Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN – B

SỐNG NGÀY SỐNG THẬT Ý NGHĨA

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc 1,29–39 (Job 7,1–4. 6–7; 1Gv 9,16–19. 22–23)

1:29   Khi ấy, Chúa Giêsu ra khỏi hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê.

1:30   Lúc ấy bà nhạc của Simon cảm sốt nằm trên giường; lập tức người ta nói cho Người biết về bệnh trạng của bà.

1:31   Tiến lại gần, Người cầm tay nâng bà dậy; bà hết cảm sốt và phục vụ các ngài.

1:32   Chiều đến, khi mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người mọi bệnh nhân và những người bị quỷ ám;

1:33   và cả thành tụ họp trước cửa nhà.

1:34   Người chữa nhiều bệnh nhân mang những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ và không cho chúng nói, vì chúng biết Người.

1:35   Sáng sớm tinh sương, Người trỗi dậy, ra đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó.

1:36   Simon và các bạn chạy đi tìm Người;

1:37   khi tìm được Người, họ nói: “Mọi người đều đi tìm Thầy!”

1:38   Người nói: “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến những làng lân cận để Thầy cũng rao giảng ở đấy nữa: vì Thầy đến để làm việc đó.”

1:39   Và Người đến rao giảng trong các hội đường khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Tin Mừng thánh Marcô mà các em vừa nghe cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu trong suốt một ngày sống của Chúa.

Từ sáng sớm tinh sương cho đến lúc đêm về, Chúa hầu như không mấy khi nghỉ ngơi. Nào là thăm viếng, chữa bệnh, xua trừ cả ma quỷ, giảng dạy và cả giảng ở Hội đườn và đi khắp miền xứ Galilê.

Vừa “ra khỏi Hội đường, Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê”. Được biết bà cụ ông Simon đau sốt liệt giường, Chúa “tiến lại gần, Người cầm tay bà và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các ngài”.

Cử chỉ của Chúa thật thân thương, gần gũi, biểu tỏ trái tim thật hiền hậu và tình yêu thương của Thiên Chúa Giavê luôn quan tâm săn sóc cho con cái mình được mạnh khoẻ, được hạnh phúc, nhất là hạnh phúc vì được phục vụ người khác. Thật vậy, được Chúa chữa khỏi bệnh, bà cụ Simon đã không ngần ngại gì, nhưng liền đi lại, dọn dẹp để tiếp đãi phục vụ Chúa và mọi người. Đó là niềm vui của bà, niềm vui vì được phục vụ. Phục vụ vẫn là công việc thường nhật của bà cụ từ bao nhiêu năm nay, dẫu rằng gần đây bệnh tật đã cướp đi niềm vui ấy của bà. Sự hiện diện quan tâm và chữa lành của Chúa đã đem lại cho bà cụ niềm vui hạnh phúc to lớn ấy. Niềm vui của bà cụ cũng là niềm vui của Chúa, vì Chúa đến, Chúa rao giảng Tin Mừng không gì khác hơn là để phục vụ, cho mọi người có được niềm vui phục vụ và nhờ đó được hạnh phúc.

Chính Chúa hôm nay cũng lấy phục vụ làm niềm vui, làm lẽ sống: “Chiều đến, lúc mặt Trời lặn, người ta dẫn đến tất cả các bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám, và cả thành tụ họp trước cửa nhà”. Và thế là Chúa lại bận rộn, “Người chữa nhiều người đau ốm, những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ”.

Nhưng các em yêu quý, có lẽ hình ảnh đẹp nhất trong ngày sống của Chúa phải là hình ảnh Chúa cầu nguyện ở nơi thanh vắng, trong bầu khí thật trong lành của buổi sớm tinh mơ khi những hạt sương vẫn còn đang tưới gội lên những giàn nho hay những khóm huệ của thôn làng. Điều này cho ta thấy, Chúa luôn kết hiệp với Chúa Cha. Sứ vụ của Chúa là thực thi tình yêu thương của Chúa Cha cho mọi người. Vì thế, trong tư cách là con người và tư cách của Người Con, Chúa Giêsu cầu nguyện kết hiệp thật mật thiết với Chúa Cha, để có sức mạnh, có thêm nghị lực và tình yêu thương bác ái để thi hành sứ mệnh. Đó cũng là lý do vì sao ma quỷ khiếp hãi Ngài. Và đó cũng là lý do khiến Chúa không ngừng lên đường ra đi rao giảng và rao giảng cách không mệt mỏi. Tất cả vì tình yêu thương Chúa Cha dành cho Chúa. Tất cả vì tình yêu Chúa dành cho Chúa Cha và tất cả vì tình yêu cứu độ mà Chúa dành cho mọi người chúng ta. Các em yêu quý, một ngày Sabbát đối với Chúa Giêsu như thế thật là ý nghĩa và một ngày sống của Chúa như thế thật là hạnh phúc. Vậy giờ đây các em hãy thưa lên với Chúa tâm tình yêu mến, thờ lạy, cảm tạ và ước nguyện.

& —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con cảm tạ, ngợi khen Chúa, vì Chúa cho con được chiêm ngắm Chúa trong một ngày sống của Chúa. Ước gì con luôn được bắt chước Chúa, để sống ngày sống của con thật phong phú và thật ý nghĩa, như Chúa vẫn mong ước nơi chúng con.

Chúa ơi, con tha thiết xin Chúa cho con được lòng nhiệt thành và lòng yêu mến ngày Chúa Nhật của Chúa, và con xin ơn này cho tất cả mọi người, cách riêng cho các anh chị công nhân, những người phải lao động vất vả suốt cả tuần lễ, để tất cả chúng con luôn có được cuộc sống an vui, hạnh phúc trong tình yêu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu Chúa thiết tha. Amen.Amen.

 CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN – B

LẠY CHÚA, NẾU CHÚA MUỐN…

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc1,40–45 (Lv13,1–2. 45–46; 1Gv 10,31–11,1)

1:40   Khi ấy, có một người phong cùi đến Chúa Giêsu quì xuống van xin Người rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi nên sạch.”

1:41   Chạnh lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay chạm người ấy và nói: “Tôi muốn, anh hãy nên sạch.”

1:42   Lập tức bệnh phong cùi biến mất và người ấy được sạch.

1:43   Rồi Người nghiêm giọng bảo anh đi ngay

1:44   và dặn: “Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai cả; nhưng hãy đi trình diện với tư tế và dâng của lễ theo luật Môsê vì anh đã nên sạch để làm chứng trước mặt họ.”

1:45   Nhưng vừa ra khỏi, người ấy bắt đầu cao rao và loan truyền tin đó, đến nỗi Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được, nhưng Người ở ngoài thành trong nơi thanh vắng, và từ khắp nơi người ta kéo đến với Người.

 2. Suy niệm:

Các em yêu quý, ai trong các em khi nghe nói đến bệnh phong cùi, thì dù biết hay chưa tận mắt chứng kiến người bị bệnh cùi, cũng cảm thấy sợ hãi. Vậy mà hôm nay Tin Mừng thánh Marcô cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu nói chuyện với một người cùi và còn đặt tay trên anh để chữa lành anh nữa: “Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: “Ta muốn anh hãy khỏi bệnh.”

Theo phong tục thời đó, ai mắc bệnh cùi phải bị tách biệt ra khỏi cộng đoàn, sống nơi hoang vắng, cô quạnh một mình. Nếu có đi đâu và gặp thấy có người thì phải la to lên cho người ta biết là mình bị bệnh, để những người kia biết đường mà tránh xa, kẻo cũng bị lây nhiễm.

Ngặt một nỗi bệnh cùi này lại bị đồng hoá là hậu quả của tội lỗi và là thứ ô uế, như thể là chính tội lỗi cần phải xa tránh. Do đó, ai đụng chạm đến người cùi hay áo quần, hoặc đồ dùng của họ thì cũng bị coi là mắc ô uế luôn, dù không phải mắc lây bệnh ấy, và họ cần phải làm nghi thức thanh tẩy mình.

Hiểu như thế các em mới thấy tình trạng đau khổ đến chừng nào của người cùi trong Tin Mừng thánh Marcô hôm nay. Đồng thời, các em cũng thấy được lòng tin mạnh mẽ của anh cùi này là thế nào. Thật vậy, chưa hề được gặp Chúa, mà theo luật pháp, nói chuyện với Chúa là điều không được phép làm. Anh lấy hết cam đảm, cùng hết lòng khiêm tốn và chân thành mà đến gặp Chúa Giêsu. Thánh Marcô kể về anh: “Khi ấy, có một người cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: “nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Rõ ràng rằng Chúa Giêsu với anh và trong mắt anh lúc này là Đấng quyền năng. Anh hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa, phó thác lời cầu xin vào Chúa và tuỳ vào lòng yêu thương xót của Chúa.

Các em biết không, lời cầu xin của anh cùi đã trở thành mẫu mực cho tất cả lời cầu xin của những ai tin và cậy trông vào lòng thương xót của Chúa đấy!

Nhưng nổi bật hơn cả là hình ảnh của Chúa Giêsu đầy uy quyền và giàu lòng yêu thương đến phi thường. Giữa đám đông đang xôn xao, kinh khiếp, sợ nhiễm uế từ người phong cùi kia, Chúa Giêsu dừng bước, tiếp đón con người xấu số ấy. Chúa Giêsu chẳng chút sợ hãi hay kinh ngạc. Chúa lắng nghe anh, tiếp đón, hỏi chuyện, chứ không xua đuổi. Nghe anh khẩn khoản kêu xin và nhìn bộ dạng của anh, Chúa “động lòng thương xót”. Và đẹp biết bao cử chỉ đầy yêu thương, đầy tình người của Chúa dành cho anh cùi: “Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy”. Và anh hùng làm sao, hành động của Chúa, vì với người Do Thái lúc bấy giờ chưa từng có hành động nào như vậy trong lịch sử! Cử chỉ của Chúa thật phi thường trong cái rất bình ị của kiếp người. Cử chỉ của sự cảm thông, chia sẻ, tôn trọng và yêu thương giữa người với người.

Các em yêu quý, ngày nay vẫn còn rất nhiều người bị bệnh phong cùi, lại có những chứng bệnh mới như sida, aids… mà hậu quả và tình trạng của người bệnh còn ghê gớm hơn người bị cùi… Vậy mà đã có biết bao tâm hồn noi gương Chúa, hằng ngày và từng giờ vẫn âm thầm lập lại cử chỉ yêu thương của Chúa Giêsu năm xưa trên các bệnh nhân. Họ có thể là các bác sĩ, các y tá, các nhân viên y tế, xã hội, từ thiện, họ có thể là công giáo hay không công giáo, là linh mục, tu sĩ nam nữ, hay là giáo dân…

Giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình thờ lạy, cảm phục Chúa, vì hành động thật anh hùng và giàu yêu thương của Chúa. Cũng như cảm ơn Chúa đã cho co nhiều người theo gương yêu thương anh dũng của Chúa xưa. Đồng thời, em hãy xin Chúa cho em được bắt chước Chúa, luôn sống yêu thương và đối xử tốt với mọi người, để em không bị mắc thứ bệnh cùi tâm hồn, khiến em xa lánh mọi người và mọi người xa lánh em. Em cũng hãy cầu xin Chúa Giêsu Thánh Thể ban thêm ơn sức mạnh, lòng yêu thương cho các bác sĩ, và cho những ai đang chăm sóc các bệnh nhân nghèo, đau khổ, tuyệt vọng vì căn bệnh thời đại chẳng thuốc chữa trị, vì bị mọi người thân quen ruồng bỏ. Và xin Chúa Giêsu Thánh Thể cũng ban cho các bệnh nhân cảm nhận được Chúa vẫn yêu thương họ và chăm sóc họ luôn luôn…

 & —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha.

Chúa ơi, xin Chúa hãy giơ tay chạm vào hồn con để con luôn được sạch.

Xin Chúa Thánh Thể hãy giơ tay chạm vào đôi tay của các bác sĩ, và hết những ai chăm sóc bệnh nhân, để đôi tay của họ trở thành đôi tay của Chúa luôn đặt trên thương tích của các bệnh nhân họ chăm sóc. Nhờ đó, qua họ, các bệnh nhân được gặp Chúa.

Con cũng tha thiết xin Chúa Thánh Thể thương giơ tay chạm vào tận đáy sâu tâm hồn các bệnh nhân, để nỗi đau của họ được vơi đi, để họ được an bình và để họ cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho họ, dù họ biết họ chẳng còn gì ngoài thân xác đang dần ra hư hoại.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con dâng lên Chúa tất cả họ. Xin đón nhận chúng con trong trái tim yêu thương và vòng tay rộng mở ấm nồng của Chúa. Lạy Chúa, xin hãy chạm vào hồn con, vào trái tim con. Xin Chúa hãy giơ tay Chúa và đặt trên con. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon