng và cho những cặp hứa hôn, và hướng dẫn mọi người đọc kinh Kính Mừng theo ngôn ngữ riêng dân tộc của mỗi người.

Giuse Thẩm Nguyễn

Comments are closed.

phone-icon