Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN – B

LUÔN NHẬN THẤY ĐIỂM TỐT NƠI ANH EM

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc3,20–35 (St 3,9–15; 2Gv4,13–5,1)

3:20 Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà; đám đông dân chúng lại tụ tập đến nỗi Người không dùng bữa được.

3:21 Thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người; vì họ nói: “Người đã mất trí.”

3:22 Khi ấy, những luật sĩ từ Giêrusalem xuống nói rằng: “Ông ấy bị quỷ Belgiêbul ám và chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ.”

3:23 Gọi họ lại, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với họ: “Làm sao Satan có thể trừ Satan được?

3:24 Nếu một nước tự chia rẽ, thì nước đó làm sao đứng vững được?

3:25 Và nếu một nhà tự phân tán, thì nhà đó không thể đứng vững được.

3:26 Vậy nếu Satan nổi lên chống lại chính mình và tự phân tán, thì nó không thể đứng vững được mà phải diệt vong.

3:27 Không ai có thể vào nhà một người khoẻ mạnh và cướp tài sản của y, nếu không trói y trước đã, rồi sau mới cướp đoạt nhà y.

3:28  Quả thật, tôi nói cho các ông: Mọi tội lỗi và mọi lời phạm thượng mà con cái loài người đã phạm sẽ được tha ;

3:29 nhưng ai phạm thượng đến Chúa Thánh Thần, thì muôn đời không bao giờ được tha, nó mắc tội muôn đời.”

3:30 Đó là vì họ nói: “Người bị thần ô uế ám.”

3:31 Khi ấy, mẹ Chúa Giêsu và anh em Người đến và đứng ở ngoài, họ sai người vào gọi Chúa ra.

3:32 Bấy giờ có đám đông ngồi chung quanh Người và họ nói với Người: “Kìa mẹ và anh chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy.”

3:33 Người đáp lại rằng: “Ai là mẹ Ta ? Ai là anh em Ta ?”

3:34 Rồi Người đưa mắt nhìn những người ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ Ta và anh em Ta.

3:35 Vì ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là mẹ Ta.”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Hẳn hơn một lần các em đã kinh nghiệm về sự ghen tị của chính mình đối với bạn bè, nhất là khi bạn bè trong lớp đạt được những điểm tốt, những thành tích tốt trong học tập. Lại cũng có khi ta ghen tị với anh chị hay với các em của ta, vì cho rằng các anh chị hay các em được ông bà, cha mẹ quan tâm và yêu thương nhiều hơn là quan tâm và yêu thương ta. Đó là tính tự nhiên chẳng mấy tốt. Ta thường không dễ nhận ra những điểm tốt nơi người khác, vì luôn cho mình là nhất, thậm chí có khi ta còn cho họ là dzổm nữa.

Tin Mừng thánh Marcô hôm nay cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trong đời sống thường nhật của Chúa, cũng bị hiểu lầm, bị ganh tị, bị vu cáo và do đó gặp rất nhiều khó khăn trong việc rao giảng Tin Mừng của Chúa. Tất cả là do lòng ganh tị chai đá của những người xung quanh. Dẫu vậy, Chúa vẫn nhẫn nại giảng giải và mời gọi mọi người, cách riêng hôm nay, Chúa mời gọi các em rộng mở tấm lòng để biết nhận ra những điểm tốt nơi những người xung quanh, nơi bạn bè các em, bởi vì các bạn cũng luôn là hình ảnh của Chúa là Đấng sáng tạo con người theo hình ảnh Chúa.

Ngày ấy, Chúa và các môn đệ trở về quê, mọi người tuôn đến đông đúc khiến Chúa không sao ăn uống nghỉ ngơi được, vì lo giảng dạy, chữa lành bệnh nhân… Họ hàng người thân thương Chúa như cũng nghi ngờ Chúa và còn sợ bị chính quyền cũng như các nhà lãnh đạo tôn giáo để ý. Họ nói Chúa bị “mất trí”, nên muốn bắt đưa Chúa về nhà, hầu có thể nghỉ ngơi lại sức.

Các Luật sĩ từ Giêrusalem xuống cũng phao tin rằng “Ông ấy bị quỷ Belgiêbút ám”. Thậm chí họ còn nói “chính nhờ tướng quỷ mà ông ấy trừ quỷ”! Như thế, chẳng ai tin tưởng Chúa và chẳng ai nhận ra quyền năng và tình thương của Chúa Cha thể hiện nơi Chúa cả. Giờ đây, Chúa Giêsu còn bị nghi ngờ là bị quỷ ám, là kẻ thờ tướng quỷ, và do đó có thể Chúa sẽ bị cộng đồng con dân Israel trừ khử!

Chúa Giêsu buồn, nhưng vẫn nhân từ nhắc nhở mọi người không nên cố chấp mà lãng quên ân phúc Thiên Chúa đang ban cho họ. Cố tình đóng kín mình, “nói phạm thượng đến Chúa Thánh Thần muôn đời sẽ không được tha”.

Lúc ấy mẹ Maria đến tìm gặp Chúa Giêsu và người ta báo cho Chúa biết. Chúa Giêsu liền tận dụng cơ hội để giới thiệu với mọi người về gia đình thiêng liêng của Chúa. “Đưa mắt nhìn những người ngồi vòng quanh, Người nói “Đây là mẹ Ta và anh em Ta. Và ai làm theo ý Thiên Chúa, thì người ấy là anh chị em và là Mẹ Ta.”

Các em yêu quý, chiêm ngắm Chúa Giêsu hiền hậu, nhẫn nại và yêu thương với hết mọi người, nhất là với những ai bệnh tật, nghèo khổ, bị khinh chê, giờ đây các em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và nói lên ước nguyện của các em cho Chúa nghe.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa vì đã cho con được làm người con trong gia đình của Chúa. Con cũng cám ơn Chúa, vì hôm nay Chúa dạy con biết nhìn ra những điểm tốt nơi bạn bè con mà học hỏi. Chúa dạy con biết đón nhận bạn bè con, biết tôn trọng, yêu quý tài năng của các bạn, và luôn thầm cảm tạ Chúa với các bạn, vì biết rằng có Chúa hiện diện và đang hoạt động giữa những người anh em chúng con, giữa các bạn con, để biểu tỏ tình yêu và quyền năng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể con biết điều này khó lắm, vì tính tự nhiên của con chẳng muốn ai hơn mình, vì vậy con xin Chúa Thánh Thể ban ơn giúp sức cho con. Xin Lời Chúa hôm nay cho con sức mạnh và lòng yêu mến, để sống xứng đáng là người con trong gia đình của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon