Thiên Chúa luôn luôn ở cùng chúng ta (luôn là Emmanuel)

0

Thiên Chúa luôn luôn ở cùng chúng ta (luôn là Emmanuel)

Một phép lạ trên bầu trời đêm đã dạy cho tôi chân lý này

BỞI: MARGARET STRIPE[1]

Đôi khi cần phải có một sự hiển linh để giúp bạn thực sự hiểu một đoạn Kinh thánh.

Cho đến khi Chúa Thánh Thần ban cho bạn giây phút thấu hiểu đó, không có lời giải thích nào có thể mang những lời đó vào cuộc sống. Vì thế, điều đó xảy ra cho tôi khi tôi nghe tên của Chúa Giêsu, Emmanuel, trong các bài đọc tại Thánh Lễ, với tôi, danh hiệu Emmanuel, “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, luôn luôn có nghĩa là Chúa Giêsu đến trong hình dạng con người và thế giới đã thay đổi mãi mãi. Tôi chưa bao giờ nghi ngờ điều đó. Nhưng điều đó không có ý nghĩa gì đối với cá nhân tôi – cho đến một buổi tối bận rộn khó quên.

Một Ngày Mệt Mỏi trên Trang Trại. Chúng tôi sống trong một trang trại ở miền nam Michigan với hai đứa con nhỏ và mẹ già của tôi. Đó là vào cuối tháng Mười Một, lúc đó chồng tôi đang đi công tác ở New York. Điều này khiến tôi phải đảm trách tất cả các công việc nông trại nặng nề cần thiết để duy trì tốt những con bò sữa của chúng tôi. Đã thế, tất cả mọi người trừ tôi đều bị bệnh cúm. Phải giúp đỡ họ giữa những cơn tiêu chảy và ói mửa cũng như tất cả các công việc trong nông trại, tôi cứ chạy từ nhà đến chuồng ngựa và ngược lại.

Vào cuối ngày, kiệt sức, tôi đưa bọn trẻ lên giường. Nhưng sau đó, mẹ tôi đã ngã và không thể đứng dậy. Tôi chạy đến giúp mẹ. Sau nhiều khó khăn để nâng mẹ lên, tôi cho mẹ ngồi xuống giường. Chỉ một lát sau đó, tôi nghe thấy một tiếng uỵch và một tiếng hét khác từ phòng ngủ của mẹ tôi. Toàn bộ cảnh bối rối lại lặp.

Sáng sớm hôm đó tôi đã đặt một con bò cái có bầu trong chỗ đã quây để nó chuẩn bị sinh con. Bây giờ tất cả mọi người, kể cả con mèo, cuối cùng cũng nằm trên giường, tôi quyết định kiểm tra việc sinh đẻ của con bò cái. Nó đang di chuyển chậm rãi. Đôi khi sinh bê có thể mất vài giờ, vì vậy tôi quyết định quay trở lại trong nhà và cố gắng ngủ. Tôi đặt báo thức để kiểm tra lại nó sau hai giờ nữa.

Tôi Không Thể Làm Điều Này Nữa”. Tôi trằn trọc khó ngủ cả đêm cho đến khi đồng hồ báo thức bắt đầu kêu bíp. Tôi kéo quần jean trên chiếc áo ngủ và đi thẳng đến chuồng ngựa. Mặc dù vậy vẫn chưa đến lúc nên tôi đã đi ngủ lại. Sau một giờ không ngủ khác, tôi trở lại chỗ con bò sinh bê. Cuối cùng, nó đã bắt đầu lao động nặng nhọc. Chân con bê chỉ mới bắt đầu trồi ra. Với mỗi cú đẩy từ con bò cái, tôi kéo con bê. Một nửa giờ trôi qua, và chúng tôi đã không tiến bộ nhiều hơn nữa. Nửa giờ nữa và không có gì! Bò cái đã kiệt sức, và tôi cũng vậy.

Đột nhiên, tôi bắt đầu khóc. Tôi cảm thấy cô đơn, vô vọng, và quá kiệt sức. Tôi tin vào Chúa và tôi thực hành đức tin của mình, nhưng tôi đã hoàn thành: thể lý, tâm trí và tinh thần. “Con không thể làm điều này nữa, Chúa ơi,” tôi nghĩ. Đó là một lời cầu nguyện để được giúp đỡ. Tiếng khóc của tôi không ở dạng lời nói, nhưng nó xuất phát từ tâm hồn — một lời cầu khẩn từ kẻ thọ tạo lên Đấng Tạo Hóa.

Một Câu Trả Lời Từ Trời. Ngay sau đó, qua những giọt nước mắt của tôi, tôi thấy một ánh sáng rực rỡ. Tôi ngẩng đầu lên và thở hổn hển khi những ánh sáng phía bắc thắp sáng bầu trời. Chúng có màu hồng, xanh lá cây, vàng và xanh dương trên khắp vùng tối rộng lớn. Trong ba mươi phút, trong chỗ bò sinh lầy lội đó, tôi đã xem buổi biểu diễn ngoạn mục này của thiên nhiên và ngạc nhiên trước sự sáng tạo của Thiên Chúa. Ngay lập tức, tôi cảm thấy sự nặng nề và đau đớn đã rời xa tôi. Tôi cảm thấy – không, tôi biết rằng – Đấng Emmanuel đã ở đó với tôi trong những giờ bình minh mát mẻ. Ngài đang đáp lại lời cầu nguyện của tôi và cho tôi biết tôi có thể tiếp tục.

Một nỗ lực cuối cùng của con bò cái và lần cuối cùng tôi đã kéo, và con bê được sinh ra. Lần thứ hai đêm đó, kinh ngạc trước phép màu sáng tạo tràn ngập tôi. Tôi đặt con bò và con bê vào một nơi khô ráo và chắc chắn rằng con bê mới sinh sẽ được mẹ nó nuôi dưỡng. Khi tôi quay trở lại ngôi nhà, những vệt sáng đầu tiên xuất hiện. Tôi đã thức suốt đêm, nhưng tôi cảm thấy tràn đầy sinh lực bởi hai điều kỳ diệu mà tôi vừa mới thấy và tham gia vào.

Bí mật bỏ rơi hàm. Chẳng bao lâu ánh sáng đầy đủ của ngày đến, và logic khoa học khởi động. Tôi chiếu lại ánh sáng trong tâm trí mình. Các bắc cực quang, thường được gọi là ánh sáng phía bắc, xuất hiện khi các hạt mặt trời năng lượng cao va chạm với các chất khí trên bề mặt trái đất. Phản ứng phát sáng, tạo ra một loạt các ánh sáng đầy màu sắc mà chúng ta có thể nhìn thấy trên bầu trời. Sự tương tác thay đổi của từ trường trái đất và gió mặt trời gây ra một chuyển động vẫy tay. Nó đơn giản như vậy. Khi tôi nhớ lại lời giải thích khoa học cho kinh nghiệm của tôi đêm hôm trước, Thiên Chúa đã bỏ đi sự cân bằng (phương trình) cho tôi.

Cuối ngày hôm đó, tôi gọi điện cho một trong những người bạn của tôi đã làm ca đêm. Tôi hỏi cô ấy liệu cô ấy có nhìn thấy ánh sáng phía bắc đẹp như thế nào vào đêm trước không. Cô nói không, và cho rằng ánh đèn thành phố đã chặn tầm nhìn. Những người bạn khác đã đưa ra các báo cáo tương tự. Không ai khác (ngoài tôi) đã nhìn thấy ánh sáng phía bắc.

Biết rõ những gì tôi đã thấy, tôi đã gọi cho văn phòng vũ trụ (thiên văn) tại Đại học bang Michigan gần đó. Người đàn ông ở bộ phận thiên văn học mà tôi đã nói chuyện với im lặng sau khi tôi nói với ông ấy những gì tôi đã thấy. Những gì ông ta nói tiếp theo khiến tôi choáng váng.

“Đêm qua không có ánh sáng phía bắc”, anh nói. “Điều duy nhất mà kính viễn vọng của chúng tôi quan sát là một loạt các trận mưa sao băng”.

Luôn Luôn “Emmanuel (ở cùng chúng ta)”. Khi tôi gác điện thoại lên, tôi nhận ra rằng những gì tôi trải qua đêm trước đó là sự hiện diện của Thiên Chúa. Ngài đã ở đó! Ngài luôn luôn là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, trong niềm vui và nỗi đau, trong bóng tối và ánh sáng.

Bây giờ, mỗi khi tôi nhìn thấy ánh sáng phía Bắc, tôi nhớ rằng Chúa ở bên cạnh tôi để giữ tôi và giúp tôi chịu đựng. Thật dễ dàng để không quan tâm đến sự hiện diện của Chúa trong thế giới xung quanh chúng ta khi chúng ta quá bận rộn hoặc quá xao lãng. Nhưng Chúa Giêsu nói với chúng ta, “Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Bạn hãy tin điều đó!

Theo the Word Among us
July/August 2018 Issue
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương, OP
 

[1] Margaret Stripe sống ở Michigan trên hồ Superior.

Comments are closed.