Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN – B

PHẦN CON, CON BẢO THẦY LÀ AI?

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc8,27–35

8:27 Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ của Người đi đến các làng thuộc miền Xêsarê Philipphê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?”

8:28 Các ông trả lời: “Thưa là Gioan Tẩy giả, những người khác nói là Êlia, số khác lại cho là một trong các tiên tri.”

8:29 Rồi Người hỏi họ: “Còn các con, các con nói Thầy là ai?” Phêrô trả lời: “Thầy là Đức Kitô.”

8:30 Người nghiêm cấm các ông không được nói với ai về Người.

8:31 Và Người bắt đầu dạy các ông rằng: “Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ mục, các thượng tế, các luật sĩ loại bỏ và giết chết, rồi sau ba ngày sẽ sống lại”;

8:32 và Người công khai nói điều đó. Bấy giờ Phêrô kéo riêng Người ra và lên tiếng trách Người.

8:33 Nhưng Người quay lại nhìn các môn đệ và quở trách Phêrô: “Satan, hãy lui ra sau ta, vì ngươi không biết những điều thuộc về Thiên Chúa, nhưng chỉ biết những điều thuộc về loài người.”

8:34 Rồi Đức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.

8:35 Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.”

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Tin Mừng thánh Marcô Chúa Nhật XXIV Thường Niên hôm nay thuật lại cho ta nghe đoạn nói chuyện riêng giữa Chúa Giêsu và các Tông Đồ của Chúa. Qua đó ta được chiêm ngắm một Đấng Messia đầy quyền năng và danh tiếng, nhưng lạ thay, cũng là một Đấng Messia thấp thoáng dưới bóng cây Thập giá của Đồi Sọ mai ngày.

Sau những hành trình rao giảng với những phép lạ chữa bệnh đủ mọi loại, từ cảm sốt, đến mù, câm điếc và cả bệnh phong cùi ghê tởm nhất nữa, danh tiếng của Chúa đồn đi khắp tứ phương, trong xứ sở cũng như ngoài những vùng đất của dân ngoại.

Được chọn gọi để theo Chúa trong hành trình ấy, các Tông Đồ cũng cảm thấy hãnh diện, vinh dự và tràn trề hy vọng rằng mình sẽ có một chỗ đứng vững chắc trong xã hội, khi Thầy mình ra tay tái lập vương quốc hùng mạnh như Vua Đavít xưa kia!

Chúa Giêsu đã không để các môn đệ rơi vào ảo tưởng của những tham vọng đầy quyền thế trần tục ấy. Ngài đã hỏi các ông xem dân chúng nhận định thế nào về Chúa và những việc Chúa làm: “Người ta bảo Thầy là ai?”

Nói chung, dân chúng thán phục Chúa hết mức và họ cho rằng Chúa Giêsu đích thực là một ngôn sứ Thiên Chúa Giavê gởi tới. Ngài có thể là Êlia xưa hôm nay trở lại. Các em còn nhớ theo Thánh Kinh thuật lại thì Êlia không chết, nhưng được đưa về Trời trên chiếc xe bằng lửa. Chúa Giêsu, theo dân chúng, cũng có thể là Gioan Tẩy Giả sống lại. Đây là quan niệm của chính kẻ giết Gioan Tẩy giả, Vua Hêrôđê. Khi ông thấy Chúa Giêsu xuất hiện và rao giảng sự sám hối và làm nhiều phép lạ ngay sau vụ ông giết Gioan, ông đã nói với quần thần ông như vậy.

Nhưng điều Chúa nhắm chính là các môn đệ thân tín của Chúa: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?” Dù tuyên xưng Chúa là Đấng Kitô, nhưng Phêrô và các Tông Đồ hiểu rằng Ngài sẽ là người lãnh đạo Israel để làm chính trị. Rằng Ngài sẽ đánh đuổi quân lính Lamã là những kẻ đang đô hộ dân tộc mình… Đó là lý do Chúa trách mắng Phêrô là “Satan” khi ông can ngăn, không muốn Chúa nói về những đau khổ hay chết chóc gì đó mà chính ông cũng không hiểu. Ông không thể chấp nhận một Đấng Kitô mà lại chịu đau khổ, chịu nộp và chịu chết. Nếu vậy là hy vọng của mình sẽ tiêu tan hết!

Chính ở đây, Chúa Giêsu dạy các môn đệ một bài học. Theo Chúa là vác Thập giá, sẵn sàng chịu đau khổ, hy sinh để phục vụ anh em, chứ không phải để tìm kiếm lợi lộc hay chức quyền: “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác Thập giá mà theo Ta.”

Lúc này đây, Chúa Giêsu cũng đang hỏi các em: Phần các con, các con bảo Thầy là ai? Các con có sẵn sàng đón nhận hy sinh, chịu khổ luyện trong học tập, trong việc tập sống yêu thương và phục vụ, để theo Thầy không?

– & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Xin Chúa Thánh Thể hãy ban cho con có trái tim yêu thương của Chúa, để con luôn biết sống yêu thương, để con luôn biết sống quên mình phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là chính sự sống của linh hồn con, con thờ lạy, ngợi khen tình yêu Chúa dành cho con. Con tha thiết xin Chúa hãy ban cho con có trái tim của Chúa, để con luôn can đảm đón nhận những khó khăn, vì biết rằng con đang bước theo Chúa là Chúa của con, và Chúa của con đang cùng bước với con, sát ngay bên con.

Lạy Chúa, xin cho con tin rằng Chúa chính là tình yêu của Chúa Cha trao tặng cho chúng con, để con luôn sống xứng đáng với tình yêu của Chúa.

Lạy Chúa, xin ở với con luôn mãi. Xin ở bên con không lúc nào ngơi, để Chúa có thể nâng con lên mỗi khi con yếu mệt, mỗi khi con sa ngã, và mỗi khi con chán nản không còn muốn thăng tiến mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Xin Chúa hãy ở với con, để con luôn là người con yêu của Chúa. Lạy Chúa Thánh Thể, xin ở lại với con, vì Chúa là Chúa của con. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon