Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN – B

RƯỢU MỚI PHẢI ĐỂ TRONG BẦU DA MỚI

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc2,18–22 (Hs2,16b.17b–21; 2Gv 3,1b–6)

2:18 Khi ấy, môn đệ của Gioan và của các người Pharisêu ăn chay. Họ đến nói với Chúa Giêsu: “Tại sao môn đệ của Gioan và của các người Pharisêu ăn chay, còn môn đệ của Ngài lại không ăn chay ?”

2:19 Chúa Giêsu nói với họ: “Khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi chàng rể còn ở với họ không ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được;

2:20 nhưng sẽ đến ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong ngày đó.

2:21 Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ; chẳng vậy, miếng vá mới sẽ co lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn.

2:22 Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư; nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới.”

 2. Suy niệm:

“Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ”

Các em yêu quý, hẳn các em đã hơn một lần dự lễ cưới của anh chị hay cô chú mình. Nơi các lễ cưới ấy, vì là ngày vui mừng của cô dâu, chú rể, nên thường có tiệc rượu để hai họ, người thân và bạn bè đến chúc mừng. Ở Palestina, tiệc cưới còn kéo dài cả tuần lễ, nghĩa là các ngày trong tuần ấy đều có tiệc mừng. Điều đó nói lên tầm quan trọng của việc lập gia đình, cũng như của gia đình trong cuộc sống xã hội con người. Điều này giúp ta hiểu rõ hơn việc Chúa trả lời cho các luật sĩ và biệt phái về việc chay tịnh của người môn đệ Chúa và cho thấy ý nghĩa sự hiện diện của Chúa và Giáo hội Chúa ở trần gian này.

Trong Tin Mừng thánh Marcô hôm nay, chúng ta lại được chiêm ngắm Chúa Giêsu đầy uy quyền phán quyết về việc giữ chay tịnh, vốn là luật đã có trong truyền thống dân tộc Do Thái từ xa xưa.

Khi một số người đến nói với Chúa: Sao các môn đệ ông Gioan Tẩy Giả, các luật sĩ biệt phái đều ăn chay, còn các môn đệ Chúa lại không ăn chay? Chúa Giêsu đã dùng kinh nhgiệm của những tiệc cưới mà trả lời họ rằng: “Khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi chàng rể còn ở với họ không ? Bao lâu chàng rể còn ở với họ, họ không thể ăn chay được; nhưng sẽ đến ngày chàng rể bị đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong ngày đó.” Ở đây Chúa như ngầm cho thấy sự hiện diện của Chúa đem lại niềm vui cho mọi người, như chính là chàng rể làm niềm vui của họ hàng gia tộc trong ngày cưới, và vì thế, việc chay tịnh hiểu theo nghĩa là để chuẩn bị tâm hồn đón nhận ơn cứu độ đã phải được thực hiện từ trước. Lúc này là lúc tận hưởng niềm vui hiện diện của Chúa!

 Và Chúa cũng lấy kinh nghiệm rất đời thường mà nói với họ: “Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, chẳng vậy, miếng vải sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư”.

Qua đó, Chúa cho thấy người môn đệ của Chúa phải có tinh thần mới, không nại vào luật lệ, nhưng phải vượt trên luật lệ, nghĩa là sống tinh thần của luật vì tình yêu, chứ không phải chỉ vì đó là luật, là bổn phận. Thật vậy, sự hiện diện của Chúa mang lại niềm vui cứu độ cho mọi người. Vì thế, người môn đệ Chúa cũng phải có cái nhìn mới, có tinh thần mới, nghĩa là biết rộng mở tâm hồn để đón nhận ơn Chúa, sứ điệp Tin Mừng của Chúa và đem sứ điệp ấy vào trong đời sống của mình, đời sống luôn luôn để cho Thánh Thần Chúa hướng dẫn.

Các em yêu quý, có thể nói Chúa Giêsu ví mình như vị Tân lang và do đó, các môn đệ Chúa là chính các em đây, phải sống thế nào để diễn tả được niềm vui có Chúa hiện diện trong cuộc sống các em, nhờ đó mọi người tin nhận Chúa. Chúa cũng ngầm ví mình như rượu mới, và do đó, hết những ai, cách riêng là các em muốn theo Chúa, yêu Chúa và kết hiệp với Chúa qua việc đón Chúa Thánh Thể trong tâm hồn, phải thay đổi đời sống cho ngày một nên tốt, hầu xứng đáng được Chúa ngự trong tâm hồn. Tinh thần mới mà Chúa muốn mỗi em cần có hôm nay là lòng khao khát yêu mến Chúa và luôn nghĩ mình sẽ làm đẹp lòng Chúa.

Tinh thần mới mà Chúa muốn mỗi em cần có hôm nay còn là lòng yêu mến các việc bổn phận và luôn nghĩ mình sẽ chu toàn thật tốt các bổn phận thường nhật với lòng yêu mến chứ không phải chỉ như là trách nhiệm buộc phải làm cách miễn cưỡng, cho mau qua. Giờ đây các em hãy dâng lên Chúa tấm lòng yêu mến và lời nguyện xin tha thiết.

& —

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa và con ước ao luôn được là người con yêu của Chúa, được Chúa hướng dẫn bằng sức mạnh của Thánh Thần Chúa, nhờ đó tâm hồn con luôn tươi trẻ, có khả năng làm cho mọi người nhận biết sự hiện diện của Chúa cách thực sự trong trần gian này.

Chúa ơi, xin Chúa hãy dạy con cách thức gìn giữ tâm hồn mình luôn trắng trong, vui tươi, chân thành và hiếu nghĩa, để con luôn yêu Chúa với tình yêu và tâm hồn tươi trẻ, và để Chúa luôn vui mừng mỗi khi Chúa ghé thăm con và ở lại với con. Lạy Chúa, xin ở lại với con luôn mãi và làm cho tâm hồn con, cuộc sống con tràn trào một niềm vui.

Xin Chúa cũng hãy đến và ở lại với gia đình con. Xin Chúa hãy là rượu mới trong gia đình con, cho tình yêu giữa cha mẹ chúng con thêm nồng nàn tha thiết. Xin Chúa đong đầy mái ấm gia đình con rượu mới tình yêu Chúa, nhờ đó tình yêu của gia đình chúng con được tình yêu Chúa thánh hoá  và làm cho ngày một sinh nhiều hoa yêu thương, trái phục vụ và hiến dâng.

Lạy Chúa, xin cho con tin rằng với ơn Chúa giúp, con sẽ mãi là người con yêu của Chúa, là người con ngoan của gia đình và người hữu ích cho mọi người hôm nay và mai ngày, khi con khôn lớn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon