Giờ chầu Thiếu Nhi. Chúa nhật I-XXXIV Thường Niên B

0

 CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN – B

NGÀY SABÁT ĐƯỢC LẬP RA VÌ CON NGƯỜI

Thérèse Nguyễn Thị Phượng OP

1. Lời Chúa: Mc 2,23–3,6

2:23   Vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang qua đồng lúa, các môn đệ của Người liền đi trước, vừa đi vừa bứt lúa.

2:24 Những người Pharisêu nói với Chúa Giêsu: “Xem kìa, tại sao ngày Sabbat họ làm điều không được phép như vậy?”

2:25 Người trả lời: “Các ông chưa bao giờ đọc thấy điều mà Đavid đã làm khi ngài và thuộc hạ phải lâm cảnh cơ cực và bị đói sao?

2:26 Làm thế nào ngài đã vào nhà Thiên Chúa thời thượng tế Abiata, và đã ăn bánh dâng tiến mà không ai được phép ăn trừ ra tư tế, và ngài đã cho cả thuộc hạ cùng ăn?”

2:27 Và Người bảo họ rằng: “Ngày Sabbat làm ra vì loài người, chứ không phải loài người vì ngày Sabbat;

2:28  cho nên Con Người cũng làm chủ cả ngày Sabbat.

3:1   Khi ấy Chúa Giêsu lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay;

3:2    người ta rình xem Chúa Giêsu có chữa lành người ấy trong ngày Sabbat không, để tố cáo Người.

3:3   Chúa Giêsu nói với người bị bại tay: “Hãy đứng ra giữa đây.”

3:4    Rồi Người bảo họ: “Ngày Sabbat được làm điều lành hay điều dữ ? Được cứu sống hay giết chết?” Nhưng họ làm thinh.

3:5    Người thịnh nộ rảo mắt nhìn họ, buồn phiền vì lòng họ chai đá, Người nói bệnh nhân rằng: “Hãy giơ tay ra.” Người đó giơ tay ra và tay anh ta được lành.

3:6   Lập tức những người Pharisêu đi ra cùng với phe Hêrôđê bàn tính chống lại Người và tìm cách giết Người.

2. Suy niệm:

Các em yêu quý,

Ở trong gia đình, các em thường được cha mẹ dặn dò, nhắc nhở trong các công việc thường nhật. Có những điều cha mẹ cho phép các em được làm hay ngăn cấm các em và muốn các em không được làm một việc gì đó, vì có thể không phù hợp với khả năng các em hay có hại cho sức khoẻ của các em… Tất cả những nhắc nhở hay những ngăn cấm ấy có thể gọi là những “quy định” hay “luật” mà cha mẹ đặt ra trong gia đình, giúp cho những sinh hoạt trong gia đình được tốt đẹp, nhờ đó cuộc sống gia đình em được hạnh phúc, chứ không phải để gò ép làm mất tự do của các em.

Bài Tin Mừng thánh Marcô Chúa Nhật IX Thường Niên hôm nay một lần nữa cho ta chiêm ngắm Chúa Giêsu giảng dạy đầy uy quyền và Chúa còn làm phép lạ chữa cho người bị bại tay được khỏi bệnh, để minh chứng cho lời dạy của Chúa, cho quyền năng của Chúa.

Hôm ấy là ngày Sabat, các môn đệ Chúa đi đường đói, liền bứt ít bông lúa mì chà ở trên tay mà ăn. Các Biệt phái Luật sĩ trách Chúa Giêsu sao các môn đệ Chúa lại làm điều không được phép làm trong ngày Sabat như vậy. Chúa Giêsu biết vì tinh thần quá nệ luật mà các luật sĩ bắt bẻ các môn đệ Chúa, nên Chúa nói lại chuyện xưa của Vua Đavit. Vì quá đói, khi Vua và quân sĩ đi hành quân đánh trận và bị kẻ thù truy kích, Vua đã ăn bánh tiến trong Đền thờ, thứ bánh chỉ được dành riêng cho các Tư tế mà thôi, nhưng. Qua đó, Chúa muốn nhắc nhở rằng luật lệ là để phục vụ cho con người, dù luật đó là luật ngày Sabat Thiên Chúa Giavê quy định. Chúa còn đi xa hơn nữa khi nói rằng: Con Người cũng làm chủ ngày Sabat, vì ngày Sabat được lập ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày Sabat.

Liền ngay đó, Chúa hỏi một người có mặt trong Hội đường trước khi chữa bệnh bại tay cho một người: Ngày Sabat, có được phép làm điều lành hơn là làm điều dữ không? Có được phép cứu sống hơn là giết đi không? Nhưng mọi người im lặng, chẳng ai dám trả lời, vì tất cả đều biết tự sâu thẳm lòng mình rằng: được phép!

Chúa buồn sầu đưa mắt nhìn họ, vì lòng chai đá. Dẫu vậy, Chúa vẫn chữa lành tay cho người bại tay kia, như để chứng tỏ quyền năng và lời giảng dạy của Chúa: “Anh hãy giơ thẳng tay ra”. Người đó liền giơ thẳng tay và tay được lành.”

Các em yêu quý, lúc này Chúa Giêsu Thánh Thể cũng đang muốn nhắn nhủ các em rằng: luật lệ và sống theo luật là để phục vụ cho hạnh phúc của con người. Bao lâu nó không làm được mục đích tốt ấy, bấy lâu nó đánh mất ý nghĩa và không còn giá trị nữa.

Nhưng, ngày nay nhiều người hiểu sai và lại cho rằng luật lệ của Giáo hội Chúa, như luật ngày Chúa Nhật là trói buộc, cụ thể là trói buộc các em. Nào là làm mất ngày nghỉ ngơi, giải trí sau một tuần vất vả học tập, làm việc, nào là đi lễ đi lậy mệt nhọc, mất giờ…

Thật ra, ngày Chúa Nhật được lập ra để các em được nghỉ ngơi hoàn toàn và có nhiều giờ dành trọn cho Chúa. Chúa ban cho ta trọn cả một tuần có đến một trăm sáu mươi mấy giờ đồng hồ, còn ngày Chúa Nhật ta dành cho Chúa được có hai giờ, ba giờ hay bốn giờ là nhiều sao? Mà thật ra cũng không phải là dành cho Chúa, mà là dành cho chính chúng ta, chuẩn bị cho đời sống tâm linh và cuộc sống vĩnh cửu của ta hôm nay và mai ngày.

Và như xưa, Chúa giảng dạy và chữa lành nơi Hội đường ngày Sabat, ngày nay Chúa vẫn mong và giảng dạy hết những ai đến với Chúa vào ngày của Chúa. Vì ngày ấy chính Chúa, chứ không phải vì luật buộc, quy tụ hết mọi con cái Chúa, để họ gặp gỡ Ngài và được Ngài chăm sóc, yêu thương vỗ về và để được chữa lành. Đồng thời, đây cũng là ngày họ được gặp gỡ nhau, chia sẻ cho nhau niềm tin, tình yêu thương và kinh nghiệm sống niềm tin giữa cuộc sống đầy khó khăn và thử thách….để cuộc sống họ không cô độc, nhưng thực sự là cuộc sống của những người môn đệ Chúa. Giờ đây, các em hãy dâng lên Chúa tâm tình yêu mến, cảm tạ và tha thiết nguyện xin.

 & —

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con khao khát luôn được đến với Chúa vào ngày Chúa Nhật, bởi nhiều lần con bị cám dỗ đi chơi hay viện cớ là đi học văn hoá để bỏ lễ hay chểnh mảng việc dâng Lễ Ngày Chúa Nhật.

Con xin lỗi Chúa, vì con đã chẳng có lòng yêu quý ngày của Chúa. Con vô tình chẳng biết rằng Chúa rất mong con đến với Chúa ngày này. Lạy Chúa, xin tha lỗi cho con. Xin cho con ý thức cách đúng đắn ý nghĩa cao quý của Ngày Chúa Nhật, để con luôn vui sống và luôn khao khát được sống ngày Chúa nhật thật trọn vẹn với Chúa, với anh em và bạn hữu của con, với gia đình và gia tộc con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con yêu mến thờ lạy Chúa. Con yêu mến Chúa thiết tha. Amen.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33

Comments are closed.