Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – B

LUÔN TIN TƯỞNG VÀO CHÚA QUYỀN NĂNG

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga6,1–15

6:1    Khi ấy, Chúa Giêsu sang bên kia biển hồ Galilêa, cũng gọi là Tibêria.

6:2    Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những dấu lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật.

6:3    Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ.

6:4    Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do thái đã gần tới.

6:5    Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám đông dân chúng đến với Người, Người hỏi Philipphê : “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn ?”

6:6    Người hỏi như vậy để thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm.

6:7    Philipphê thưa: “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút.”

6:8     Một trong các môn đệ của Người tên là Anrê, em ông Simon Phêrô thưa với Người:

6:9    “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người ?”

6:10  Chúa Giêsu nói: “Cứ bảo người ta ngồi xuống.” Nơi đó có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, số đàn ông khoảng chừng năm ngàn.

6:11  Vậy Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó; và cá cũng được phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tùy ý.

6:12  Khi họ đã no nê rồi, Người nói với các môn đệ: “Hãy thu lấy những miếng còn dư lại, kẻo phí đi.”

6:13   Họ thu lại được mười hai thúng đầy những mảnh vụn từ năm chiếc bánh lúa mạch mà người ta đã ăn còn dư lại.

6:14   Thấy dấu lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta nói: “Thật ông này là vị tiên tri, Đấng phải đến trong thế gian!”

6:15   Vì Chúa Giêsu biết họ sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại lánh đi, lên núi một mình.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Phụng vụ Chúa Nhật XVII Thường Niên hôm nay cho ta chiêm ngắm việc Chúa Giêsu hoá bánh và cá ra nhiều cho năm ngàn người ăn no nê, để mời gọi ta hết lòng tin tưởng vào Chúa, nhất là biết chạy đến với Chúa nơi phép Thánh Thể – nguồn mạch sự sống linh hồn và là suối nguồn yêu thương của cuộc đời Kitô hữu chúng ta.

Các em biết không, quanh ta cuộc sống luôn tấp nập và hàng hóa, như các em thấy, luôn dồi dào và phong phú, đủ mọi loại, mọi kiểu dáng, mọi cách thức, để dễ tiêu dùng và tiện lợi. Ấy vậy mà vẫn còn rất nhiều người trên thế giới đói ăn, cuộc sống không đủ no ấm. Theo ước tính, có đến một phần ba số dân trên thế giới phải lâm cảnh túng thiếu, đói của ăn vì nghèo, vì hạn hán, vì thiên tai lũ lụt. Họ lao động cực nhọc, nhưng vẫn không có đủ của ăn.

Tin Mừng hôm nay thuật lại: Chúa Giêsu lên núi và… ngước mắt nhìn, thấy đám đông dân chúng đến với Người, Chúa liền hỏi Philiphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?”. Sở dĩ Chúa thử Philiphê, vì ông là người vùng này và dĩ nhiên biết rõ rằng nơi vắng vẻ này tìm đâu ra bánh nhiều đến thế cho dân ăn. “Hai trăm bạc bánh cũng không đủ mỗi người một chút!”. Điều này cho thấy việc Chúa hóa bánh ra nhiều là do sáng kiến của Chúa và vì tình thương Chúa dành cho đám đông dân chúng tìm đến nghe lời Chúa giảng dạy. Tự sức các môn đệ, các ông cũng phải bó tay không thể lo xuể. Đây là sự bất lực của con người trước cảnh đói nghèo của anh em, đồng loại, hệt như tình cảnh con người hôm nay. Nhiều nơi thì dư thừa, nhưng nhiều nơi lại quá đói kém. Người dư đủ, người giàu có, biết điều đó, biết sự chênh lệch ấy, nhưng họ không biết làm cách nào để có thể giảm bớt cách biệt, đúng hơn họ không dám dấn thân, dám hy sinh và nhất là không dám tin rằng đóng góp của họ có thể giúp giảm bớt đói nghèo, và họ thường tự an ủi mình với câu: chỉ như muối bỏ biển mà thôi!

Các em thiếu nhi yêu quý, các em có bao giờ có lối suy nghĩ như vậy không, khi các em giúp đỡ một ai đó gặp khó khăn hay giúp người hành khất ly nước, chén cơm?

Chúa Giêsu Thánh Thể qua Lời Chúa hôm nay mời gọi các em chiêm ngắm Chúa và tin tưởng vào Chúa, rằng với những đóng góp bẻ nhỏ của các em, lời cầu nguyện, cử chỉ hy sinh bác ái đối với bạn bè, tâm tình phục vụ, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà… Tất cả với những hy sinh đơn sơ nhỏ bé ấy, Chúa có thể làm nên những phép lạ to lớn cho gia đình, gia tộc em, cho xứ đạo em, cho Giáo phận và cho Dân tộc Việt và cho cả Giáo hội Việt Nam và thế giới này. Hướng lên Chúa Giêsu, em hãy xin Chúa cho em được lòng tin yêu ấy.

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu thờ lạy Chúa. Con xin dâng lên Chúa lòng cảm phục suy tôn. Hôm nay, Chúa hóa bánh cá của một người bạn như chúng con để nuôi năm ngàn người ăn no nê. Xin Chúa cũng hãy làm cho quanh con, những anh chị em còn quá cơ cực mà vẫn đói ăn, được nhiều người yêu thương giúp đỡ, để luôn được no đủ, không chỉ cơm bánh mà còn cả về đời sống tinh thần luôn được an vui.

Lạy Chúa, con chẳng có gì, chỉ xin dâng tâm tình yêu mến và lời nguyện xin lên Chúa. Con không quên xin Chúa đoái thương đến các bạn con khắp nơi trên thế giới, vì phải kiếm của ăn mà lam lũ, cực nhọc không được học tập, và vui sống tuổi trẻ như chúng con. Xin dâng tất cả các bạn lên Chúa. Xin Chúa hãy đón nhận các bạn và mọi người, nhất là những ai đói khổ nghèo hèn, bệnh tật và đau khổ thể xác và tinh thần…Xin hãy đón nhận họ trong trái tim yêu thương của Chúa. Lạy Chúa, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon