Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

CHÚA NHẬT XII THƯỜNG NIÊN – B

CA TỤNG QUYỀN NĂNG CHÚA

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc4,35–41 (Job38,1.8–11; 2Gv5,14–17)

4:35 Ngày hôm ấy, lúc chiều đến, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Chúng ta hãy sang bờ bên kia.”

4:36 Rời đám đông dân chúng, các ông chở Người đi vì Người đang ở dưới thuyền ; có nhiều thuyền khác cùng theo Người.

4:37 Một trận cuồng phong nổi lên, những lớp sóng ập vào thuyền đến nỗi thuyền đầy nước.

4:38 Người thì ở đàng lái dựa gối mà ngủ ; các ông đánh thức Người và nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm đến sao ?”

4:39 Trỗi dậy, Người quát nạt gió và phán với biển: “Im đi, lặng đi!” Tức thì gió ngưng, biển lặng như tờ.

4:40 Rồi Người nói với các ông: “Sao các con sợ hãi thế ? Các con chưa có đức tin sao?”

4:41 Bấy giờ các ông kinh sợ và nói với nhau: “Người này là ai mà cả gió lẫn biển đều vâng lệnh Người?”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Nói về biển hồ thì ai trong các em cũng có kinh nghiệm, vì ít là một đôi lần chúng ta đã tắm, đã dìm mình dưới dòng nước trong vui sướng nô đùa thoả thích. Đặc biệt với những ai ở vùng sông nước, vùng biển và sống với nghề biển, thì kinh nghiệm này còn mạnh mẽ hơn nữa.

Trước sóng gió của biển cả, con tàu hay thuyền dù có lớn mấy cũng chỉ là bé nhỏ. Vào năm 1912, ngành hàng hải phương Tây tự hào lần đầu tiên hạ thuỷ một con tàu có một không hai trong lịch sử lúc bấy giờ, với sức chứa lên đến cả ngàn người. Người ta cho rằng nó không thể nào chìm dưới đại dương, dù cho sóng gió bão tố thế nào đi nữa. Ấy vậy mà chỉ sau khi xuất hành được ít lâu, nó đã bị những tảng băng trôi đánh chìm xuống lòng biển. Đó chính là con tàu Titanic đã trở thành huyền thoại cho nền điện ảnh thế giới.

Đại dương biển cả vẫn luôn giữ mãi vẻ huyền bí đầy uy lực của nó, và cho tới nay chẳng có ai dám tự hào cho rằng mình đã chinh phục được nó.

Tin Mừng thánh Marcô hôm nay thuật lại kinh nghiệm đi biển của các Tông Đồ với Chúa Giêsu. Hẳn đây không phải là lần đầu tiên các ngài gặp bão tố trên biển hồ Galilê, vì các ngài là những tay đánh cá chuyên nghiệp. Nhưng lần này đặc biệt đi thuyền với các ông có Thầy Giêsu, Đấng từng làm phép lạ chữa lành nhiều bệnh tật, xua trừ ma quỷ và lời giảng dạythì  đầy uy quyền, thu hút và khơi lên lòng tin yêu và hy vọng nơi nhiều người.

Lúc ấy “chợt có một cơn bão lớn và những lớp sóng ùa vào thuyền đến nỗi sắp đầy nước”. Các ông thì sợ hãi, ấy vậy mà Chúa Giêsu dựa gối mà ngủ “ở đằng lái”. Các ông đánh thức Người mà nói: “Thưa Thầy, chúng con chết mất mà Thầy không quan tâm sao?” Hẳn là các ông đang tát nước, chèo chống con thuyền cực nhọc, vất vả và đầy lo lắng. Chúa Giêsu chỗi dậy, bình tĩnh “Người đe gió và phán với biển rằng: “Hãy im đi, hãy lặng đi”. Tức thì gió ngưng, biển lặng như tờ”. Đang khiếp sợ với sóng gió của biển cả bão tố, các tông đồ càng kinh ngạc hơn nữa về những gì tai các ông nghe, mắt các ông thấy. Các ông lòng đầy thán phục Chúa Giêsu, vì chưa từng có thế trong lịch sử, chưa từng được nghe với ai đó ra lệnh cho biển cả “mà cả gió lẫn biển cũng đều phải vâng lệnh”! Thật là kỳ diệu, thật là phi thường, ngoài sức tưởng tượng và không thể hiểu nổi những gì các ông đang chứng kiến, lần đầu tiên và duy nhất trong đời ngư phủ của các ông.

Các em yêu quý, đối với người xưa, biển cả tượng trưng cho thế lực thần thiêng, cho ma quỷ, vốn luôn tìm cách nhấn chìm con người. Tin Mừng hôm nay cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu đầy uy lực trên biển cả sóng nước mênh mông, nghĩa là Chúa làm chủ cả biển khơi bao la, làm chủ muôn vật muôn loài và không thế lực nào, cả ma quỷ thần thiêng tài giỏi, mưu mô xảo trá, có thể dám trái lệnh Chúa.

Vậy giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và thán phục quyền năng Chúa, đồng thời nói lên ước nguyện được tín thác vào Chúa quyền uy luôn mãi, để được Chúa bảo vệ, yêu thương và chăm sóc.

& —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con tin Chúa là Chúa của muôn loài, muôn vật, là Đấng sáng tạo quyền uy tuyệt đối vô song. Con xin chúc tụng, ngợi khen Chúa.

Chúa ơi, thế giới quanh con còn biết bao người phải chịu đau khổ. Họ bị chiến tranh, khủng bố, bạo lực vùi dập. Họ bị thiên tai, lũ lụt, động đất hay sóng thần nhấn chìm trong nước mắt và thương đau, vì mất người thân, vì phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, đói khát, bệnh dịch… Xin Chúa Giêsu Thánh Thể là Chúa quyền năng hãy ra tay cứu vớt. Con tha thiết xin Chúa hãy chữa lành chúng con và chữa lành thế giới. Lạy Chúa, xin mau thể hiện quyền năng Chúa trên chúng con và trên thế giới này, cho mọi người nhận ra bàn tay uy quyền của Chúa.

Phần con, con mong được là người tông đồ của Chúa để có thể mang tin vui bình an đến cho mọi người. Xin Chúa hãy dùng con như khí cụ bình an, tình yêu và quyền năng Chúa, cho hạnh phúc của hết mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon