Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN – B

LUÔN PHỤC VỤ TRONG KHIÊM NHU

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc9,29–36

9:30 Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ đi ngang qua xứ Galilêa ; Người không muốn cho ai biết.

9:31 Vì Người dạy các môn đệ và bảo các ông rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời và họ sẽ giết chết Người, và bị giết rồi, sau ba ngày, Người sẽ sống lại.”

9:32 Nhưng các ông không hiểu lời đó và sợ không dám hỏi Người.

9:33 Chúa Giêsu và các môn đệ tới Capharnaum. Khi đã vào nhà, Người hỏi các ông: “Dọc đường các con tranh luận gì thế?”

9:34 Các ông làm thinh, vì dọc đường các ông tranh cãi xem ai là người lớn nhất.

9:35 Bấy giờ Người ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại và nói với các ông: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì hãy làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người.”

9:36 Rồi Người đem một trẻ nhỏ lại đặt giữa các ông;  Người ôm nó và nói với các ông:

9:37 “Ai đón tiếp một trong những trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, là đón tiếp Thầy; và ai đón tiếp Thầy, thì không phải là đón tiếp Thầy, nhưng là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.”

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Chúa Giêsu biết mình sắp lên Giêrusalem để chịu cuộc khổ nạn, nên trong giai đoạn này, Chúa Giêsu thường tìm dịp rất riêng tư, tạm xa lánh sự ồn ào của đám đông dân chúng, để huấn luyện và dạy dỗ các môn đệ thân tín của Chúa nhiều điều. Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Marcô cho ta thấy Chúa Giêsu nói với các môn đệ về cuộc tử nạn sắp tới của Chúa, đồng thời Chúa cũng dạy các ông về bài học khiêm nhường phục vụ và phục vụ vô vị lợi, phục vụ vì lòng yêu mến Chúa.

Các môn đệ theo Chúa, dù có mệt nhọc, nhưng luôn cảm thấy đầy vinh quang và danh dự, vì Thầy mình làm bao phép lạ chưa từng có trong lịch sử, và vì lời của Thầy mình đầy uy quyền, không chỉ làm cho mọi tâm hồn, con tim và trí tuệ của bao người được no thoả, mà còn khiến cho ma quỷ cũng phải khiếp hãi. Ấy vậy mà chẳng hiểu sao, hôm nay Thầy mình lại nói đến nào là bị nộp, nào là bị giết chết… Thật kỳ quặc và cũng thật là bi thảm! Chẳng nên bàn chuyện ấy làm gì cả, những chuyện buồn và xui xẻo!

Vậy là các ông tiếp tục bàn xem ai là người sẽ ngồi bên trái, bên phải của Thầy khi Thầy lên làm Vua, làm Messia, giải phóng dân tộc khỏi ngoại bang. Hẳn là suốt dọc hành trình trở về nhà nơi Carphácnaum, các ông đã tranh luận sôi nổi, khiến Chúa Giêsu không thể không quan tâm tới. Và khi đã về đến nhà, Chúa Giêsu mới thân mật gọi các ông lại quanh Chúa mà hướng dẫn các ông: “Ai muốn làm lớn nhất thì hãy tự làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người”. Các ông hẳn phải lặng người đi, vì trúng ngay tim đen, dọc đường, các ông tranh luận xem ai là người sẽ lãnh đạo anh em, lãnh đạo Nhóm.

Một cách cụ thể cho bài học, Chúa Giêsu còn đem một em bé lại giữa các ông. Ngài ôm bé vào lòng và nói: “Ai đón nhận một trong những em nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính Thầy”… Ở đây, Chúa muốn dạy các môn đệ bài học: hãy phục vụ và phục vụ vô vị lợi, nghĩa là phục vụ cả những người không có gì để đền đáp, trả ơn, những người nghèo, thấp cổ bé miệng, cô thế cô thân, bé nhỏ đơn nghèo…

Hãy phục vụ vì danh Thầy, hệt như Thầy đã đang và sẽ còn phục vụ, trở nên người tôi tớ và hy sinh cả mạng sống cho mọi người, vì danh Đấng đã sai Thầy đến.

Phục vụ với tinh thần ấy, anh em đang phục vụ chính Thầy và anh em cũng đang phục vụ chính Đấng đã sai Thầy.

& —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa. Con cảm tạ Chúa đã nhắc nhở con về bài học khiêm nhường phục vụ của Chúa.

Dẫu biết mình sẽ bị nộp, bị giết đi, Chúa vẫn can đảm và còn chuẩn bị tinh thần cho các Tông Đồ nữa. Chúa ơi, xin ban cho con quả tim biết yêu thương của Chúa, để bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, con cũng sẵn sàng và vui tươi sống chia sẻ tình yêu thương, và để con có thể học biết phục vụ trong sự khiêm hạ như Chúa vậy.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cũng xin ơn này cho các cha, các thầy. Xin Chúa Thánh Thể luôn gìn giữ các cha, các thầy, các anh chị giáo lý viên của con, được sức khoẻ, bình an, niềm vui và hạnh phúc khi thay mặt Chúa mà dẫn dắt và phục vụ hết thảy chúng con, cho chúng con được biết Chúa hơn, yêu Chúa nhiều hơn và gắn bó với Chúa nhiều hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon