Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN – B

ĐẶT TÌNH YÊU VÀO MỖI VIỆC LÀM

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc7,1–8a.14–15. 21–23

7:1  Khi ấy, những người Pharisêu và một số luật sĩ từ Giêrusalem đến tụ họp lại bên Chúa Giêsu;

7:2  họ thấy vài môn đệ của Người dùng bữa với những bàn tay không thanh sạch, nghĩa là không rửa tay trước

7:3  vì những người Pharisêu và mọi người Do thái đều giữ tập tục của tiền nhân, nên họ không dùng bữa nếu không rửa tay trước ;

7:4   và ở nơi công cộng về, họ không dùng bữa nếu không thanh tẩy trước; họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa, như rửa chén bát, bình lọ, các đồ đồng và giường chõng.

7:5   Vậy những người Pharisêu và luật sĩ hỏi Người: “Sao môn đệ ông không giữ tập tục của tiền nhân mà lại dùng bữa với những bàn tay không thanh sạch?”

7:6   Người đáp: “Isaia đã nói tiên tri rất chí lý về các ngươi là bọn giả hình, như đã viết: “Dân này tôn kính Ta ngoài môi miệng, còn lòng chúng ở xa Ta;

7:7   chúng có thờ kính Ta thì cũng vô ích, vì chúng dạy những luật lệ loài người như là giáo lý.

7:8   Các ngươi bỏ qua các giới răn Thiên Chúa, mà nắm giữ tập tục loài người”.

7:14 Khi ấy, Chúa Giêsu lại gọi đám đông dân chúng mà nói với họ: “Mọi người hãy nghe tôi và hiểu rằng:

7:15 Không có gì từ bên ngoài vào trong con người có thể làm cho họ ra ô uế; nhưng chính cái từ con người xuất ra, mới là cái làm cho họ ra ô uế.

7:21 vì từ bên trong, từ lòng con người xuất ra những tư tưởng xấu, tà dâm, trộm cắp, giết người,

7:22 ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, dâm đãng, ganh tị, vu khống, kiêu ngạo, ngông cuồng :

7:23 Tất cả những điều xấu đó đều từ trong mà ra, và làm cho người ta ra ô uế.”

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Mỗi dân tộc, quốc gia, đều có những phong tục tập quán rất riêng. Những phong tục tập quán ấy làm nên nền văn hoá truyền thống cũng mang những sắc thái rất riêng của mỗi dân tộc, mỗi quốc gia. Mỗi phong tục, tập quán, đều có nguồn gốc, có lý do, ý nghĩa và giá trị riêng của nó.

Ví dụ như nơi dân tộc Việt Nam chúng ta có Đạo hiếu, vốn là điểm rất riêng là nét văn hóa đặc sắc, mà không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có: khi cha mẹ còn sống thì con cái phải hiếu thảo, yêu mến, vâng lời; khi cha mẹ qua đời thì thờ kính, lo hương khói trong những ngày tết, ngày giỗ chạp, ngày vui cũng như ngày buồn của gia đình, của gia tộc…

Tuy nhiên, cũng có những phong tục mà tự ban đầu nó rất có ý nghĩa, nhưng với thời gian và do lòng dạ ích kỷ, con người đã làm cho chúng mất đi ý nghĩa trong sáng của nó. Tỷ dụ như các em biết hay nghe kể về phong tục đốt pháo ngày Tết, ngày cưới hỏi (nay nó bị cấm!). Người ta đốt để khoe mình giàu có, rồi ganh đua nhau đốt… đến phung phí của cải, đang khi lại tiết kiệm từng xu khi phải giúp đỡ anh chị em nghèo khó.

Tin Mừng thánh Marcô vừa thuật lại việc Chúa Giêsu bị các luật sĩ Biệt phái chất vấn vì sao các môn đệ Chúa không giữ những tập tục của cha ông, như không rửa tay trước bữa ăn. Nhân cơ hội này, Chúa muốn mời gọi mọi người phải nhận ra cho được ý nghĩa đích thực và tinh thần phải có đối với lề luật và những phong tục tập quán. Vì điều quan trọng không phải là làm thế nào hay giữ luật lệ ra sao, nghĩa là hình thức bên ngoài, mà quan trọng là tâm tình bên trong của mỗi người, là tình yêu mà mỗi người cần có để thể hiện, để trải dài trong cuộc sống, trong những phong tục tập quán mà mình thực hành mỗi ngày. Chính tình yêu mến mà ta đặt vào những thực hành, sẽ như linh hồn cho những thực hành ấy, mới làm cho những phong tục tập quán ta tuân giữ thêm sức sống và có ý nghĩa đích thực.

Là một người luôn mang trong tim mình lời yêu thương của Chúa Cha, Chúa Giêsu không ngần ngại nhắc những người chất vấn Chúa lời của Tiên Tri Isaia: “Dân này thờ kính Ta ngoài môi miệng, nhưng lòng chúng ở xa Ta. Nó sùng kính Ta cách giả dối…”

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con tha thiết xin Chúa ban cho con và các bạn con luôn biết cách tìm làm đẹp lòng Chúa, để nói với Chúa rằng chúng con rất yêu mến Chúa, yêu mến Chúa với trọn tuổi thơ, tuổi trẻ của chúng con.

Xin Chúa Thánh Thể hãy ban cho con dũng chí của người con cái Chúa, biết can đảm sống thực hành những giáo lý, những quyết tâm mà các anh chị Giáo lý viên dạy chúng con trong cuộc sống hằng ngày. Vì có như vậy, chúng con không bị ngôn sứ Isaia quở trách là những đứa này chỉ thờ Chúa bằng môi miệng, bằng điểm số, bằng khen, phần thưởng, chứ chúng chẳng hề sống yêu thương…

Lạy Chúa, con xin lỗi Chúa rất nhiều, thật nhiều, vì bao lần con đã không hay bỏ qua cơ hội áp dụng Lời Chúa, sống thực hành Lời Chúa. Con mới chỉ học mà chưa hành.

Xin Chúa Thánh Thể giúp con. Xin hãy đong đầy tim con tình yêu của Chúa. Con yêu Chúa, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon