Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN – B

CHÚA GIÊSU, NHÀ TRUYỀN GIÁO KHÔNG MỆT MỎI

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc6,1–6

6:1  Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ đi theo Người.

6:2   Đến ngày Sabbat, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường; và nhiều thính giả sửng sốt nên nói rằng: “Bởi đâu ông này được như vậy? Ông nhận được sự khôn ngoan nào vậy và những phép lạ do tay ông thực hiện là gì vậy?

6:3   Ông này không phải là bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao? Và họ vấp ngã vì Người.

6:4  Chúa Giêsu nói với họ: “Tiên tri mà có bị khinh bỉ thì chỉ ở quê hương, nơi họ hàng và nhà mình.”

6:5  Ở đó người không thể làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa lành vài bệnh nhân,

6:6  và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Các em chúng ta thường dễ tin vào bạn bè, người thân yêu của chúng ta hơn là tin vào những người khác. Nhưng cũng chính chúng ta lại cảm thấy thật khó đón nhận những thành công, những tài năng của bạn bè hay người thân của ta có được, vì lẽ thường ta không muốn ai hơn mình, không muốn ai bằng mình và cũng chẳng muốn mình thua ai!

Tin Mừng thánh Marcô hôm nay tường thuật việc Chúa Giêsu cùng với các môn đệ về thăm quê nhà Nagiarét, nhưng ở đó Chúa ngạc nhiên vì dân chúng cứng lòng không tin vào quyền năng của Chúa.

Ngày Sabat Chúa đi đến Hội đường, như trước kia khi chưa ra đi rao giảng công khai, Chúa vẫn thường làm và như Chúa đã giảng dạy ở các Hội đường ở Caphácnaum hay các miền xung quanh. Hôm nay về quê nhà, Chúa cũng muốn thi hành sứ vụ giảng dạy Tin Mừng của Chúa cho những người thân yêu.

Luật Do Thái rất rộng rãi cho việc giảng dạy ở Hội đường. Không phải chỉ có các nhà tu hành hay giáo sĩ – tư tế, lê vi, ký lục, mới được quyền giảng dạy, mà bất cứ ai có khả năng, có uy tín, đều được Hội đường mời để chia sẻ Lời Chúa, cắt nghĩa Thánh Kinh, vào các ngày Sabat cho dân chúng nghe và học hỏi. Chúa Giêsu cũng vậy, lúc này uy tín của Chúa vang lừng khắp nơi, dĩ nhiên quê nhà cũng đã được nghe tin về Chúa. Hẳn họ đã rất hãnh diện vì có một người làm rạng rỡ thôn làng, quên quán. Hôm nay, họ tận mắt chứng kiến và tận tai nghe lời khôn ngoan từ miệng Chúa phán dạy. Họ hết sức khâm phục và ngạc nhiên: “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay người làm được những sự lạ thế ấy?” Rõ ràng lời giảng dạy đầy uy quyền của Chúa đã hoàn toàn chinh phục được những người dân cùng quê làng với Chúa. Tất cả những tâm hồn đơn sơ, thánh thiện hẳn rất hạnh phúc và sung sướng vì được lắng nghe Chúa giảng, Chúa nói về Tin Mừng của Giavê Thiên Chúa, và họ còn được chiêm ngắm những điều kỳ diệu nơi các hành động chữa lành của Chúa nữa.

Nhưng tiếc thay, cũng có nhiều người còn hoài nghi, đơn giản vì họ biết rất rõ về nguồn gốc của Chúa Giêsu: “Ông này chẳng phải là bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon đó sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?” Và họ vấp phạm vì Người”. Những người này thay vì ca tụng kỳ công Thiên Chúa thực hiện nơi Chúa Giêsu, họ lại đem lòng nghi ngờ, pha lẫn sự khinh khi Chúa, vì Chúa có một xuất thân tầm thường, chỉ là một thợ mộc nghèo, chẳng chút học hành gì… Sự cứng tin của họ đã làm Chúa phải ra đi mà không giảng dạy gì được ở quê nhà nữa. Không thất vọng, không chút nản chán, Chúa Giêsu vẫn hăng hái ra đi, đến với “các làng chung quanh mà giảng dạy.”

Các em yêu quý, công việc rao giảng Tin Mừng cho muôn dân của Giáo hội hôm nay cũng gặp không ít những khó khăn và chống đối, nghi kỵ như vậy đó. Giờ đây, hướng lòng lên Chúa Giêsu Thánh Thể, các em hãy xin Chúa ban thật nhiều ơn cho các tông đồ Chúa đang rao giảng Tin Mừng khắp nơi, và cho mọi người được ơn tin nhận Chúa, qua chứng tá và lời rao giảng của các nhà truyền giáo và của chính các em trong cuộc sống hằng ngày.

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy và yêu mến Chúa. Xưa Chúa gặp biết bao khó khăn trên đường rao giảng. Nay xin Chúa không ngừng ban ơn Thánh Thần Chúa, để công cuộc truyền giáo của Giáo hội Chúa được mọi Kitô hữu nhiệt thành hưởng ứng và gặt hái nhiều linh hồn về cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cũng ước ao trở thành nhà truyền giáo tý hon của Chúa. Xin Chúa ban cho con được lòng tin mạnh mẽ vào tình yêu cao cả quyền năng của Chúa, tin rằng Chúa sẽ biến con thành nhà truyền giáo đích thực như lòng Chúa mong ước.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Xin hãy biến con thành nhà truyền giáo tý hon của Chúa, cho tình yêu Chúa được lớn mãi, trong tâm hồn con và trong thế giới này. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon