Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN – B

THEO CHÂN VỊ THỪA SAI GIÊSU

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc6,7–13

6:7  Khi ấy, Chúa Giêsu gọi Nhóm Mười Hai và bắt đầu sai họ đi từng hai người một, và Người ban cho họ quyền trên các thần ô uế ;

6:8  Người truyền cho họ đi đường, đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi,

6:9  nhưng được đi dép, và đừng mặc hai áo.”

6:10 Người lại bảo: “Bất cứ đâu, các con vào nhà nào thì ở lại đó cho đến khi ra đi.

6:11 Nơi nào không đón tiếp, cũng không nghe lời các con, thì hãy ra khỏi đó, phủi bụi chân để làm chứng tố cáo họ.”

6:12 Các ông đi rao giảng để người ta thống hối;

6:13  các ông xua trừ nhiều quỷ, xức dầu chữa lành nhiều bệnh nhân.

2. Suy niệm:

Các em thiếu nhi yêu quý,

Theo sử sách thì dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta được đón nhận Tin Mừng của Chúa vào những năm đầu của thế kỷ 16. Lúc ấy chữ viết của Dân tộc ta còn chủ yếu theo lối viết Hán. Các vị Thừa sai truyền giảng Tin Mừng đến nước ta lại là những người phương Tây. Ngôn ngữ khác biệt, văn hoá và phong tục cũng khác biệt. Các vị làm gì để có thể nói Tin Mừng của Chúa cho ông cha ta đây? Và bằng cách nào mà Cha ông ta có thể đón nhận được Tin Mừng của Chúa, được biết Chúa, để rồi yêu Chúa, tin theo Chúa và dám đổ máu mình ra để minh chứng cho Đức tin và Tình yêu Chúa Kitô? Để trả lời cho câu hỏi ấy là những trang thật dài, đầy gian lao, khốn khó và nước mắt, thật anh dũng và hào hùng trong lịch sử truyền giáo của các Thừa sai, của Dân tộc, của Cha ông chúng ta.

Lời Chúa trong Tin Mừng thánh Marcô hôm nay mời gọi ta chiêm ngắm vị thừa sai của Chúa Cha là Chúa Giêsu qua việc Chúa dặn dò các môn đệ Chúa những điều cần giữ, khi lên đường truyền giảng Tin Mừng của Chúa.

“Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông Đồ và sai từng hai người đi, Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế. Và Người truyền các ông đi đường đừng mang gì, ngoài cây gậy, không mang bị mang bánh, không mang tiền trong túi, nhưng chân đi dép và đừng mặc hai áo.”

Khi theo Chúa, ở với Chúa và được Chúa dạy bảo, và nhất là cùng Chúa đi khắp đó đây trong hành trình rao giảng, hẳn các Tông Đồ đã sống tinh thần này ít nhiều. Nhưng hôm nay, khi tách riêng từng hai người một để sai đi rao giảng Tin Mừng, kêu gọi sự thống hối, Chúa Giêsu muốn các môn đệ một lần nữa ý thức sâu sắc về tinh thần phải có này trong đời sống sứ vụ rao giảng. Đó là một tinh thần nghèo khó đích thực, luôn phó thác vào sự chăm sóc quan phòng của Chúa, thể hiện qua việc không mang bao bị, túi bánh, túi tiền, hay nhiều điều không cần thiết. Vì điều các ngài rao giảng không phải là của các ngài, như sự khôn ngoan, tài năng khéo léo, mà là Tin Mừng của Chúa. Việc rao giảng các ngài thực hiện không do tự các ngài sáng kiến, mà là do Chúa sai đi và là công việc của Chúa. Điều quan trọng là các ngài biết tín thác vào Chúa và dấn bước ra đi rao giảng.

Vượt muôn sóng gió của trùng khơi bao la đầy nguy hiểm, các vị Thừa sai xưa kia, có thể nói, khi đến với Cha ông chúng ta đã chẳng mang theo gì, ngoài tình yêu của các vị và Tin Mừng của Chúa Giêsu mà tình yêu các vị hằng ôm ấp và ước ao để giới thiệu cho Cha ông chúng ta. Các vị thật xứng là những nhà truyền giáo đích thực, vì đã thực hành lời dạy của Thầy Giêsu, vị Thừa Sai tiên khởi của Chúa Cha hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

Giờ đây, Chúa Giêsu Thánh Thể muốn nhắc nhở em hãy tạ ơn Chúa luôn, vì hồng ân được biết Chúa, được làm con Chúa, nhờ công ơn của các vị Thừa sai và đời sống đức tin của Cha ông. Chúa cũng mời gọi em hãy biết cầu nguyện luôn cho các vị Thừa sai của Chúa ở khắp nơi, nhất là các linh mục của Chúa. Các ngài đang làm việc ở những vùng truyền giáo xa xôi, nghèo khổ, thiếu thốn, bị bách hại, bị nghi ngờ, bị từ chối, khinh khi. Nhất là Chúa rất mong em trở thành nhà truyền giáo cho Chúa trong môi trường sống hằng ngày của em.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm ơn Chúa đã mời gọi con cộng tác vào công cuộc truyền giáo của Chúa, của Cha ông chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con cảm thấy thật tự hào và muốn được nối tiếp những bước chân anh dũng của Cha ông chúng con. Các ngài đã kiên trung đổ máu đào để minh chứng cho Đức tin và Tình yêu của Chúa cho đồng bào, cho dân tộc và  để có thể trao lại cho chúng con gia sản qúy giá là chính Giáo hội Việt Nam hôm nay, trong đó có mỗi người chúng con. Con cảm thấy thật hạnh phúc vì được là người con dân của Đất Việt!

Lạy Chúa, xin Chúa ban cho con lòng yêu mến Chúa, yêu mến các linh hồn và luôn ước ao để giới thiệu Chúa cho nhiều người quanh con, những người đồng bào con chưa nhận biết Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy ban dũng khí của vị Thừa sai đầu tiên là chính Chúa cho tất cả các linh mục Chúa. Xin cũng hãy cho con trái tim sắt đá của Chúa, luôn lên đường để rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể rất đáng mến yêu, con thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon