Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN – B

HỌ ĐÃ ĐẾN VÀ Ở LẠI VỚI NGƯỜI

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Ga 1,35–42

1:35   Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông

1:36   và nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa.”

1:37   Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu.

1:38   Chúa Giêsu quay lại, thấy họ đi theo mình thì nói với họ: “Các anh tìm gì ?” Họ thưa với Người: “Rabbi – nghĩa là thưa Thầy – Thầy ở đâu ?”

1:39   Người đáp: “Hãy đến và các anh sẽ thấy.” Họ đã đến và xem thấy chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.

1:40   Anrê, em ông Simon Phêrô, là một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu.

1:41   Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh : “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia – nghĩa là Đấng Kitô.”

1:42   Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: “Anh là Simon, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá.”

2. Suy niệm:

Các em yêu quý, Tin Mừng thánh Gioan hôm nay mời gọi ta chiêm ngắm Chúa Giêsu và cuộc sống của các Tông Đồ trong ngày đầu tiên họ được gặp gỡ Chúa Giêsu, đồng thời lắng nghe Lời Chúa mời gọi em sống làm chứng, giới thiệu Chúa cho các bạn bè mình. Nhưng để được vậy, các em hãy nhìn vào các Tông Đồ Chúa, xem các ngài đã làm gì để có thể trở nên những chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa, trở nên những người trụ cột trong cộng đoàn được Chúa trao phó cho các ngài.

Trước tiên các em hãy nhìn lại khuôn mặt Gioan Tẩy Giả mà tuần trước các em đã có dịp gặp gỡ. Với cuộc sống thanh đạm nơi hoang địa, thánh Gioan ra đi rao giảng và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối, làm phép rửa cho dân chúng nơi dòng sông Giođan. Ngài cũng có các môn đệ đi theo mình. Hẳn là họ cảm phục tài đức và cuộc sống của Ngài. Vậy mà khi thấy Chúa xuất hiện và được Thánh Thần mách bảo, ngài đã khiêm tốn giới thiệu mình chỉ là tiếng hô trong hoang địa để mời gọi dọn đườn cho Chúa Cứu Thế đến;  ngài nhận mình không xứng đáng cởi quai dép cho Chúa Giêsu, vì Chúa Giêsu dù là Đấng đến sau, nhưng quyền năng và là Chiên Thiên Chúa xoá tội cho cả trần gian. Ngài đã không ngần ngại làm chứng Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa và giới thiệu Chúa cho các môn đệ của mình, để rồi họ bỏ ngài mà đi theo làm môn đệ Đức Giêsu. Thật là mẫu gương cao quý cho chúng ta và hết những ai muốn giới thiệu Chúa cho người khác. Một mẫu gương hy sinh cao thượng!

Phần hai người môn đệ của Gioan, khi nghe thầy mình giới thiệu “đây là Chiên Thiên Chúa”, thì đã mau mắn đi theo Đức Giêsu: “Họ đã đến và xem chỗ người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy.”

Các em yêu quý, đến với Chúa, đến để biết Chúa, để gặp gỡ Chúa, nhất là để ở lại với Chúa, chính là bí quyết để có thể giới thiệu Chúa cho người khác mà các Tông Đồ đã kinh nghiệm. Chính khi đã “đến” với Chúa “xem chỗ Chúa ở và “ở lại” với Chúa mà ngay sau đó ông Anrê đã có thể gặp anh mình là Simon Phêrô để nói cho anh biết: “Chúng em đã gặp Đấng Messia”. Chẳng những thế ông còn dẫn anh đến gặp Chúa Giêsu nữa, nhờ đó mà Simon Phêrô có được một cái tên mới, cũng là sứ vụ mới mà Chúa Giêsu đặt và trao phó.

Lúc này đây Chúa Giêsu cũng đang nhìn các em cách trìu mến, và Chúa muốn các em hãy đến với Chúa luôn, thật gần gũi với tâm hồn thật đơn sơ, trong trắng, để nhờ ở bên Chúa hay luôn hướng tâm hồn về Chúa, dù các em ở bất cứ đâu, và làm gì, các em luôn được ở bên Chúa, được Chúa yêu thương hướng dẫn. Có Chúa ở với và cuộc sống em, nếu luôn được kề bên lòng Chúa yêu thương, sẽ luôn an vui và hạnh phúc. Chính cuộc sống vui tươi, thánh thiện của các em sẽ giới thiệu Chúa và Tin Mừng của Chúa cho nhiều bạn bè quanh em.

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì đã cho chúng con được ở bên Chúa như các môn đệ Chúa xưa.

Con thành tâm xin lỗi Chúa, vì nhiều lần con đã không giới thiệu Chúa cho các bạn bè và những người quanh con, nhất là những lúc con sống thiếu yêu thương, chẳng mấy vui vẻ và thiếu tinh thần khiên tốn, chân thành. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể tha lỗi cho con. Xin Chúa ban ơn giúp con sống ngoan, sống tốt, sống thánh thiện và luôn sống yêu mến. Xin dẫn con năng đến với Chúa luôn, nơi các lớp giáo lý Lời Chúa, nơi Bí tích Hoà giải và nhất là nơi Thánh Lễ mỗi ngày hay mỗi tuần.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin gìn giữ tâm hồn con rất mực đơn sơ trắng trong và vui tươi, hầu tất cả những ai gặp gỡ con đều cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, dù cuộc sống con thật bé nhỏ khiêm cung. Lạy Chúa Giêsu, con mong muốn giới thiệu Chúa cho thật nhiều người. Con khao khát luôn mãi là Tông đồ Thánh Thể của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.

phone-icon