Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN – B

SỨC SỐNG TƯƠI TRẺ CỦA NGƯỜI TÔNG ĐỒ THÁNH THỂ

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga6,51–59

6:51   Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời; và bánh tôi sẽ ban, chính là thịt tôi, để cho thế gian được sống.”

6:52   Khi ấy, những người Do thái tranh luận với nhau: “Làm sao ông này có thể lấy thịt mình mà cho chúng ta ăn được ?”

6:53   Vậy Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người : Nếu các người không ăn thịt và uống máu Con Người, các người không có sự sống nơi chính mình.

6:54   Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi thì có sự sống đời đời; và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết.

6:55   Vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.

6:56   Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.

6:57   Cũng như Cha, là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Cha, thì ai ăn tôi, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ tôi.

6:58   Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như bánh cha ông các người đã ăn và đã chết ; ai ăn bánh này sẽ sống đời đời.”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý, hẳn các em còn nhớ trong cuộc xuất hành tiến về Đất Hứa của Dân Israel, họ đã được Thiên Chúa nuôi sống bằng bánh gọi là Manna trong sa mạc. Những ngày mới chạy thoát khỏi ách nô lệ của Ai Cập, dân Israel tiến sâu vào sa mạc. Họ hết lương thực. Đói khát làm họ nhớ lại những bữa ăn với dưa, hành, thịt, tỏi ở Aicập, và họ đã than trách Maisen, than trách Chúa. Chúa đã cho xuất hiện Manna và cả chim cút nữa để nuôi Dân. Chúa cũng dặn Maisen lấy gậy đập vào tảng đá để từ đó vọt lên suối nước trong mát cho dân hưởng dùng. Thật là những việc lạ lùng Thiên Chúa Giavê giàu quyền năng và tình thương vô hạn đã thực hiện cho Dân Riêng của Người.

Tác giả sách Châm Ngôn như cảm nghiệm được hồng ân Thiên Chúa dành cho Dân tộc mình, nên đã ví von: “Đức khôn ngoan đã xây cất nhà mình, dựng lên bảy cây cột, hạ thú vật, pha chế rượu, dọn bàn ăn… và kêu gọi: Hỡi người ngây thơ, hãy lại đây!.. Hãy đến mà ăn bánh của ta và uống rượu do ta pha chế! Đừng ngây thơ khờ dại nữa, và các con sẽ được sống, hãy bước đi trên con đường hiểu biết” (Cn 9, 1 – 6)

Hôm nay, Chúa Giêsu Thánh Thể cũng đang mời gọi các em đến, nhưng đến không phải để ăn thịt của thú vật hay rượu do con người pha chế, mà là ăn chính Thịt và Máu Thánh Chúa, để em có được sự hiểu biết chân thực và nhờ đó có sự sống dồi dào phong phú của Chúa, Đấng là cội nguồn mọi sự khôn ngoan:

“Ai ăn thịt và uống máu Ta thì có sự sống đời đời.. Và thịt ta thật là của ăn và máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt và uống Máu ta, thì ở trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy… Đây là bánh bởi Trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn Manna và đã chết. Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời”.

Đáp lại lời mời gọi tha thiết của Chúa, giờ đây các em hãy mở rộng tâm hồn và ước ao được Chúa Thánh Thể chiếu dãi ánh sáng thần linh của Chúa tràn ngập tâm hồn em, và để Chúa có thể ngự vào tâm hồn em, bây giờ và ngay lúc này.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con xin hết lòng cảm ơn Chúa, vì biết bao ơn lành Chúa ban cho con, cho các bạn và cho gia đình chúng con.

Hồng ân Thánh Thể mà giờ đây chúng con đang được chiêm ngắm, được thờ lạy kính yêu, còn là một ơn vô cùng lớn lao Chúa đã vì yêu mà trao tặng chúng con. Con chỉ biết cung kính thờ lạy Chúa, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Chỉ vì yêu và muốn chúng con được ở lại bên Chúa và trong Chúa, mà Chúa đã ban cho chúng con Thánh Thể Chúa là chính Thịt và Máu Thánh châu báu Chúa. Và như thế, Chúa ban cho con có được Bánh bởi Trời là chính Chúa. Chúa ơi, lúc này con chỉ biết lấy hết sức mình với tất cả lòng sốt sắng, tâm tình yêu mến và dâng hiến mà hướng lên Chúa, những mong ước được ở gần bên Chúa hơn nữa, được yêu mến Chúa hơn nữa, và để Chúa yêu mến con hơn nữa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cũng xin Chúa ban ơn này cho tất cả những ai còn nghi ngờ sự hiện diện của Chúa nơi phép Thánh Thể và cho những ai còn chưa biết đến Chúa, chưa hề được nghe nói đến việc Chúa hiện diện thật gần gũi với chúng con như thế này.

Chúa Thánh Thể ơi, xin cho con và các bạn con đây luôn là những người con ngoan của Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon