Giờ chầu thiếu nhi – Chúa Nhật 1- 34 Thường Niên năm A

0

CHÚA NHẬT I THƯỜNG NIÊN – năm A

NGƯỜI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ

LUÔN KHAO KHÁT NÊN NGƯỜI CON YÊU CỦA CHÚA 

1. Lời Chúa: Mt 3,13-17

3:13 Khi ấy Chúa Giêsu từ xứ Galilêa đến với Gioan ở sông Giođan, để được ông làm phép rửa cho.

3:14 Nhưng Gioan can Người rằng : “Chính tôi cần được Ngài làm phép rửa, thế mà sao Ngài lại đến với tôi ?”

3:15 Chúa Giêsu trả lời : “Bây giờ hãy cứ làm như vậy, vì chúng ta nên làm như thế để hoàn tất mọi điều công chính.” Và bấy giờ Gioan chiều ý Người.

3:16 Chịu phép rửa xong, Chúa Giêsu liền bước lên khỏi nước ; và này các tầng trời mở ra, và Người thấy Thánh Thần Thiên Chúa ngự xuống như bồ câu và đến trên Người.

3:17 Và ngay lúc ấy, có tiếng từ trời phán : “Này là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.”

 2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi thân mến,

Bài Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe thuật lại việc Chúa Giêsu chịu phép rửa nơi dòng sông Giođan và Ngài được Chúa Cha giới thiệu là Người Con chí ái của Cha.

Khi thấy Chúa Giêsu đến để xin chịu phép rửa, thánh Gioan Tẩy Giả đã nói với Chúa: “Chính tôi phải được Ngài rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi sao?” và Chúa Giêsu đã đáp lại “không sao, vì chúng ta cần chu toàn bổn phận như thế”. Hẳn là Thánh Gioan Tẩy Giả và các đồ đệ của thánh nhân phải hết sức ngạc nhiên, về Chúa Giêsu. Thật là một con người phi thường, nhưng là con người phi thường của sự khiêm hạ.

Các em yêu quý, Chúa là Đấng thánh thiện, vậy mà Chúa đã khiêm tốn hòa mình với hết mọi người. Nhất là lúc này đây, Chúa hòa vào dòng người nhận biết mình tội lỗi bên dòng sông Giorđan, nơi Thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, cải đổi đời sống. Chúa đi vào dòng người ấy như để đồng cảm với họ, để chia sẻ kiếp người yếu đuối mỏnh manh, dễ tổn bị tổn thương bởi chính tội lỗi của mình, cũng như dễ làm người khác bị tổn thương. Chúa hòa vào dòng người tội lỗi ấy để đến xin thánh Gioan Tẩy Giả làm phép rửa cho, như một cử chỉ nhắc nhở và khích lệ Thánh Gioan tẩy giả tiếp tục can đảm làm chứng nhân và làm tiền hô cho Chúa. Sau hết, Chúa đón nhận phép rửa của Gioan Tẩy Giả để cho thánh ý Chúa Cha được nên trọn, nghĩa là để Chúa Cha có thể giới thiệu Ngài với thế giới.

Qua việc làm hòa mình với dòng người để lãnh nhận phép rửa của Gioan này, Chúa Giêsu muốn nhắn gửi các em phải biết sống khiêm tốn với hết mọi người. Ở trường lớp hay ở xóm đạo, Chúa mong các em biết sống vui tươi và hoà đồng với hết các bạn, không loại trừ ai.

Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa xong, thì Thánh Thần ngự xuống trên Ngài, như một bồ câu và có tiếng Chúa Cha phán: “Này là con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta”.

Lúc này đây, Chúa Giêsu Thánh Thể cũng muốn nói với các em rằng, các em là những người con yêu dấu của Chúa, và là những người con đẹp lòng Chúa, vì qua Bí Tích Rửa Tội, các em đã được Chúa Thánh Thần ban ơn thánh hóa cho em làm con của Chúa. Vậy giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ, vì Chúa đã cho chúng ta được làm con Chúa, được gọi Chúa là Cha và hết thẩy mọi người là anh em và là chị em của nhau. Đồng thời, em hãy dâng lên Chúa quyết tâm sống thật tốt, để luôn trở thành người con ngoan của Chúa, ở trong gia đình, trong xóm đạo, và nơi trường lớp của các em.

– Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con tin thật Chúa đang ngự trong phép Thánh Thể. Con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã cho con được làm con Chúa. Xin Chúa giúp con luôn sống xứng đáng là người con yêu của Chúa, và dạy con sống vui tươi, khiêm tốn và hoà đồng với tất cả các bạn của con.

Hôm nay, được hiêm ngắm Chúa nơi dòng sông Giorđan, con cảm thấy mình như thêm sức mạnh để sống thật tốt vai trò và sứ vụ của người con cái Chúa. Nơi dòng sông Giorđan, Chúa đã được Chúa Cha giới thiệu là Con yêu dấu của Chúa Cha. Con cũng ước ao để được gọi là người con yêu của Chúa. Vậy con tha thiết xin Chúa Thánh Thể hãy dạy con biết cách làm cho cuộc sống con trở thành cuộc sống  của người con yêu của Chúa. Xin hãy dạy con biết cách làm cho ân sủng và tình yêu của Chúa, ân sủng mà Chúa đã trao ban cho con trong ngày con nhận lãnh Bí tích Thánh Tẩy, không ngừng được triển nở trong cuộc sống con. Lạy Chúa, con khao khát nên người con yêu của Chúa, của Giáo hội, của xứ đạo, của gia đình con và của Quê hương Đất Việt thân yêu này. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất dấu yêu, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34

Comments are closed.

phone-icon