Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – B

LUÔN QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc6,30–34

6:30 Khi ấy, các Tông đồ tụ họp bên Chúa Giêsu và thuật lại cho Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy.

6:31 Người nói với họ: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút.” Vì nhiều người lui tới tấp nập đến nỗi các Tông đồ không có thì giờ ăn uống.

6:32 Vậy các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh.

33  Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý; và từ các thành, người ta chạy vội đến nơi đó và tới trước các ngài.

6:34 Ra khỏi thuyền, Người thấy đám đông dân chúng thì chạnh lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn dắt, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, biết quan tâm đến người khác là một trong những đức tính rất cao quý trong nghệ thuật sống vui, sống hạnh phúc và sống thành công trong đời sống xã hội. Là người con cái Chúa, chúng ta còn hạnh phúc vì được chính Chúa nêu gương cho chúng ta và mời gọi chúng ta sống tình yêu thương chân thành này, luôn biết quan tâm đến anh em và những nhu cầu của họ, nhất là với những người nghèo, những người phải sống nay đây mai đó, vì cuộc sống kinh tế.

Lời Chúa trong Tin Mừng thánh Marcô mà các em vừa nghe cho ta chiêm ngắm mẫu gương sống quan tâm đến người khác của Chúa Giêsu. Khi các Tông Đồ trở về bên Chúa để kể cho Chúa nghe về cuộc hành trình truyền giảng của mình, Chúa đã đón tiếp và mời gọi các ông hãy lánh riêng ra một nơi thanh tịnh mà nghỉ ngơi, để lấy lại sức lực. Hẳn Chúa biết các ngài mệt nhọc, dù bề ngoài có vẻ hồ hởi, vui mừng vì những thành quả đạt được, và do đó cần được nghỉ ngơi, bồi dưỡng.

Lúc ấy lại có đông người qua lại và tuôn đến với Chúa đang cùng với các ông nói chuyện và rất có thể là các ngài đang chuẩn bị cho bữa ăn chiều. Chúa khéo léo nhắc các môn đệ cần nghỉ ngơi không để công việc làm cho kiệt sức, mà cần hài hòa, để có sức lực mà phục vụ lâu dài  cho công cuộc rao giảng Tin Mừng của Chúa. Rồi thầy trò đi thuyền đến nơi thanh tịnh để có thể nghỉ ngơi.

Nhưng vì lòng nhiệt thành và khao khát lắng nghe lời Chúa, dân chúng từ khắp các làng mạc chung quanh kéo đến nơi Chúa và các môn đệ định đến. Họ chờ sẵn ở đó…

Ra khỏi thuyền, Chúa nhìn thấy đám đông dân chúng thì lại động lòng xót thương. Chúa không ngần ngại tiếp đón họ và thay cho các Tông Đồ đang cần nghỉ ngơi, Chúa đã giảng dạy họ nhiều điều. Hẳn Chúa thấy đám đông dân chúng đang khao khát được nghe Chúa giảng, mong được Chúa dạy dỗ, vì Chúa dạy như Đấng có uy quyền chứ không như các kinh sư, biệt phái. Chúa hẳn biết rõ họ cần được sự quan tâm, họ khát lòng thương xót của Chúa, và mong mỏi lắng nghe lời Chúa, lời mang ơn cứu độ đến cho họ và cho dân tộc. Chính tình yêu thương thúc đẩy Chúa nhận ra nhu cầu của anh chị em mình và đáp ứng nhu cầu của đồng bào.

Giờ đây, chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Tin Mừng và nơi phép Thánh Thể rất thánh, các em hãy xin Chúa cho em được lòng yêu mến Chúa, để với lòng Chúa yêu mến ấy, em cũng biết quan tâm đến người khác, đến bạn bè, người thân quen và hết những ai em gặp gỡ, theo gương của Chúa.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa đã dạy con biết sống quan tâm đến người khác như dấu chỉ con là con cái Chúa, là môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa, xưa Chúa đã chẳng để ai muốn tìm gặp Chúa mà lại cảm thấy mình chẳng được quan tâm tới, nhưng luôn cảm thấy một niềm vui và cảm nhận được tình yêu chăm sóc của Chúa. Giờ này con cũng xin ơn ấy cho tất cả những anh chị em và hết những ai phải sống xa mái ấm gia đình, xa quê hương, xa làng xã thân yêu. Họ là những người di dân, phải sống nơi các phòng trọ tạm bợ chật hẹp, vì phải chăm lo cho cuộc sống kinh tế gia đình, cho con cái, hay cho cha mẹ già ở quê nhà xa xôi…. Xin Chúa cho họ, nhất là những anh chị công nhân trẻ, luôn được nhiều người quan tâm giúp đỡ. Con đặc biệt xin Chúa thương đến các bạn cùng trang lứa với con, các bạn phải theo cha mẹ sống trong những vùng di dân như vậy, nên không có nhiều điều kiện học tập tốt như chúng con. Con xin Chúa hãy thương đến các bạn và cho các bạn cũng được nhiều người quan tâm, để các bạn có thể tiếp tục việc học tập thật tốt và dễ dàng như chúng con đây.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa, xin cho con trái tim của Chúa, trái tim yêu thương, biết quan tâm đến những người anh em quanh con và làm cho mọi người nhận biết Chúa. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon