Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN – B

SỐNG ĐƠN SƠ – KHIÊM TỐN

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa:  Mc4,26–34 (Ed17,22–24; 2Gv5,6–10)

4:26 Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng : “Nước Thiên Chúa giống như người kia gieo hạt xuống đất

4:27 thì dù người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ nảy mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết.

4:28 Đất tự nó làm trổ sinh trước tiên là mạ, kế đến trổ đòng đòng, rồi kết hạt nơi gié lúa.

4:29 Và khi lúa chín, người ấy lập tức đem liềm hái ra gặt vì đã đến mùa.”

4:30 Người còn nói: “Chúng ta sẽ lấy gì mà so sánh với Nước Thiên Chúa hay dùng dụ ngôn nào mà ví với Nước đó được ?

4:31 Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất ;

4:32 nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên và lớn hơn mọi thứ rau cỏ, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể núp bóng được.”

4:33 Người dùng nhiều dụ ngôn tương tự mà rao giảng lời cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được;

4:34   Người không nói với họ điều gì mà không dùng dụ ngôn. Nhưng khi ở riêng thì Người giải thích tất cả cho các môn đệ của Người.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Có dịp tìm kiếm các hạt giống hoa màu hay cây cối, các em sẽ nhanh chóng nhận ra rằng quanh ta có nhiều loại hạt giống tuy rất nhỏ, nhưng khi được gieo và chăm bón, nó sẽ thành những cây to lớn. Đó là sự kỳ diệu của tự nhiên.

Hôm nay trong Tin Mừng Chúa Giêsu cũng dùng sự kỳ diệu tự nhiên ấy để nói với các em về mầu nhiệm cao cả là Nước Trời:

 “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa?… Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được.”

Các em yêu quý, khởi đầu của Nước Chúa xem ra rất tầm thường, rất nhỏ bé và chẳng có gì đáng chú ý cả. Nước của Chúa cũng hoạt động âm thầm, như hạt giống kia được gieo vào lòng đất rồi ngày hay đêm, chẳng ai biết và chẳng ai để ý, nhưng nó cứ mọc lên, đơm bông kết trái, đem lại sức sống cho con người.

Cuộc sống của các em hôm nay cũng vậy. Xem ra mình thật là nhỏ bé, tầm thường giữa xóm làng, xứ đạo và xã hội rộng lớn quanh em. Mình chẳng làm được gì to tát, vì mình chỉ là một cô cậu học trò bé nhỏ mà thôi.

Rồi gia đình mình nữa, cũng chỉ là một trong muôn vàn gia đình khác. Giáo xứ mình cũng vậy, chẳng là gì so với các xứ đạo khắp nơi trên thế giới…

Có tính tất cả những người tin vào Chúa trong Giáo hội trên toàn thế giới thì cũng chẳng phải là lớn lao gì so với những người không biết Chúa. Ở đất nước Việt Nam ta, dân số có đến 80 triệu, còn con số người tin vào Chúa chỉ tới 6 – 7 triệu người. Nước Chúa nhỏ bé quá phải không em!

Chúa Giêsu lúc này đang muốn nhắn nhủ các em hãy biết yêu quý đời sống đơn sơ nhỏ bé của các em, yêu mến gia đình, yêu mến Xứ Đạo, Giáo phận và Giáo hội Chúa trên mảnh đất Quê hương Việt Nam thân yêu. Chúa mời gọi các em hãy có lòng yêu mến và thao thức làm cho Nước Chúa được lớn mạnh trong tâm hồn và trong cuộc sống thường nhật của các em. Chính qua đời sống đơn sơ, thánh thiện, khiêm tốn và yêu mến các việc bổn phận hằng ngày của các em mà sức mạnh của Nước Chúa được biểu lộ cho muôn người. Cũng vậy, qua đời sống vui tươi, và nhất là đời sống cầu nguyện của các em, Thiên Chúa sẽ chứng tỏ cho mọi người biết “Thiên Chúa là tình yêu”, là hạnh phúc đích thực và bất diệt của nhân loại.

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa Thánh Thể đã nhắn nhủ con về ý nghĩa và giá trị cao quý của đời sống nhỏ bé, âm thầm của chúng con.

Chúa ơi, từ nay con quyết tâm sống thật tốt lời Chúa mời gọi, nhắn nhủ con hôm nay. Xin Chúa ban cho con được lòng yêu mến và luôn tìm làm đẹp lòng Chúa. Xin cho con và các bạn con luôn được sống trong an  bình và vui tươi, để làm chứng cho mọi người biết rằng Chúa vẫn hiện diện giữa chúng con và yêu thương chúng con. Làmchứng để mọi người nhận biết rằng: Chúa hiện diện thực trong thế giới và Thánh Thần Chúa vẫn âm thầm đồng hành với con người, ban yêu thương và thổi hơi tình yêu vào lòng nhân thế này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa.Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon