Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN – B

LÀ BÁNH BAN SỰ SỐNG

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga6,24–35

6:24   Vậy đám đông thấy Chúa Giêsu và các môn đệ của Người không ở đó, thì họ liền xuống các thuyền và đến Capharnaum tìm Chúa Giêsu.

6:25   Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người: “Thưa Thầy, Thầy đến đây lúc nào vậy?”

6:26   Chúa Giêsu đáp: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người, các người tìm tôi, không phải vì đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các người đã được ăn bánh no nê.

6:27   Các người hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn trường tồn đem lại sự sống đời đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các người; vì Con Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu.”

6:28   Họ thưa lại với Người: “Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những công việc của Thiên Chúa?”

6:29   Chúa Giêsu trả lời: “Công việc của Thiên Chúa, đó là các người hãy tin vào Đấng Ngài sai đến.”

6:30   Khi ấy, đám đông nói với Chúa Giêsu: “Ngài làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm việc gì nào?

6:31   Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: “Ngài đã ban cho họ ăn bánh bởi trời.”

6:32   Chúa Giêsu nói với họ: “Quả thật, quả thật, tôi nói cho các người, không phải Môisen đã cho các người bánh bởi trời, nhưng chính Cha tôi mới ban cho các người bánh đích thực bởi trời.

6:33   Vì bánh của Thiên Chúa là bánh tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian.”

6:34   Họ nói với Người: “Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi.”

6:35   Chúa Giêsu nói: “Chính tôi là bánh ban sự sống. Ai đến với tôi sẽ không hề đói, ai tin vào tôi sẽ không hề khát bao giờ.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Nhìn vào cuộc sống gia đình mình, các em thấy ba mẹ, các anh chị, rất vất vả, phải chạy theo thời gian, theo công việc để có thể lo cho gia đình, cho các em có cơm ăn áo mặc, được ăn học thành người tốt. Các gia đình quanh gia đình em cũng vậy. Cuộc sống luôn nhộn nhịp, có khi hối hả, nhất là đối với các anh chị hay cô chú công nhân đi làm ở xưởng, ở công ty hay xí nghiệp. Họ luôn phải tranh thủ đúng giờ, đúng ca làm việc… Có thế đời sống kinh tế của gia đình hay của bản thân mới tạm ổn định. Nhưng nếu chỉ xoay vần như thế, thì cuộc sống ấy thật là một bất hạnh, vì họ chẳng khác gì những cỗ máy cứ liên tục làm việc và làm việc, mà chẳng biết mai mình sẽ ra sao và đời sống tinh thần dần sẽ bị thui chột.

Lời Chúa mà các em vừa nghe mời gọi các em chiêm ngắm Chúa là Bánh Ban sự sống đời đời và đặt hết tin tưởng vào Chúa, để Chúa luôn mãi là sự sống dồi dào cho cuộc đời các em. Chúa Giêsu hôm nay mời gọi mọi người khi vất vả với công việc, kiếm sống phần xác, không sao lãng, nhưng luôn nhớ làm việc để tích trữ của cải thiêng liêng phần linh hồn. Đây mới là điều quan trọng nhất và cần thiết nhất, đặc biệt đối với những ai muốn theo Chúa, muốn làm môn đệ của Chúa.

Khi Chúa Giêsu tự giới thiệu mình Chúa là Bánh Ban sự sống đời đời với người Do Thái, Chúa muốn nói với họ rằng: việc lao động tìm kiếm của cải, bánh ăn là cần thiết, cũng như việc tuân giữ lề luật là cần thiết để như dấu chỉ thuộc về Dân Riêng của Giavê, nhưng để có được sự sống bất diệt và hạnh phúc thì người ta phải biết chạy đến với Chúa, tin tưởng vào Chúa: “Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ.”

Lúc này, Chúa Giêsu Thánh Thể cũng đang tự giới thiệu mình với các em, và mời gọi các em hãy đến với Chúa, để được Bánh Ban Sự Sống là chính Chúa nuôi dưỡng, chữa lành mọi thương tích, không chỉ cho các em, mà còn cả cho những ai các em nguyện xin Chúa cho họ nữa, và nhất là đến với Chúa để được Chúa đong đầy tâm hồn em, làm cho cuộc sống em tràn ngập tình yêu mến.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con tin thật Chúa đang âu yếm nhìn mỗi chúng con, và muốn chúng con đến thật gần bên Chúa.

Chúa Thánh Thể ơi, con tin thật, như lời Chúa vừa dạy chúng con, Chúa chính là Bánh Ban Sự Sống trao tặng cho chúng con. Con tha thiết xin Chúa Thánh Thể hãy làm cho lòng trí chúng con luôn được lòng yêu mến Chúa, luôn khao khát tìm đến với Chúa, để được kết hiệp mật thiết với Chúa không lúc nào ngơi. Xin dạy con cách thức ở lại với Chúa luôn luôn. Dù con làm gì hay ở đâu mặc lòng, xin giúp con luôn biết hướng tâm hồn con lên Chúa, với tất cả tấm lòng yêu mến, nhờ đó, cuộc sống con luôn tràn ngập niềm vui và tình yêu thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cũng xin Chúa ơn này cho các bạn con, cho ông bà cha mẹ con và nhất là cho những ai đã từng được Bánh Sự Sống, Bánh Thánh Thể Chúa nuôi dưỡng, mà nay lại tìm xa rời lòng yêu thương của Chúa. Con cũng tha thiết nguyện xin Chúa Thánh Thể ban ơn này cho hết những ai, vì cuộc sống quá lam lũ, cơ cực, mà quên đi rằng Thánh Thể Chúa mới thực sự là nguồn sức sống, nguồn yêu thương và niềm bình an đích thực cho cuộc đời họ. Lạy Chúa Thánh Thể, con ước ao được nên giống Chúa trong yêu thương và phục vụ, con khao khát trở nên như tấm bánh trao ban niềm vui, tình yêu và hạnh phúc của Chúa cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon